xs
xsm
sm
md
lg

สุดชั่ว! คนร้ายขโมยไข่เต่ามะเฟือง ดร.ธรณ์ ฉะยับสิ้นคิด จี้จังหวัด-คนพังงาตามจับให้ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - สุดชั่ว! คนร้ายขโมยไข่เต่ามะเฟือง ที่เพิ่งขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดเขาหน้ายักษ์ หาดท้ายเหมือง หลังเจ้าหน้าที่ตรวจพบร่องรอยแม่เต่าขึ้นวางไข่ แต่เมื่อขุดลงไปกลับเหลือแต่หลุมเปล่ากับไข่ลมแค่ 2 ฟอง ดร.ธรณ์ ด่ายับคนทำสิ้นคิด จี้จังหวัด คนพังงาตามจับให้ได้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
เพจกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความระบุ ว่า "มาแล้วจ้า แม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่เพิ่ม แต่คาดว่าถูกขโมยไข่ วันนี้ (4 ม.ค.)" กรม ทช. โดยสำนักงาน ทช.ที่ 6 (พังงา) ปฏิบัติงานศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง หาดท้ายเหมืองและหาดบ่อดาน จ.พังงา ร่วมกับอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-ท้ายเหมือง ฐานทัพเรือพังงา อบต.นาเตย อบต.ท้ายเหมือง ฝ่ายปกครอง และชุมชนในพื้นที่ รับแจ้งจากชุดลาดตระเวนชายหาด (เดินเต่า) เพื่อตรวจการขึ้นมาวางไข่ของเต่ามะเฟือง ตลอดแนวชายฝั่งบ่อดาน ต่อเนื่องหาดท้ายเหมือง

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
เมื่อเดินสำรวจมาถึงเขาหน้ายักษ์ ม.4 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ห่างจากศูนย์ฯ หาดท้ายเหมือง ไปทางทิศเหนือประมาณ 11 กม.พบร่องรอยการขึ้นมาวางไข่ของเต่าเต่ามะเฟือง ขนาดความกว้างของพายจากซ้ายไปขวา 155 ซม. ขนาดอก 50 ซม. จึงขุดหาเพื่อตรวจนับจำนวนไข่เต่า และเคลื่อนย้ายไปดูแลรักษาที่ศูนย์ฯ แต่จากการขุดพบแต่ไข่ลม 2 ฟองเท่านั้น ไม่พบไข่สมบูรณ์เหลือแต่อย่างใด คาดว่าน่าจะถูกขโมยขณะเต่าวางไข่ จึงกลบหลุม และมอบหมายให้อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมืองรวบรวมเรื่องราวหลักฐานแวดล้อมแจ้งความ สภ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เพื่อสืบหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ผลเป็นประการใดจะรายงานความก้าวหน้าให้ทราบต่อไป

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
ขณะที่ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thon Thamrongnawasawat” ระบุว่า หลังปีใหม่ หวังว่าจะใช้ชีวิตโดยสงบ แต่ตอนนี้โกรธมากครับ 😡😡😡 #ไข่เต่ามะเฟืองถูกขโมย!!! รายละเอียดดังนี้ครับ วันที่ 4 มกราคม 2563 เวลา 04.30-09.30 น. จนท.อช.เขาลำปี-หาดท้ายเหมือง จังหวัดพังงา ร่วมกับ จนท.ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต ลาดตระเวนสำรวจการขึ้นวางไข่ตามชายหาดจังหวัดพังงา พบการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล พบว่าเป็นชนิดเต่ามะเฟือง คาดว่าขึ้นมาวางไข่ประมาณเที่ยงคืน ตรวจวัดขนาดของรอย ความกว้างของพายซ้ายถึงพายขวา 155 ซม. อก 50 ซม. ไม่พบแม่เต่า จึงได้ทำการขุดหาไข่ พบเพียงไข่ลม 2 ฟอง คาดว่าไข่เต่าน่าจะถูกขโมย จึงรวบรวมข้อมูลหลักฐานแวดล้อมเพื่อแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนนั่นคือข้อมูลจากอุทยาน

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
คราวนี้ขอผมพูดบ้าง ผมไม่โทษเจ้าหน้าที่เลย เพราะทราบดีว่าเขาทำงานหนักแค่ไหน หาดยาว 10-20 กิโลเมตร แม่เต่าวางไข่ตรงไหนตอนไหนก็ได้ การมาพบแต่รอยถือเป็นเรื่องปกติ ก่อนหน้านี้หลายรังก็พบรอยก่อนตามไปเจอหลุมไข่ ที่ผมโกรธมากคือทำไมต้องขโมย จะบ้าเหรอ 1.เต่ามะเฟืองเป็นสัตว์สงวน การขโมย/จำหน่าย/ครอบครองไข่เต่า มีโทษรุนแรงมากตาม พ.ร.บ.สงวนคุ้มครอง (2562) มีผลบังคับใช้แล้ว ติดคุก 3-15 ปี ปรับ 3 แสน-1.5 ล้าน 2.หากอยากได้เงินมากนัก มีกองทุนอนุรักษ์ไข่เต่าที่ช่วยกันทำโดยมีภาคเอกชนสนับสนุน ใครแจ้งได้ 20,000 บาททันที ที่ผ่านมาก็มีคนแจ้งและได้เงินรวดเร็วทุกราย 3.สำคัญสุดๆ เพราะเต่ามะเฟืองคือหนึ่งในสัตว์หายากสุดในทะเลไทย ไม่งั้นจะเป็นสัตว์สงวนทำไม 5-6 ปีที่ผ่านมา เราไม่เจอเต่าเลย เจอแต่ศพกินขยะทะเล

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
ปีที่แล้วช่วยกันทั้งประเทศ ได้ลูกเต่ามา 130+ ตัว ปีนี้ วางไข่ 2 รัง คาดว่าน่าจะได้สักร้อยตัว พอแม่เต่าวางไข่รังที่ 3 ถูกขโมย ไข่เต่ารังหนึ่งน่าจะฟักได้ประมาณ 50 ตัว คนขโมยไข่เต่าจะรู้มั้ยว่า แค่ไข่เต่ารังเดียว เขาฆ่าสัตว์สงวนครึ่งร้อย คิดเป็น 1 ใน 3 ของเต่ามะเฟืองในฤดูนี้ และเป็นสัตว์ที่รณรงค์กันตูมๆ ทั้งประเทศ ยิ่งคิดถึงหนทางกว่าจะผลักดันให้เป็นสัตว์สงวนได้ ใช้เวลาหลายปี คนช่วยกันเป็นแสน คิดถึงหนังสือ คิดถึงการ์ตูน คิดถึงคลิป/นิทาน ที่คุณพ่อคุณแม่อ่านให้คุณลูกฟัง คืนนี้ลูกถาม พ่อครับแม่ขา ลูกเต่าจะฟักเมื่อไหร่คะ? คุณพ่อคุณแม่จะตอบอย่างไร? ลูกเต่าโดนคนชั่วจับไปต้มกินหมดแล้ว???

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
มันต้องสิ้นคิดขนาดไหน ถึงกล้าเย้ย กม.แรงสุดๆ ถึงได้กล้าเหยียบย่ำน้ำใจคนรักทะเลทั้งประเทศ กล้าทำลายนิทานก่อนนอนของเด็กน้อย??? ผมจึงอยากขอให้ทางจังหวัดดำเนินการให้ถึงที่สุด เท่าที่ทราบ เจ้าหน้าที่อุทยานกำลังไปแจ้งความ อยากฝากวิงวอนท่านผู้ว่าฯ และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ติดตามผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ อย่าให้ชื่อเสียงทุกอย่างที่คนพังงาช่วยกันทำมา ในฐานะจังหวัดเดียวของไทยที่มีเต่ามะเฟือง พินาศสิ้นเพราะน้ำมือคนเพียงไม่กี่คน ผมขอเขียนแค่นี้ก่อน มือสั่นเขียนต่อไม่ไหว โกรธมากจนอยากร้องไห้ หามันให้เจอ จับมันให้ได้ครับ!!


กำลังโหลดความคิดเห็น