xs
xsm
sm
md
lg

เฮ! พบแม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่หาดในทอน จ.ภูเก็ต หลังห่างหายมานานกว่า 10 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เฮ! แม่เต่ามะเฟืองยักษ์ ขึ้นวางไข่หน้าหาดในทอน จ.ภูเก็ต จำนวน 111 ฟอง พบเป็นไข่ดี 92 ฟอง ระบุไม่พบขึ้นมาวางไข่นานกว่า 10 ปีแล้ว เจ้าหน้าที่ย้ายไปเพาะฟักในที่ปลอดภัย

วันนี้ (10 ม.ค.) ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 และอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า พบการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเลบริเวณหาดในทอน ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ พิกัด 08°03'23.86"N 098°16'39'.90"E หรือบริเวณทางตอนใต้ของอ่าวในทอน อ.ถลาง จ.ภูเก็ต


ภายหลังรับแจ้ง ทางเจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปตรวจสอบ จากการตรวจสอบ พบว่า เป็นเต่ามะเฟือง คาดว่าเริ่มการวางไข่ประมาณ 05.00 น. และเดินกลับลงทะเลประมาณ 07.00 น. ด้วยความปลอดภัย โดยเต่าตัวดังกล่าวมีขนาดความกว้างของพายซ้ายถึงพายขวา 130 ซม. อก 60 ซม.


อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบจุดที่แม่เต่ามะเฟืองวางไข่ พบว่า มีไข่เต่าทั้งหมด 111 ฟอง ในจำนวนนี้เป็นไข่ดี จำนวน 92 ฟอง ไข่ลม จำนวน 19 ฟอง เจ้าหน้าที่ประเมินแล้วเห็นว่าน้ำทะเลอาจท่วมถึงและเป็นพื้นที่ชุมชน ยากต่อการจัดการ จึงทำการย้ายไข่มาไว้ที่หาดหน้า อช.สิรินาถ แล้วจัดทำคอกและจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังภัยคุกคามประมาณ 60 วัน เพื่อปล่อยให้มีการเพาะฟักตามธรรมชาติต่อไป


จากการสอบถามทราบว่า คนที่พบเต่าวางไข่เป็นคนแรก คือ จ่าสิบเอกอิทธิพล หล่ายรัตน์ เจ้าของร้านอาหารหน้าหาดในทอน ซึ่งพบเต่าดังกล่าวกำลังวางไข่บริเวณชายหาด จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ โดยจ่าสิบเอกอิทธิพล กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าได้รับแจ้งจากลูกน้องว่ามีเต่าขึ้นวางไข่ จึงเดินทางลงไปดู เมื่อพบว่าเต่าวางไข่ก็ได้กันไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าใกล้มากเกินไป เพราะจะทำให้เต่าตกใจ ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่มีเต่ามะเฟืองกลับมาวางไข่ หลังจากไม่พบเต่ามะเฟืองวางไข่มานานถึง 14 ปีแล้ว ซึ่งเมื่อ 14 ปีที่แล้วตนก็เป็นคนไปพบ แต่หลังจากนั้นไม่พบอีกเลย จนกระทั่งมาพบอีกครั้งในวันนี้


ขณะที่หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า เต่าวางไข่ในระยะที่น้ำท่วม จึงได้ย้ายไปฟักในที่ปลอดภัยที่อุทยานสิรินาถ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด โดยจะใช้เวลาฟักตัวนานประมาณ 55-60 วัน โดยจะทำคอกเต่า 2 ชั้น เพื่อให้ปลอดภัยจากสัตว์อื่น พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิซึ่งจะทำให้ทราบพัฒนาการของไข่เต่า


อย่างไรก็ตาม สำหรับเต่าตัวนี้เป็นเต่าสาว และเป็นคนละตัวกับที่ขึ้นวางไข่บริเวณหาดเขาหน้ายักษ์ จ.พังงา เนื่องจากตัวนี้เป็นเต่าขนาดเล็กกว่า ความกว้างของตัวเต่าอยู่ที่ประมาณ 130 เซนติเมตร นับว่าเป็นเรื่องที่ดีที่พบเต่ามาวางไข่สำหรับปีนี้นับเป็นรังที่ 3 แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...