xs
xsm
sm
md
lg

ตอกเสาเข็มสร้างโรงไฟฟ้าขยะเมืองกระบี่ ท่ามกลางเสียงคัดค้านของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - เทศบาลเมืองกระบี่เดินหน้าให้เอกชนลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะในพื้นที่บ้านในช่อง หลังผ่านประชามติเห็นชอบให้ก่อสร้างได้ ท่ามกลางเสียงคัดค้านของชาวบ้านในพื้นที่ที่หวั่นวิกฤตถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น เริ่มตอกเสาเข็มแล้ว คาดเสร็จภายใน 15 เดือน

ชาวบ้านกลุ่ม "รักษ์ในช่อง" ต.ทับปริก อ.เมือง จ.กระบี่ มีความกังวลถึงผลกระทบต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม ต่อโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากขยะชุมชน ขนาด 6 เมกะวัตต์ ของบริษัท อัลไลนแอนซ์ คลีน เพาเวอร์ จำกัด ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.ไสไทย อ.เมือง ซึ่งติดกับชุมชนบ้านในช่อง หมู่ 1 ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ หลังผ่านการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ท่ามกลางเสียคัดค้านของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากเป็นกังวลว่าหลังจากที่โรงไฟฟ้าขยะแห่งนี้เกิดขึ้นแล้ว เมื่อมีผลกระทบกับชาวบ้าน จะไม่มีอะไรเป็นหลักประกันว่า ทางบริษัทจะเข้ามาแก้ไข หรือยื่นมือมาให้การช่วยเหลือ


พันจ่าเอกปัญญา หิรัญ ประธานกลุ่มรักษ์ในช่อง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ชาวชุมชนบ้านในช่องได้มีการรวมตัวคัดค้าน ต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะแห่งนี้มาตลอดตั้งแต่ทราบว่าทางเทศบาลเมืองกระบี่ ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการจะมีโครงการก่อสร้างขึ้น แต่ไม่เป็นผล พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า กระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนไม่มี แม้แต่การจัดทำประชาพิจารณ์ก็ยังไม่โปรงใส มีการเอาคนจากที่อื่นมาร่วมเวที ทั้งที่คนเหล่านั้นไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสีย แต่กลับเป็นว่ามานั่งเชียร์ให้มีการก่อสร้าง แต่สุดท้ายแล้ว กลุ่มคนรักในช่อง ก็ไม่สามารถคัดค้านกลุ่มนายทุนได้

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านกังวลว่าเมื่อโรงไฟฟ้าขยะ การก่อสร้างแล้วเสร็จ และเปิดเดินเครื่อง จะต้องใช้ขยะมากถึง 400-600 ตันต่อวัน จะต้องมีการขนขยะจากนอกพื้นที่เข้ามา เนื่องจากปริมาณขยะที่ถูกนำมาทิ้งที่ศูนย์กำจัดขยะแบบฝังกลบเทศบาลเมืองกระบี่ มีเพียงวันละ 175 ตันเท่านั้น จะส่งผลกระทบทั้งด้านการจราจร กลิ่น และอื่นๆ ตามมา และเมื่อเดินเครื่องเผาขยะผลิตไฟฟ้า การเผาไหม้ทำให้มีฝุ่นละออง ขี้เถ้าปริมาณมาก และเกิดมลพิษในอากาศ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของชาวบ้านและสิ่งแวดล้อม จึงเรียกร้องให้ผู้ดำเนินการชี้แจง ทำข้อตกลงกับชาวบ้านว่าจะให้การช่วยเหลืออย่างไร เพื่อสร้างความมั่นใจให้ชาวบ้านด้วย ไม่ใช่ว่ารอปัญหาให้เกิดแล้วมาแก้ไข

จากข้อมูลของโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขยะ เทศบาลเมืองกระบี่ สร้างโดย บริษัท อัลไลแอนซ์ คลีน เพาเวอร์ จำกัด วัตถุประสงค์โครงการนำขยะใหม่ที่เกิดขึ้นประมาณ 65,500 ตัน/ปี โดยนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้า กำจัดขยะเก่าตกค้าง ประมาณ 815,280 ตัน ของศูนย์กำจัดขยะมูลฝอย โดยนำมาใช้ผลิตเป็นเชื้อเพลิงไฟฟ้า มีกำลังการผลิต 6 เมกะวัตต์ โดยกระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้จำหน่ายให้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มีระยะเวลาก่อสร้าง 15 เดือน โดยขณะนี้ทางผู้รับเหมาได้เข้าไปดำเนินการก่อสร้างแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...