xs
xsm
sm
md
lg

เวที “JANA Talk” ลั่นให้เลิกเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแล้วค่อยล้อมวงคุยใหม่ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “หมอสุภัทร” เรียกร้องยกเลิก “จะนะ เมืองอุตฯ ก้าวหน้า” แล้วให้ประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมเพื่อตัดสินใจ “อนุ กมธ.อีอีซี” พร้อมสู้กับคนจะนะ ชี้โครงการเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้า หากเป็นรัฐบาลปกติคงทำไม่ได้ ยกอีอีซีเป็นตัวอย่าง ชาวบ้านได้รับผลกระทบหนัก ด้านผู้แทน ศอ.บต. นัดแล้วไม่มา

วันนี้ (17 ม.ค.) ที่ ร.ร.ศาสนบำรุง อ.จะนะ จ.สงขลา เครือข่ายคนสงขลาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนจัดเวทีเสวนา “JANA Talk อนาคตจะนะที่เราอยากเห็น” โดยมีวิทยากร ประกอบด้วย ดร.สีนาด ตรีวรรณไชย คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.หาดใหญ่) นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ น.ส.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ รองหัวหน้าพรรค ในฐานะ ส.ส.และ กรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษา สภาผู้แทนราษฎร และ น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานคณะอนุ กมธ.ศึกษาปัญหาที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากเขตเศรษฐกิจพิเศษและเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) รวมทั้งยังมีที่ปรึกษาสมาคมโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม จ.สงขลา ตัวแทนกลุ่มผู้เลี้ยงนกและกลุ่มประมงพื้นบ้าน มีการเชิญนักเรียน นักศึกษา และประชาชนที่สนใจเข้าร่วมประมาณ 700 คน อย่างไรก็ตาม ตัวแทนจากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เสนอโครงการและดูแลเรื่องนี้ แต่เดิมจะมาร่วมงานด้วยนั้น กลับไม่มาตามกำหนด

นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ จ.สงขลา
 
นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ จ.สงขลา กล่าวว่า วันนี้ อ.จะนะ จะถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญมาก เพราะรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ทิ้งทวนก่อนในการประชุม ครม.ครั้งสุดท้าย อนุมัติโครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ เพราะทำให้เรามีปัญหา 2 อย่างคือ 1.ผลกระทบต่อคนจะนะ สุขภาพจะแย่ลง และ 2.แสดงถึงความไม่มีประชาธิปไตยและสิทธิชุมชนอย่างชัดเจน รัฐบาลไม่เคยถาม ไม่เคยมาศึกษาหรือแลกเปลี่ยนกับชาวบ้าน จึงขอให้มีกระบวนการมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่ โดยให้ยกเลิกมติ ครม.ที่ไม่เป็นธรรมดังกล่าวนี้ และยกเลิกโครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต อ.จะนะ โดยไม่มีข้อแม้ใดๆ แล้วค่อยมาเริ่มต้นกันใหม่ว่าจะทำไม่ทำ มาคุยกันให้รู้เรื่อง

น.ส.เบญจา กล่าวว่า เศรษฐกิจที่มาพร้อมอุตสาหกรรมในพื้นที่ภาคตะวันออกไม่มีตัวไหนที่เชื่อมโยงกับเศรษฐกิจในพื้นที่ ที่ผ่านมา มีปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม จนขณะนี้ภาคตะวันออก หรือแม้แต่ประเทศไทยกลายเป็นถังขยะของภูมิภาคนี้ มีการนำเข้าขยะพลาสติกเข้ามาจำนวนมาก และขณะนี้รัฐบาลได้เดินหน้าขยายโครงการ ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ก็ต่อสู้มาโดยตลอด ทั้งเรื่องการถูกขับไล่ออกจากที่ดินของตัวเอง ข่มขู่คุกคาม

 

น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานคณะอนุ กมธ.ศึกษาปัญหาที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากเขตเศรษฐกิจพิเศษเละเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)
 
“สิ่งที่เราได้ทำคือการแก้ไขปัญหาที่ได้รับผลกระทบจากเขตเศรษฐกิจทั่วประเทศ เป็นเรื่องเดือดร้อนของประชาชน ทั้งผังเมือง การขาดน้ำอุปโภคบริโภค และน้ำสำหรับภาคการเกษตร โดยคนในภาคตะวันออกหลายหมื่นคนถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เพราะมีการพัฒนาแบบข้างบนลงข้างล่าง อีอีซีหากเป็นรัฐบาลปกติเกิดขึ้นไม่ได้ เหมือนกับที่จะนะ ซึ่งคนในจะนะได้รับปัญหาก็ให้ส่งเรื่องเข้ามา เราจะต่อสู้ไปด้วยกัน”

อย่างไรก็ตาม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ฝากข้อความเสียงมาด้วย โดยบอกว่า ขอโทษที่มาร่วมงานไม่ได้ เนื่องจากวันที่ 21 ม.ค. ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยกรณีที่มีผู้ร้องว่าตนและพรรคอนาคตใหม่มีความคิดเป็นปฏิปักษ์ ล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงต้องมีการเตรียมการมากมาย ทั้งนี้ พวกเราคือเจ้าของประเทศร่วมกัน เราเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุขกันได้ดีกว่านี้ ขอเป็นกำลังใจให้การต่อสู้เพื่อสังคมที่ดีกว่านี้ให้แก่คนทุกคน
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...