xs
xsm
sm
md
lg

นายกรัฐมนตรีย้ำรัฐบาลเข้ามาคลี่คลายปัญหา วอนประชาชนต้องร่วมมือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - นายกรัฐมนตรีพบปะชาวนราธิวาส ติดตามความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชน เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ย้ำรัฐบาลเข้ามาคลี่คลายสาเหตุของปัญหาต่างๆ ซึ่งประชาชนต้องร่วมมือกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ชี้รัฐบาลผลักดันการค้าชายแดน แต่ทุกคนต้องสร้างจุดเด่นที่หลากหลาย ใช้ช่องทางออนไลน์

วันนี้ (20 ม.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่อาคารรื่นอรุณ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ ได้ติดตามความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก พร้อมพบปะประชาชนในท้องถิ่นกว่า 2,000 คน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มาวันนี้ได้มอบให้รัฐมนตรีลงพื้นที่ทั้ง 3 จังหวัด คือ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส เพื่อติดตามความก้าวหน้าการทำงานของหน่วยงานภาครัฐและแก้ปัญหาให้ประชาชน ถือว่าทุกคนเป็นครอบครัวเดียวกัน ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใด เราคือคนไทยเหมือนกัน รัฐบาลนี้เข้ามาคลี่คลายสาเหตุของปัญหาต่างๆ และเชื่อมโยงการทำงานของทุกส่วนราชการ ซึ่งต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน เพื่อความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ซึ่งข้าราชการก็ต้องช่วยกันสื่อสารไปยังประชาชนด้วย

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า ดีใจที่ได้รับรายงานว่าการแก้ไขปัญหาประมงพาณิชย์ดีขึ้น มีการขึ้นทะเบียนเรือตามกฎระเบียบ รัฐบาลนี้ต้องการเห็นคุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้น ทั้งการศึกษา รายได้ และการสาธารณสุข รัฐบาลให้ความสำคัญดูแลทั้งเรื่องแผนบริหารจัดการน้ำ ทั้งน้ำท่วม ฝนแล้ง ปัญหาที่ดิน ยางพารา ส่งเสริมอาชีพ ดูแลผู้สูงวัย รวมทั้งการแก้ปัญหาที่ดินทำกิน เพื่อให้ประชาชนมีที่อยู่ที่ทำกิน


 
“รัฐบาลได้ผลักดันการเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดน ซึ่งทุกคนต้องช่วยกันสร้างจุดเด่นที่หลากหลาย ใช้นวัตกรรมพัฒนาสินค้า สร้างเอกลักษณ์สินค้าและบริการ รวมทั้งการค้าออนไลน์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยสร้างความเข้มแข็งให้แก่เอสเอ็มอีและเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ โดยมีช่องทาง thaitrade.com เพื่อช่วยพัฒนาผู้ประกอบการสตาร์ทอัปสู่อีคอมเมิร์ซ การพัฒนาทักษะการค้าบนโลกออนไลน์” นายกรัฐมนตรี กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับประชาชนในส่วนอื่น รัฐบาลก็เข้ามาดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชน ทั้งโครงการบ้านเช่า แก้ปัญหายาเสพติดและปัญหาอาชญากรรม ซึ่งภารกิจในช่วงบ่ายวันนี้ จะไปเยี่ยมนักเรียนมัธยมที่มาเข้าร่วมติววิชาต่างๆ ตามโครงการรินน้ำใจสู่น้องชาวใต้ ความร่วมมือจากสถานศึกษา ครูผู้สอนในส่วนกลาง และติวเตอร์ภาคเอกชนที่มีชื่อเสียง เดินทางมาช่วยสอนเสริมในรายวิชาที่จำเป็นต่อการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ควบคู่กับการแนะแนวทางการศึกษา และพัฒนาเทคนิคการสอนให้แก่ครูในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้

สำหรับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า มีจำนวนสถิติลดลง ส่วนสำคัญคือความร่วมมือจากประชาชนในพื้นที่ ซึ่งรัฐบาลไม่ต้องการเห็นผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต เพราะภาคใต้มีศักยภาพทางกายภาพและความพร้อมของพื้นที่ ยังเป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และบรูไน ซึ่งมีอัตลักษณ์ร่วมกัน คือการมีพี่น้องเชื้อสายจีน มีพี่น้องมุสลิมร่วมอาศัยอยู่จำนวนกว่า 300 ล้านคน อยู่ร่วมกันแบบสังคมพหุวัฒนธรรม ซึ่งร่วมกันสร้างความเข้มแข็งในสังคม

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้เยี่ยมชมนิทรรศการสินค้า OTOP ของดีเมืองนราธิวาส ที่นำมาแสดง ทั้งผลิตภัณฑ์เสื่อกระจูด ผ้าบาติก ผ้าปาเต๊ะ น้ำพริก รวมทั้งวิทยาลัยการอาชีพสุไหงโก-ลก ที่มาให้บริการตัดผมและเสริมสวยแก่ประชาชนด้วย
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...