xs
xsm
sm
md
lg

ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศสนามบินภูเก็ตเข้มคัดกรองผู้โดยสารจากเมืองอู่ฮั่น พบผู้ป่วยต้องสงสัยแล้ว 2 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ สนามบินภูเก็ต เข้มคัดกรองผู้โดยสารจากเมืองอู่ฮั่น ระบุพบผู้ต้องสงสัยติดตามอาการแล้ว 2 ราย ขณะที่มีการตรวจสอบแล้วกว่า 4,000 ราย


จากกรณีทางการจีนแจ้งว่า พบผู้ป่วยจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีก 17 รายในเมืองอู่ฮั่น ส่งผลให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในเมืองอู่ฮั่นทั้งสิ้น 62 ราย โดยในจำนวนนี้มีอาการสาหัส 8 ราย และมีผู้ที่เข้ารับการรักษาตัวและสามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว 19 ราย ส่วนที่เหลือยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล และถูกแยกตัวในการรักษา เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย


นายทัสสยุ เดชะโชติ หัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวว่า สำหรับที่จังหวัดภูเก็ต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานภูเก็ต และสายการบินต่างๆ ได้มีการประชุมกำหนดมาตรการเพื่อเฝ้าระวังโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในกลุ่มผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเริ่มมีการดำเนินการตามมาตรการต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา


ซึ่งในส่วนของด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานภูเก็ต ได้มีการติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน เพื่อวัดอุณหภูมิในร่างกายผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งจากเดิมมีวันละ 1 เที่ยวบิน มีผู้โดยสารประมาณ 170 คน (เวลา 03.40 น.) และในช่วงวันตรุษจีน ที่จะเพิ่มขึ้นอีก 1 เที่ยวบิน (เวลา 02.05 น.) รวมเป็น 2 เที่ยวบินต่อวัน รวมผู้โดยประมาณ 300 คนต่อวัน จากข้อมูลล่าสุด มีผู้โดยสารผ่านการคัดกรองแล้วจำนวน 4,011 คน ในจำนวนนี้พบผู้เดินทางจากเมืองอู่ฮั่น เป็นผู้สงสัยป่วย 1 ราย ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ได้ส่งต่อยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดดูแลควบคุมตามมาตรการ และจากข้อมูลสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดแจ้งอีกว่า มีรายงานพบผู้ป่วยที่ไม่ได้บินตรงจากฮู่ฮั่น-ภูเก็ต เข้ารับการรักษาในสถานพยาบาลและต้องติดตามอาการอีก 1 คน


นายทัสสยุ กล่าวเพิ่มเติมว่า การดำเนินการตามมาตรการดังกล่าวจะดำเนินไปอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องตามประกาศของกระทรวงฯ จนกว่าจะมีการยกเลิก ซึ่งอยากฝากไปถึงภาคส่วนอื่นๆ ทั้งประชาชน ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ไม่ต้องกังวล แต่หากพบผู้ป่วยต้องสงสัยที่แสดงอาการภายหลังเดินทางเข้ามาจังหวัดภูเก็ต และมีประวัติเดินทางมาจากเมืองหรือประเทศดังกล่าวข้างต้น ช่วยแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดำเนินการตรวจสอบตามมาตรการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...