xs
xsm
sm
md
lg

โชคดี 2 เด้ง ลูกเต่ามะเฟืองตัวแรกลืมตาดูโลก รอ 2 ทุ่มปล่อยกลับทะเล ขณะที่ไข่เต่ารังที่ 6 ไม่ต้องย้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - โชคดี 2 เด้ง ลูกเต่ามะเฟืองตัวแรกลืมตาดูโลกแล้ว รอ 2 ทุ่มคืนนี้ขุดหลุมช่วยลูกเต่าที่เหลือ ก่อนปล่อยกลับทะเลพร้อมกัน ขณะเดียวกัน ไข่เต่ามะเฟืองรังที่ 6 ไม่เคลื่อนย้ายเหตุอยู่ในจุดน้ำทะเลท่วมไม่ถึง ประกอบกับระยะเวลาการพบไข่ช้าไปกว่า 6 ชั่วโมง หวั่นกระทบหากเคลื่อนย้าย
จากกรณีที่มีการพบแม่เต่ามะเฟือง ความยาวพายหน้าจากซ้ายไปขวา 197 ซม. ขึ้นมาวางไข่บริเวณปากน้ำเก่า หมู่ที่ 9 ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา เป็นไข่ดี 85 ฟอง และไข่ลม จำนวน 19 ฟอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายไข้ทั้งหมดไปฟักต่อที่ศูนย์เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดท้ายเหมือง ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (19 ม.ค.) พบว่า หลุมทรายได้เริ่มมีการยุบตัว และลูกเต่ามะเฟืองตัวแรกออกมาจากหลุม ก่อนจะคลานไปมารอบๆ บ่อฟัก เพื่อหาทางลงสู่ทะเล ซึ่งการพบลูกเต่ามะเฟืองตัวแรกออกจากไข่สร้างความดีใจให้แก่เจ้าหน้าที่และชาวบ้านเป็นอย่างมากหลังจากรอคอยกันมายาวนานกว่า 2 เดือน

อย่างไรก็ตาม หลังจากลูกเต่าออกจากไข่ ทางเจ้าหน้าที่ได้นำมาพักฟื้นไว้ในลังโฟมก่อน ซึ่งจะยังไม่การปล่อยให้ลงทะเลไปทันที เนื่องจากเกรงว่าหากลูกเต่าคลานกลับลงไปในทะเลเพียงตัวเดียว ลูกเต่าจะตกเป็นเหยื่อของสัตว์นักล่าในทะเล จึงต้องให้มันและเพื่อนๆ ที่ยังอยู่ในหลุมฟักเพื่อที่จะปล่อยกลับทะเลพร้อมกัน


นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายหฤษฎ์ชัย ฤทธิช่วย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเพาะฟักไข่เต่า ว่า หลังจากที่เต่าออกมาจากไข่ตัวแรกแล้ว จนถึงขณะนี้ยังไม่พบลูกเต่าออกมาเพิ่ม โดยในเวลาประมาณ 20.00 น.คืนนี้ เจ้าหน้าที่จะขุดหลุมให้ลูกเต่าที่คาดว่าน่าจะแตกออกจากไข่แล้วแต่ยังซ่อนตัวอยู่ในหลุมให้ขึ้นมาจากหลุม หลังจากนั้นจะปล่อยให้คลานกลับลงสู่ทะเลพร้อมกัน

สำหรับการออกจากไข่ของลูกเต่ามะเฟืองในปีนี้จะช้ากว่าปีที่ผ่านมา แต่ยังอยู่ในช่วงเวลาปกติ เพราะที่ผ่านมา พบว่าบางรังใช้เวลาถึง 70 วันก็มี ซึ่งขึ้นกับสภาพอากาศของจุดฟัก และจากการเฝ้าติดตามอุณหภูมิในหลุมคาดว่าลูกเต่ามะเฟืองหลุมนี้จะเป็นเพศผู้มากกว่าเพศเมียเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม นอกจากจะมีข่าวดีเรื่องลูกเต่าฟักออกจากไข่แล้ว วันนี้ (19 ม.ค.) เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวประมงพื้นบ้านว่า มีการพบร่องรอยแม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่อีกตัว บริเวณหาดบ่อดาน ซึ่งถือเป็นรังที่ 6 ของฤดูกาลวางไข่ปีนี้


หลังรับแจ้ง ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผอ.ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน พร้อมด้วยนายจักรพันธ์ ม่วงยิ้ม ผอ.ส่วนส่งเสริมและประสานงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 นายสุริยะ สอนเสริม ผอ.ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลนที่ 10 (ตะกั่วป่า พังงา) นายสุนทร วิมาน นายก อบต.นาเตย ฐานทัพเรือพังงา และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบหลุมไข่เต่าซึ่งเป็นรังที่ 6 ในรอบฤดูกาลวางไข่ หลังจากได้รับแจ้ง นายส้าหาด สีระยา อายุ 52 ปี ที่อยู่ 9 ม.7 ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ประมงพื้นบ้านว่า พบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของเต่าทะเล

จากนั้นเมื่อวางไข่เสร็จสิ้นได้กลับลงทะเลบริเวณหาดบ่อดาน หมู่ 7 ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบ และกั้นพื้นที่บริเวณโดยรอบ พร้อมจัดชุดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยป้องกันการถูกรบกวน เบื้องต้น จากการตรวจสอบสภาพหลุมไข่เต่ามี 2 หลุม เป็นหลุมหลอก 1 หลุม ทางเจ้าหน้าที่ได้ให้หมอเต่า (ปราชญ์ขาวบ้าน) มาดูหลุมพร้อมเปิดหน้าทรายเพื่อตรวจสอบชนิดเต่า พบว่า เป็นเต่ามะเฟือง คาดว่าน่าจะเป็นแม่เต่ามะเฟืองตัวที่พบก่อนหน้านี้ เนื่องจากขนาดของรอย ความกว้างของพายซ้ายถึงพายขวา 180 ซม. อก 90 ซม. ความลึกของไข่ประมาณ 70 เซนติเมตร มีขนาดใกล้เคียงกับตัวที่ขึ้นมาวางไข่ล่าสุด


เจ้าหน้าที่ประเมินแล้วเห็นว่าอยู่เหนือระดับน้ำสูงสุด และขณะนี้เลยเวลา 6 ชั่วโมง เกรงว่าจะกระทบเทือนต่อการพัฒนาของไข่ ทำให้ลูกเต่าพิการหรือเสียชีวิต จึงไม่มีการเคลื่อนย้ายไข่เต่าแต่อย่างใด พร้อมจะจัดทำคอกและจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังภัยคุกคามประมาณ 60 วัน เพื่อปล่อยให้มีการเพาะฟักตามธรรมชาติต่อไป

ขณะที่ นายส้าหาด สีระยา ชาวประมงพื้นบ้านที่พบรอยเต่าขึ้นมาวางไข่ กล่าวว่า ช่วงเวลา 07.00 น. ตนเองได้ออกจากบ้านเพื่อทำประมงพื้นบ้านตามปกติ เห็นบริเวณชายหาดมีร่องรอยผิดปกติ จึงเข้าไปดูพบว่ามีลักษณะร่องรอยของเต่าทะเล จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...