xs
xsm
sm
md
lg

รับประกันมีงานทำ! ศอ.บต.-SHE จัดอบรมอาชีพ “ดัดสรีระ” สร้างรายได้สตรีชายแดนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ศอ.บต.ร่วมกับบริษัท วิสาหกิจสุขภาพชุมชน จำกัด (SHE) จัดโครงการนวัตกรรมเรื่อง SHE for 3 SBP การดัดจัดสรีระ มุ่งสร้างรายได้แก่สตรีพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ อบรมแล้วมีงานทำทันที พร้อมประกันรายได้วันละ 400 บาท

วานนี้ (2 ม.ค.) ที่ห้องประชุมพระภิศัยสุนทรการ ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดนราธิวาส ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ร่วมกับบริษัทวิสาหกิจสุขภาพชุมชน จำกัด (SHE) ดำเนินโครงการนวัตกรรม “SHE for 3 SBP สร้างอาชีพเสริม ดัดจัดสรีระ บริการแก่เจ้าหน้าที่และประชาชน ระหว่างวันที่ 2-8 ม.ค. ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ยกเว้นวันเสาร์และอาทิตย์ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยในวันแรกมีผู้มาใช้บริการดัดจัดสรีระแล้วกว่า 50 คน

นายมะสะปีอิ้น จรัลศาส์น พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า โครงการนี้ได้รับงบประมาณจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ มีผู้เข้ารับการฝึก 51 คน กำหนดคุณสมบัติผู้เข้าอบรมต้องเป็นสตรีในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ อายุระหว่าง 25-35 ปี มีร่างกายแข็งแรง มีฐานะยากจนและต้องดูแลครอบครัว ใช้เวลาในการฝึกอบรม 1 เดือน ฝึกปฏิบัติ 1 เดือน

สำหรับจุดเด่นของหลักสูตรนี้แตกต่างจากการนวดทั่วไป คือใช้รูปแบบการยืดกล้ามเนื้อหลายมัดพร้อมๆ กัน โดยใช้ช่วงเวลาสั้นๆ และยืดจนตึงร่วมกับการกดจุดทางการแพทย์ ดัดจัดสรีระใช้เวลา 10-15 นาที จะทำให้โล่ง ผ่อนคลาย รู้สึกสบายตัว ซึ่งผู้ที่ได้รับการอบรมแล้ว 1 คนให้บริการได้ถึง 30 คนต่อวัน

ด้าน น.ส.นูรีดา สารอรี อายุ 20 ปี หนึ่งในผู้ผ่านการฝึกอบรมตามโครงการดังกล่าว จากพื้นที่ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส กล่าวว่า ดีใจที่ได้เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ ทำให้ได้ความรู้และมีอาชีพ หลังการฝึกมีการทดสอบและมอบประกาศนียบัตรให้แก่ผู้ที่ผ่านการฝึกดัดจัดสรีระ เมื่ออบรมจบหลักสูตรแล้วจะไปทำงานที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งจะมีการประกันรายได้ให้แก่ผู้ที่ทำงานวันละ 400 บาท ช่วยให้มีรายได้ดำเนินชีวิตและดูแลครอบครัวได้อีกด้วย

สำหรับศาสตร์ในการดัดจัดสรีระมาจากการคิดค้นของ นพ.พูลชัย จิตอนันตวิทยา ซึ่งเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป ซึ่ง นพ.พูลชัย ต้องการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ชายแดนใต้จึงนำความรู้จากหลักสูตรดังกล่าวมาเผยแพร่ เพื่อเปิดโอกาสในการสร้างรายได้ให้แก่สตรีใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...