xs
xsm
sm
md
lg

โรงพยาบาลเอกชนสานต่อความสำเร็จโครงการ “หมอภูเก็ตชวนวิ่ง” ปี 2 “วิ่ง 4 ซีรีส์ 4 เส้นทาง สู่เส้นชัยสุขภาพดี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - โรงพยาบาลภาคเอกชนจังหวัดภูเก็ต สานต่อความสำเร็จ โครงการหมอภูเก็ตชวนวิ่ง จัดหมอภูเก็ตชวนวิ่งปีที่ 2 ภายใต้แนวคิด “วิ่ง 4 ซีรีส์ 4 เส้นทาง สู่เส้นชัยสุขภาพดี”

นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารจากโรงพยาบาลภาคเอกชนจังหวัดภูเก็ต ประกอบด้วย โรงพยาบาลกรุงเทพสิริโรจน์ โรงพยาบาลดีบุก โรงพยาบาลมิชชั่น และโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติ และคณะสื่อมวลชน ในโอกาสเข้าร่วมงานแถลงข่าว "หมอภูเก็ตชวนวิ่งปีที่ 2 Phuket Health Series Run Season 2" ภายใต้แนวคิด "วิ่ง 4 ซีรีส์ 4 เส้นทาง สู่เส้นชัยสุขภาพดี" ณ ห้องประชุมเขาพระแทว ชั้น 5 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2563


นายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต กล่าวถึงความสำเร็จของงานหมอภูเก็ตชวนวิ่งปีที่ 1 ว่า "โครงการหมอภูเก็ตชวนวิ่ง Phuket Health Series Run วิ่งวัดใจ วัด BMI 9 เดือน 9.กิโล จัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 ถึง 18 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมานั้น เป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากโครงการหมอชวนวิ่งของแพทยสภา โดยมีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต โรงพยาบาลลาง และโรพยาบาลป่าตอง ร่วมเป็นเจ้าภาพ โดยมีนักวิ่งเข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 11,776 คน และนับเป็นเรื่องน่ายินดีที่การจัดงานในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากชมรมวิ่ง จำนวน 185 ชมรม หน่วยงานในท้องถิ่น 191 องค์กร และยังมีภาคีเครือข่ายให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมกว่าอีก 100 องค์กร จึงถือเป็นโครงการที่จุดประกายให้ชาวภูเก็ตได้หันมาออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมการมีสุขภาพดีให้แก่ประชาชน ในปีนี้จึงเป็นการส่งต่อความร่วมมือจากโรงพยาบาลภาครัฐสู่ภาคเอกชน เกิดเป็นโครงการหมอภูเก็ตชวนวิ่งปีที่ 2 Phuket Health Series Run Season 2 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 253-27 กันยายน 2563 ภายใต้แนวคิด “วิ่ง 4 ซีรีส์ 4 เส้นทาง สู่เส้นชัยสุขภาพดี"

นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้กล่าวถึงที่มาของการจัดโครงการในปีนี้ ว่า จากความสำเร็จของงานหมอภูเก็ตชวนวิ่งปีที่ 1 นั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับโรงพยาบาลภาครัฐจึงได้เกิดแนวคิดที่จะสานต่อความสำเร็จนี้ไปยังโรงพยาบาลภาคเอกชน ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากโรงพยาบาลกรุงเทพสิริโรจน์ โรงพยาบาลดีบุก โรงพยาบาลมิชชั่น และโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต จึงถือได้ว่าจังหวัดภูเก็ตจะเป็นจังหวัดแรกของประเทศไทยที่สามารถจัดโครงการหมอชวนวิ่งได้อย่างต่อเนื่อง โดยเป็นความร่วมมือระหว่างโรงพยาบาลภาครัฐและภาคเอกชน แบ่งออกเป็น 4 Series ดังนี้ Series 1 "Siriroj Run for Health Run For Charity" โดยโรงพยาบาลกรุงเทพสิริโรจน์ Series 2 "Dibuk Health for All" โดยโรงพยาบาลดีบุก Series 3 "Mission Charity Run" โดยโรงพยาบาลมิชชั่นภูเก็ต และ Series 4 "Bangkok Hospital Phuket Heart Running วิ่งด้วยใจ ไปด้วยกัน" โดยโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต


โดยนายแพทย์วีรวัฒน์ ยอแสงรัตน์ ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ โรงพยาบาลกรุงเทพสีริโรจน์ กล่าวถึง Series 1 ว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 38 ปีของโรงพยาบาล นับเป็นโอกาสพิเศษที่โรงพยาบาลจะได้มอบสิ่งดีๆ และตอบแทนลูกค้าที่ไว้วางใจให้โรงพยาบาลเป็นผู้ดูแลด้านสุขภาพมาโดยตลอด อีกทั้งเพื่อตอกย้ำการเป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพของชาวภูเก็ต เน้นการดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน ดังนั้น ในปี 2563 นี้ โรงพยาบาลยังคงสานต่อแนวคิดดังกล่าว ด้วยการจัดการแข่งขัน Siriroj Run for Health Run for Charity Mini Marathon ครั้งที่ 8 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งถือเป็นเกียรติอันสูงสุดของผู้เข้าร่มการแข่งขันในรายการนี้
 
และพิเศษเพิ่มขึ้นในปีนี้การแข่งขันรายการดังกล่าวได้เข้าร่วมเป็น 1 ในซีรีส์ของรายการหมอชวนวิ่ง Phuket Health Series Run โดยมีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต เป็นเจ้าภาพหลัก ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 ในปีที่ผ่านมา มีผู้สมัครเข้าร่วมแข่งขัน จำนวน 17 คน โดยรายได้จากค่าสมัครนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

สำหรับการแข่งขัน Siriroj Run for Health Run for Charity Mini Marathon ครั้งที่ 8 ซึ่งถือเป็นซีรีส์แรกของรายการหมอชวนวิ่ง มีกำหนดเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม-20 กุมภาพันธ์ 2563 หรือจนกว่าจะครบ 1,700 คน ใช้เส้นทางการวิ่งบริเวณย่านเมืองเก่าภูเก็ต โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 ประเภท Family Run ระยะทาง 3 กิโลเมตร ค่าสมัคร 950 บาท สำหรับ 3 ท่าน ประเภท Fun Run ชาย-หญิง ระยะทาง 6 กิโลเมตร ค่าสมัคร 350 บาท ประเภท Mini Marathon ชาย-หญิง ระยะทาง 12 กิโลเมตร ค่าสมัคร 450 บาท และประเภท VIP คาสมัคร 1,500 บาท


นายแพทย์พิริยะ อริสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลดีบุก กล่าวถึง Series 2 ว่า ในปีที่ผ่านมา โรงพยาบาลได้จัดรายการวิ่งมินิมาราธอนเพื่อการกุศล Dibuk Healthy Run 2018 "วิ่งปลด(นิ้ว) ล็อก" ขึ้น เพื่อนำรายได้มอบให้แก่ผู้ป่วยที่ทำการผ่าตัดรักษาโรคนิ้วล็อก และในปีนี้โรงพยาบาลได้รับความไว้วางใจจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ให้เป็นหนึ่งในเจ้าภาพการจัดงาน ซึ่งจะอยู่ใน Series ที่ 2 คือ "Dibuk Health for All" กำหนดจัดในวันที่ 17 พฤษภาคม 2563 ระยะการวิ่งแบ่งออกเป็น 3, 5 กิโลเมตร 7 กิโลเมตร และ 15 กิโลเมตร โดยค่าสมัครแบ่งออกเป็น 300 บาท 350 บาท และ 450 บาทตามลำดับ ใช้เส้นทางการวิ่ง ณ เขื่อนบางวาด ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะได้รับชมความอุดมสมบูรณ์ของป่า บรรยากาศที่ร่มรื่น และรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ โดยในปีนี้รายได้ที่เกิดจากการจัดงานวิ่งหลังหักค่าใช้จ่าย ทางโรงพยาบาลจะนำไปมอบให้หน่วยงานสาธารณสุขในจังหวัดภูเก็ต เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่ขาดแคลนต่อไป

น.ส.พริ้มเพรา รัตนยันต์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมิชชั่นภูเก็ต กล่าวถึง Series 3 "นับเป็นการจัดปีที่ 2 ของโรงพยาบาลมิชชั่นภูเก็ต ใช้ชื่อว่า Mission Charity Run จัดขึ้นในวันที่ 16 สิงหาคม 2563 ณ บริเวณเขาพระแทว โดยเป็นเส้นทางธรรมชาติ พร้อมชมทิวทัศน์ภูเขาสูงชันท่ามกลางน้ำตกในอุทยานแห่งชาติเขาพระแทว ตลอดจนความท้าทายในการวิ่งสู่เนินวัดใจ ซึ่งระยะการวิ่งแบ่งออกเป็น 4 กิโลเมตร 8 กิโลเมตร และ 18 กิโลเมตร โดยค่าสมัครแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 300 บาท 350 บาท และ 500 บาท โดยรายได้จากการจัดงานวิ่งจะนำไปสนับสนุนหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ และบริจาคให้แก่มูลนิธิคริสเตียนเมดิคอล ของเซเว่นธ์เดย์แอดเวนติสท์"


นายแพทย์ณรงค์ฤทธิ์ ฮาวรังษี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต กล่าวถึง Series 4 ว่า สำหรับซีรีส์สุดท้าย ทางโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต ใช้ชื่อว่า Bangkok Hospital Phuket Heart Running วิ่งด้วยใจ ไปด้วยกัน แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ประกอบด้วย การวิ่ง Fun Run 5 กิโลเมตร 9 กิโลเมตร และ Half Marathon 21 กิโลเมตร กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 2 กันยายน 2563 เวลา 04.30 น. จุดสตาร์ทและเส้นชัย ณ บริเวณหนองน้ำในหาน โดยค่าสมัครแบ่งออกเป็น 350 บาท 450 บาท และ 600 บาทตามลำดับ และเพื่อเป็นการปิดท้าย Season อย่างสมบูรณ์แบบ จึงมีการใช้เส้นทางการวิ่งที่ท้าทายและสูงชัน รวมกับระยะของการวิ่งที่ไกลกว่า Series อื่นๆ ทำให้ใน Series 4 นี้ ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมการแข่งขันมากเป็นพิเศษ

ดังนั้น ตลอดเส้นทางการวิ่งผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะได้รับการดูแลสุขภาพโดยทีมแพทย์เฉพาะทางด้านโรคหัวใจ จากศูนย์หัวใจโรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต ศัลยแพทย์กระดูกและข้อผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การกีฬา นักวิทยาศาสตร์การกีฬา จากศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและการผ่าตัดส่องกล้องในข้อ ร่วมกับพยาบาลวิชาชีพที่ผ่านการฝึกอบรมการช่วยชีวิตขั้นสูง โดยความพิเศษของซีรีส์นี้ ทางโรงพยาบาลได้เพิ่มให้มีหน่วยปฐมพยาบาลและเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจชนิดอัตโนมัติ (AED) ในกิโลแตรที่ 5, 10 และ 16 รวมถึงจุดปล่อยตัวและเส้นชัย ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าร่วมการแร่งขันมั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลอย่างทันท่วงทีในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน จึงถือได้ว่าทางโรพยาบาลได้จัดเตรียมความพร้อมที่เทียบเท่ามาตรฐานในระดับสากล โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่าย จะมอบให้ศูนย์หัวใจอันดามัน โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อเป็นประโยชน์ในการดูแลสุขภาพผู้ป่วยโรคหัวใจต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...