xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยวดินแดนแห่งตำนานมุสลิม “มลายูเดย์ @ เจ๊ะบิลัง” ระหว่างวันที่ 18-19 ม.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ความงดงามและความบริสุทธิ์ของธรรมชาติที่ชุมชนในเทศบาลตำบลเจ๊ะบิลัง อ.เมือง จ.สตูล ที่ทุกคนในชุมชนได้พยายามช่วยกันส่งเสริมให้เป็นที่รู้จักของดีภายในชุมชนคือ ปูเลาฮันตู หรือฮันตู หรืออีกชื่อ “เกาะผี” เกาะแห่งนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างกับเชื่อที่เรียกขาน แต่กลับพบว่าเป็นเกาะที่มีเสน่ห์ น่าค้นหาที่ชาวบ้านที่นี่อยากให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสความงดงาม ความสมบูรณ์ของธรรมชาติบนเกาะแห่งนี้

ความหลากหลายของต้นไม้หลายชนิดที่ขึ้นบนเกาะ มีรูปลักษณ์ที่แปลกตาบวกกับความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนหลากหลายสายพันธุ์และสัตว์น้อยใหญ่ อย่างหอยนานาชนิด ของระบบนิเวศผืนป่าเล็กๆ บนเกาะแห่งนี้เหมาะกับการเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ หรือทำกิจกรรมเล็กๆ กับครอบครัว

ผู้นำท้องถิ่นอย่างเทศบาลตำบลเจ๊ะบิลัง ได้ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านช่วยกันผลักดันให้เกาะผี หรือเกาะฮันตู เป็นจุดเช็กอินที่ใหม่ของผู้ชื่นชอบธรรมชาติ ที่นั่งเรือออกจากท่าเรือบ้านเจ๊ะบิลัง เพียง 5 นาทีจากหมู่บ้านก็จะพบธรรมชาติที่สวยงามเหมาะกับการทำกิจกรรมปิ้งย่าง พักผ่อนชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าและนอนนับดาว

จึงเป็นที่มาของการส่งเสริมการท่องเที่ยวของเทศบาลตำบลเจ๊ะบิลัง ที่จะเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมความหลากหลายของเทศบาลตำบลเจ๊ะบิลัง เริ่มตั้งแต่อาหารการกินที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ขนมหลากหลาย เช่น หน้าตาสีขาวเป็นชิ้นเรียก “อาซีดอ” หรืออาซีด๊ะ ขนมกูโละซากาโย คล้ายเหนียวดำหน้าสังขยา ขนมเป็นชิ้นสีเหลือง ชื่อขนมแบงกาอูบี หรือแบงกังอูบี ที่ทำมาจากมันสำปะหลังบด สีไข่ไก่เรียกขนมแบงกาตูมิ หรือขนมแบงกันตูมิ คล้ายหม้อแกง และอาหารคาวอย่างข้าวแกงตอแมะ อาหารขึ้นชื่อของหมู่บ้านแห่งนี้ โดยเชื่อว่าเสน่ห์ของสังคมที่มีความหลากหลาย โดยเฉพาะมุสลิมในชุมชนนี้อยู่กันอย่างสงบสุข โดดเด่นทั้งในด้านการแต่งกายแบบมลายู ภาษาที่พูด วัฒนธรรมการแสดง โดยเฉพาะการกินอย่างโรตีชาชักที่ขึ้นชื่อโด่งดังไปทั่วประเทศเริ่มต้นมาจากดินแดนแห่งตำนานชาวมุสลิม ที่บ้านเจ๊ะบิลัง และธรรมชาติที่สวยงามแห่งท้องทะเลอันดามัน


จึงผลักดันให้มีการจัดงาน “มลายูเดย์” ขึ้นเป็นครั้งที่ 5 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างความหวงแหนในท้องถิ่นดินแดนพหุวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า ระหว่างวันที่ 18-19 ม.ค. โดยวันแรกของงานเริ่มเวลา 14.30 น. มีกิจกรรมทริป มลายูเดย์ แคมปิ้งย่าง ที่ปูเลาฮันตู หรือเกาะฮันตู ต.เจ๊ะบิลัง การประกวดวาดภาพวิถีชีวิตชุมชนเจ๊ะบิลัง และชมขบวนพาเหรดจาก 8 ชุมชนและประเทศเพื่อนบ้านมาเลเซีย ส่วนค่ำคืนของงาน การแสดงแสงสีเสียง วิถีชีวิตถิ่นกำปงเจ๊ะบิลัง ประเพณีและวัฒนธรรม โชว์การแสดงปันจักสีลัต ศิลปะการต่อสู้ พร้อมพิธีเปิดงานที่ยิ่งใหญ่ วันที่ 2 ของการจัดงาน มีการแข่งขันทำกาตูปัท การแข่งขันทำขนมผูกรัก การขับร้องอัลนาเชด พร้อมการแสดงลิเกฮูลู

นายมะหมัดนีซัม บิลังโหลด นายกเทศมนตรีเทศบาลเจ๊ะบิลัง กล่าวว่า เกาะแห่งนี้อดีตเป็นเกาะที่คนเจ๊ะบิลังช่วยเหลือทหารไทยจากการทำสงครามระหว่างเกาะลังกาวี เป็นจุดพักซ่อนตัวก่อนขึ้นฝั่ง ต่อมา ชาวบ้านได้ใช้เป็นจุดพักผ่อนหลบลม ปิ้งย่างอาหารทะเล เนื่องจากอยู่ห่างจากฝั่งไม่ถึง 10 นาที และกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเข้ามาพักผ่อน ชมดาวยามค่ำคืนบนเกาะแห่งนี้

นายก้องสกุล จันทราช นายอำเภอเมืองสตูล กล่าวว่า เสน่ห์ของผู้คนที่เจ๊ะบิลังมีความเข้มแข็ง และสามัคคีกันมาก ที่นี่มีเรื่องราวน่าสนใจ ทั้งเรื่องอาหารการกิน การแต่งกาย การพูดมลายู ความหลากหลายทางธรรมชาติ และเรื่องเล่าตำนานมากมาย อยากให้ทุกคนมาสัมผัสและท่องเที่ยวหมู่บ้านวัฒนธรรมมลายู ในงานมลายูเดย์ครั้งที่ 5 เทศบาลตำบลเจ๊ะบิลัง อ.เมืองสตูล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...