xs
xsm
sm
md
lg

โวยตั้งจุดเก็บเงินเข้าหมู่บ้าน “หน่วยพิทักษ์ป่า” แจงเป็นมติหมู่บ้าน เตรียมหารือร่วมกันอีกครั้ง 8 ม.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
สตูล - โพสต์แชร์ว่อนตั้งจุดเก็บเงินเข้าหมู่บ้าน ขณะที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ย้ำมติหมู่บ้านให้เก็บแบบนี้ หลังมีผู้ประกอบการบางรายทำมึนไม่จ่ายค่าเข้าเขตป่าต้นน้ำอนุรักษ์

น.ส.สุพัตรา งาหอม อายุ 29 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 10 ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า นักท่องเที่ยวที่จะเข้าในพื้นที่วังสายทอง (วังนาใน) จะมีเจ้าหน้าที่เก็บค่าผ่านทางเข้าเขต ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท รถ 30 บาท ส่วนคนในพื้นที่หมู่บ้านข้างเคียงพกบัตรมาไม่ต้องเสียค่าผ่านทาง ซึ่งหลังจากโพสต์ไปเมื่อวันที่ 4 ม.ค. มีผู้แชร์ออกไปแล้วเกือบ 900 คน และแสดงความคิดเห็นกันจำนวนมาก


น.ส.สุพัตรา ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 2 ม.ค. มีการประชุมที่ อ.ละงู นายอำเภอได้บอกว่าให้มาประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าของตัวเองทราบหรือว่าประชาชนทราบ ดังนั้น ที่โพสต์ข้อความออกไปคือข้อเท็จจริงทั้งหมด ซึ่งปกติจะมีการจัดเก็บค่าผ่านทางภายในเขตน้ำตกวังสายทองเท่านั้น ส่วนการเก็บก่อนเข้าพื้นที่วังสายทอง ซึ่งมีหน่วยพิทักษ์ป่าวังสายทองตั้งอยู่ เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค.2562 หลังจากโพสต์ข้อความดังกล่าวก็มีกระแสออกมา มีการร้องเรียน และมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่และมีการถ่ายคลิป และเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. มีญาติพี่น้องเข้ามา มีเจ้าหน้าที่วางกำลังเป็นจุดบนถนนถูกจัดเก็บเงินค่าบริการไป 100 บาท เจ้าหน้าที่บอกว่าเป็นค่าเข้าไปในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์ ไม่มีใบเสร็จให้

“ถ้าถามกลับคุณคิดอย่างไรบ้างกับความเห็นนี้ พี่น้องเคยไปมาหาสู่อยู่ประจำ วันดีคืนดีมาถูกเรียกเก็บเงินเข้าในหมู่บ้าน กินทำกินตรงนี้ เราก็มีความพยายามมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ต่อสู้มาโดยตลอดที่จะได้สิทธิที่ดินทำกิน ไม่เห็นด้วยกับการใช้วิธีจัดเก็บในลักษณะนี้ คนจะเข้ามาในพื้นที่แล้วมาเก็บตามถนนไม่เห็นด้วย ก่อนหน้านี้ ก็ไม่มีการชี้แจงว่าจะมีการจัดเก็บ ไม่ได้มีการประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า” น.ส.สุพัตรา กล่าว

น.ส.สุพัตรา กล่าวว่า ฝ่ายความมั่นคง อ.ละงู ยืนยันว่าการทำงานของ ชรบ. และ อส.เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย เพื่อคัดกรอง ป้องปราม และอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว ไม่ได้เกี่ยวกับการจัดเก็บการเข้าพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ซึ่งก็ทราบในมติที่ประชุมที่ผู้ประกอบการและตัวแทนชุมชนที่ยินดีให้มีการจัดเก็บนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้ทรัพยากรในรูปแบบนี้ เนื่องจากมีผู้ประกอบการบางรายไม่ยอมจ่ายเงินค่าจัดเก็บเข้าหน่วยพิทักษ์ป่าวังสายทอง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด จึงมีการเสนอความคิดนี้ขึ้นมา ซึ่งจะมีการพูดคุยกันในเวทีหมู่บ้านอีกครั้งในวันที่ 8 ม.ค.

 


 
ทั้งนี้ ที่หน่วยพิทักษ์ป่าวังสายทอง ต.น้ำผุด อ.ละงู นายบำรุงรัตน์ พลอยดำ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ได้พูดคุยกับ น.ส.สุพัตรา โดยนายบำรุงรัตน์ กล่าวชี้แจงว่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัดได้ประกาศขึ้นเมื่อปี 2518 ดูแลพื้นที่ทั้งหมด 791,847 ไร่ โดยหน่วยพิทักษ์ป่าวังสายทองเป็นหนึ่งใน 16 หน่วยที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ซึ่งเป็นหน่วยที่มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่างน้ำตกวังสายทอง นอกจากนี้ ยังมีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการล่องแก่ง พักผ่อนหย่อนใจและความบันเทิง และสำหรับพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทั่วประเทศ ตรงไหนมีศักยภาพพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวก็จะประกาศจัดเก็บค่าบริการเนื่องด้วยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวได้ ซึ่งในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ได้มีการประกาศจัดเก็บค่าบริการมาตั้งแต่ปี 2545 ตามระเบียบกรมป่าไม้ในสมัยนั้น

นายบำรุงรัตน์ กล่าวว่า เงินทั้งหมดที่มีการจัดเก็บเป็นค่าบริการจะนำจัดส่งกรมอุทยานทั้งหมด โดยแต่ละปีจะมีการสรุปยอดปลายปีมา โดยหน่วยที่จัดเก็บค่าบริการก็จะทำโครงการขึ้นไปเพื่อนำกลับมาพัฒนาปรับปรุง เพื่อที่จะนำมาอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวต่อไป ส่วนหนึ่งจะนำมาปกป้องทรัพยากรและฟื้นฟูทรัพยากรที่มีการเสื่อมโทรมไปภายในพื้นที่เขตพื้นที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด การจัดเก็บค่าบริการไม่ได้มีเฉพาะหน่วยวังสายทองเท่านั้น โดยมีหน่วยจัดเก็บของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด 7 แห่ง จ.พัทลุง มีน้ำตกไพรวัลย์ จ.ตรัง มีน้ำตกโตนเต๊ะ ส่วน จ.สตูล ก็จะมีน้ำตกวังสายทองและถ้ำภูผาเพชร

“สำหรับวิธีการจัดเก็บจะมีหน่วยจัดเก็บตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด โดยหน่วยจัดเก็บวังสายทองปกติแล้วจะต้องเลยจากจุดที่ให้บริการไปประมาณ 4-5 กิโลเมตร โดยพื้นที่แห่งนี้อาจจะมีความแตกต่างจากที่อื่นไปบ้าง คือ มีหมู่บ้านและประชาชนอยู่ด้านในอีกประมาณ 200 กว่าหลังคาเรือน กรณีแบบนี้ก็ไม่ได้มีที่นี่ที่เดียว โดยก่อนหน้านี้จะมีการจัดเก็บนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในน้ำตกวังสายทอง ก็จะมีในส่วนของผู้ประกอบการจะเก็บค่าบริการมาจากนั้นมารับตั๋วท่องเที่ยว ตอนนั้นได้มีการพูดคุยหลายฝ่ายก็มีความเห็นว่าให้มีการจัดเก็บค่าบริการที่หน่วยทีเดียวเลย”

นายบำรุงรัตน์ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่วังสายทองเป็นป่าต้นน้ำมีความอุดมสมบูรณ์มาก ทำกิจกรรมได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการมาเที่ยวชมน้ำตก การล่องแก่ง นับเป็นพื้นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ จึงจำเป็นต้องมีการปกปักรักษา ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือหลายฝ่ายในการรักษาดูแลพื้นที่ รายได้ในการจัดเก็บพื้นที่ตรงนี้ก็จะนำมาพัฒนาการท่องเที่ยวและมาช่วยกันดูแลอนุรักษ์ทรัพยากรโดยการทำกิจกรรมต่างๆ ในการฟื้นฟูปลูกป่าและการจัดตั้งกลุ่มต่างๆ สนับสนุนโดยงบประมาณของรัฐบาล กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มาสนับสนุนพี่น้องประชาชนในพื้นที่เพื่อที่จะอนุรักษ์ร่วมกัน
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...