xs
xsm
sm
md
lg

BAM เปิดสำนักงานภูเก็ต รองรับธุรกิจปรับโครงสร้างหนี้-จำหน่ายอสังหาริมทรัพย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดสำนักงานภูเก็ต รองรับการขยายธุรกิจ พร้อมให้บริการปรับโครงสร้างหนี้ และจำหน่ายอสังหาริมทรัพย์ที่ครบวงจรแก่ลูกค้า เผยภาพรวมสามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้แล้วกว่า 1 หมื่นล้านบาท ส่วนภูเก็ตมีทรัพย์รอขายมูลค่ากว่า 2 พันล้านบาท


วันนี้ (20 ม.ค.) ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานเปิดสำนักงานใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 5/5, 5/11 หมู่ที่ 8 ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยมีนายสมหมาย ภาษี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายบรรยง วิเศษมงคลชัย ประธานคณะกรรมการบริหาร กรรมการผู้จัดการใหญ่ คณะผู้บริหาร BAM นายสำราญ จินดาพล นายกเทศมนตรีตำบลฉลอง แขกผู้มีเกียรติ เข้าร่วม ในโอกาสเดียวกันนี้ ทาง BAM ได้มอบเงินสนับสนุนให้แก่องค์กรการกุศลในภูเก็ต 3 องค์กร ประกอบด้วย บ้านเด็กตะวันฉาย หมู่บ้านเด็กโสสะภูเก็ต และ ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุภูเก็ต


นายบรรยง วิเศษมงคลชัย ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า BAM เป็นองค์กรที่ทำหน้าที่บริหารจัดการหนี้ด้อยคุณภาพในระบบสถาบันการเงิน และฟื้นฟูธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ตลอดระยะเวลาการดำเนินการของ BAM มีการบริหารงานให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง นอกจากการวางกลยุทธ์จัดการสินทรัพย์ด้อยคุณภาพ และทรัพย์สินขอการขายให้เกิดประสิทธิภาพ รวมถึงพัฒนาระบบต่างๆ และเทคโนโลยีให้ทันสมัยแล้ว การขยายและปรับปรุงสำนักงานให้ครอบคลุมทุกภูมิภาคทั่วประเทศที่จะต้องดำเนินการ ซึ่งปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่และสาขารวมทั้งสิ้น 26 แห่ง การเปิดสาขาที่ภูเก็ตจะเป็นการดูแลอสังหาริมทรัพย์และลูกค้าทั้งจังหวัดภูเก็ต และครอบคลุมจังหวัดใกล้เคียง ทั้งกระบี่ และพังงา อีกด้วย


เนื่องจากจังหวัดภูเก็ต ถือเป็นศูนย์กลางอันดามัน ที่มีโครงสร้างพื้นฐานเหมาะแก่การลงทุน โดยเฉพาะด้านการบริการและการท่องเที่ยว มุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางเมืองท่องเที่ยวระดับโลก มีการเร่งพัฒนาระบบขนส่งมวลชนรองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก มีโครงการรถไฟฟ้ารางเบา ที่จะเอื้อต่อการลงทุน ส่งผลให้ความต้องการอสังหาฯ เพื่อประกอบธุรกิจการค้าและเพื่อที่เป็นที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น


“BAM มีอสังหาริมทรัพย์มากมาย ทุกประเภท ตั้งอยู่บนทำเลดี ราคาเหมาะสม ที่จะเป็นทางเลือกสร้างโอกาสให้นักลงทุนหรือประชาชนได้มีที่อยู่อาศัยหรือสถานที่ประกอบธุรกิจเป็นของตนเอง สำหรับลูกหนี้ก็สามารถปรับโครงสร้างหนี้ โดย BAM จะช่วยเหลือลูกหนี้ที่สุจริตได้มีโอกาสพลิกฟื้นคืนเครดิต และนำทรัพย์สินกลับคืนไปใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง ซึ่ง BAM พร้อมที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้แผนพัฒนาระบบเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ตเติบโตต่อไปในอนาคต” นายบรรยง กล่าวและว่า


ปัจจุบัน BAM ได้รับโอนหนี้ด้อยคุณภาพและทรัพย์รอการขายจากสถาบันการเงิน 4 แสนกว่าล้านบาท และได้ให้การช่วยเหลือลูกค้าไปแล้วกว่า 1 แสนราย ส่วนทรัพย์รอการขายนำมาพัฒนานำเสนอขายในราคาที่ยุติธรรมพร้อมสินเชื่อ ดอกเบี้ยอัตราพิเศษ โดยในส่วนของภูเก็ตนั้น มีหนี้อยู่ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท และทรัพย์สินรอการขายทุกประเภท มูลค่าประมาณ 2,000 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้ารายย่อย


นายบรรยง กล่าวต่อว่า ถึงแม้ว่าภาวะเศรษฐกิจจะซบเซาลงบ้างในขณะนี้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้หนี้เสียในระดับของสถาบันการเงินสูงขึ้นแต่อย่างใด หนี้เสียเพียงร้อยละ 3 เท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำมาก ทั้งนี้ เพราะสถาบันการเงินมีมาตรการด้านการปล่อยสินเชื่อที่เข้มงวดมากขึ้น รวมทั้งมีการโอนหนี้ด้อยคุณภาพมายัง BAM บางส่วน ทำให้หนี้ด้อยคุณภาพในระดับลดน้อยลง ซึ่งลูกค้าที่ถูกโอนจากสถาบันการเงินมานั้น ทาง BAM จะดูแลอย่างดี คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละศูนย์เป็นเวลา 2 ปี สำหรับวงเงินสินเชื่อเกิน 10 ล้านบาท เป็นมาตรการที่เพิ่งออกมาเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เพื่อให้การช่วยเหลือลูกหนี้มีกำลังในการผ่อนมากขึ้น และกล้าที่จะกลับมาคุย ซึ่งเมื่อปีที่แล้วมีลูกหนี้กลับมาคุยเพื่อผ่อนชำระต่อถึง 3 พันราย ปีนี้คาดว่าจะไม่ต่ำกว่าปีที่แล้ว รวมแล้วลูกค้าที่มาปรับโครงสร้างหนี้แล้วกว่าหมื่นราย จากจำนวนลูกค้าที่มีทั้งหมด 8 หมื่นราย หรือประมาณ 10% เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ปีละ 3 พันล้านบาท


นายบรรยง ยังกล่าวถึงภาพรวมของเศรษฐกิจในปีนี้กับเมื่อปี 40 ที่ผ่านมา ว่า หากเปรียบเทียบกัน ปีนี้ถือว่าดีกว่ามาก ซึ่งในช่วงปี 40 มีหนี้เสียเกิดขึ้นจำนวนมากและเงินในประเทศหมดกระเป๋า ต้องใช้เงินกู้จากต่างประเทศ แต่วันนี้ถือว่าเศรษฐกิจไทยยังเดินต่อไปได้ ยอดหนี้เสียไม่ได้เพิ่มขึ้น เพียงแต่มีปัญหาในเรื่องของราคาพืชผลการเกษตรที่ต่ำเท่านั้นเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...