xs
xsm
sm
md
lg

ทะเลตรังอุดมสมบูรณ์ชาวประมงแห่วางอวนจับกุ้งสร้างรายได้อย่างยั่งยืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ตรัง - ผลจากความร่วมมือกันในการอนุรักษ์ทรัพยากรของชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ ทำให้ทะเลตรังอุดมสมบูรณ์จนสามารถออกไปวางอวนจับสัตว์น้ำที่มีอย่างชุกชุม สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวอย่างยั่งยืน

วันนี้ (20 ม.ค.) นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ออกลาดตระเวนตรวจตราการทำประมงในพื้นที่และเฝ้าระวังพะยูน โดยการออกพบปะและขอความร่วมมือกับชาวประมงในพื้นที่ ให้ช่วยกันสอดส่องการใช้เครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย รวมทั้งสอดส่องการใช้เครื่องมือประมงที่เป็นอันตรายกับสัตว์ทะเลหายาก ประเภทพะยูน เต่าทะเล และโลมา พร้อมกันนี้ ยังได้พบเห็นชาวประมงในพื้นที่ออกจับสัตว์น้ำทะเลใกล้บริเวณชายฝั่งซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ โดยสามารถจับสัตว์ทั้งการตกหมึก และโดยเฉพาะการวางอวนจับกุ้งได้เป็นจำนวนมาก

นายเฉด ตูเต๊ะ อายุ 64 ปี ชาวบ้านเกาะเคี่ยม ต.กันตังใต้ ซึ่งออกมาวางอวนจับกุ้งทุกวัน ยกเว้นช่วงที่เป็นน้ำตาย กล่าวว่า สามารถจับกุ้งได้ทุกวันๆ ละ 1,000-2,000 บาท โดยกุ้งแชบ๊วยตัวใหญ่จะขายราคา กก.ละ 300 บาท หากเป็นกุ้งลาย (กุ้งลักษณะลายเสือตัวใหญ่) จะขาย กก.ละ 500 บาท ซึ่งคนซื้อสามารถนำไปขายต่อได้ราคา กก.ละนับพันบาท พร้อมกันนี้ อยากฝากเจ้าหน้าที่ให้ทำการกวดขัน กวาดล้าง จับกุมการลักลอบทำประมงอวนรุนในพื้นที่อย่างเข้มข้น เพราะปราบเท่าไรก็ไม่หมด โดยอวนรุนถือเป็นเครื่องมือทำประมงผิดกฎหมายแบบทำลายล้าง เพราะตาอวนมีขนาดเล็ก และกวาดสัตว์น้ำตัวเล็กๆ ที่ยังไม่ได้ขนาด จนหวั่นสูญพันธ์
 


 
ด้าน นายชัยพฤกษ์ วีระวงษ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง กล่าวว่า พบมีเรือประมงพื้นบ้านขนาดเล็กจำนวนมากออกมาทำประมงโดยการวางอวนจับกุ้ง ซึ่งปรากฏว่าได้กุ้งจำนวนมาก ทั้งกุ้งแชบ๊วย กุ้งลาย ทั้งนี้ เป็นผลจากที่เจ้าหน้าที่หน่วยงานในพื้นที่ร่วมกับชาวประมงพื้นบ้านที่ได้ร่วมกันดูแลรักษาทรัพยากรทางทะเลมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน จนพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง และเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้รับการประกาศเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำโลก หรือแรมซาร์ไซท์ และล่าสุด ได้รับการรับรองเป็นมรดกอาเซียน 

“ทำให้เรามีอาหารทะเลที่อุดมสมบูรณ์ไว้ในบ้านเราเอง เพื่อไว้รับประทาน ให้ลูกหลานเราได้ชื่นชม ส่วนประเด็นปัญหาเรื่องเรือประมงอวนรุนที่ยังมีชาวบ้านบางส่วนลักลอบทำอยู่ ทางเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการกวดขันกวาดล้างจับกุมต่อไป” นายชัยพฤกษ์ วีระวงษ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง กล่าว
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...