ยะลา - สั่งออกจากราชการไว้ก่อน 7 ตำรวจ นปพ.ยะหา ช่วยราชการประจำจุดตรวจเมืองทองในเขตเทศบาลนครยะลา เรียกรับเงินแสนจาก อส.ที่ครอบครองยาบ้า 200 เม็ด จนถูกร้องเรียน และถูกจับคาด่านจุดตรวจ ฐานครอบครองยาบ้าเสียเอง อ้างมีไว้เพื่อเสพ เผยโทษทางวินัยไล่ออกสถานเดียว
พล.ต.ต.ปราบพาล มีมงคล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา เปิดเผยถึงกรณีมีตำรวจประจำจุดตรวจ 7 นายได้เรียกรับเงินในการจับกุมยาเสพติด แต่ต่อมาทั้ง 7 นายกลับถูกจับกุมในคดียาเสพติดเสียเองว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ 7 นาย เป็นตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษของอำเภอยะหา ที่มาช่วยราชการในการป้องกันเมืองในเขตเทศบาลนครยะลา ที่ผ่านมาทุกๆ เดือน โดยเมื่อช่วงก่อนปีใหม่ที่ผ่านมาได้ประจำอยู่ที่จุดตรวจเมืองทอง ในเขตเทศบาลนครยะลา
“และในครั้งนี้ก็เช่นกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ นปพ.ยะหาทั้ง 7 นาย มาปฏิบัติภารกิจประจำจุดตรวจจุดสกัดที่ป้อมเมืองทอง ถูกร้องเรียนเข้ามา จึงได้มีการเข้าไปตรวจค้นภายในที่พักซึ่งอยู่ที่จุดตรวจพบยาบ้าและเงินสดจำนวนหนึ่งอยู่ในครอบครองของตำรวจทั้ง 7 นาย จึงได้ทำการจับกุมพร้อมดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อเสพ และจำหน่าย และตั้งคณะกรรมการสอบสวน ดำเนินการทางวินัย ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาให้ออกจากราชการทั้ง 7 นาย แต่ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกจับกุมอ้างว่ายาเสพติดที่ตรวจพบเอาไว้เพื่อเสพ ไม่ได้จำหน่าย แต่เนื่องจากบางคนมีครอบครองเกินปริมาณ จึงต้องแจ้งข้อหาครอบครองเพื่อจำหน่ายด้วย” ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา กล่าว
พล.ต.ต.ปราบพาล ยังกล่าวอีกว่า ทั้ง 7 นายนี้ถูกจับกุมดำเนินคดีแล้ว ซึ่งทราบว่าหลังจากที่พนักงานสอบสวนส่งตัวไปฝากขังที่ศาล ทั้ง 7 คนก็ไปขอประกันตัวในชั้นศาล แต่ในการดำเนินการทางวินัย ขณะนี้อยู่ในระหว่างการร่างคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งโทษที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดก็มีสถานเดียวคือไล่ออก โดยในวันนี้ (3 ม.ค.) จะมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน โดยตำรวจทั้ง 7 นายนี้มียศตั้งแต่นายสิบไปจนถึงจ่า โดยล่าสุดได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ นปพ.ชุดใหม่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่แทน 7 นายที่ถูกจับกุมแล้ว
ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวนั้นมีจุดเริ่มต้นจากที่มี อส.รายหนึ่งถูกตำรวจจับกุมได้ที่ด่านจุดตรวจเมืองทอง โดยเป็นของกลางยาบ้า จำนวน 200 เม็ด หลังจากนั้นทราบว่าตำรวจทั้ง 7 นาย ได้มีการเรียกรับเงิน จำนวน 1 แสนบาท เพื่อปล่อยตัวไป และจะไม่ดำเนินคดี อส.นายนั้นจึงได้นำเรื่องดังกล่าวไปบอกกับผู้บังคับบัญชาของตนเอง และได้มีการนำเงิน จำนวน 5 หมื่นบาท ไปให้กับตำรวจที่เรียกรับ และทาง อส.พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาได้แจ้งไปยังผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลาว่า ตำรวจชุดดังกล่าวมีพฤติการณ์เรียกรับเงิน จึงได้มีการเข้าตรวจสอบก็พบหลักฐานทั้งยาบ้า และเงินสดที่นำไปให้ จึงได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และดำเนินคดีกับตำรวจทั้ง 7 นาย
โดยทราบชื่อนายตำรวจทั้ง 7 คือ 1.จ.ส.ต.จิรศักด์ หนูปลอด ผบ.หมู่ (นปพ.) สภ.ยะหา ปฏิบัติราชการ มว.ฉก.นปพ.ยะลา 21 2.จ.ส.ต.ศิษฏภัคย์ จันทร์แดง ปฏิบัติราชการ มว.ฉก.(นปพ.)ยะลา 21 3.ส.ต.อ.สิโรตม์ ใจแก้วทิ ปฏิบัติราชการ มว.ฉก.(ป.)ยะลา 21 4.ส.ต.อ.อำพล งูตูล ปฏิบัติราชการ มว.ฉก.(ป.)ยะลา 21 5.ส.ต.อ.ณรงค์เดช ชินภัคดี ปฏิบัติราชการ มว.ฉก.(นปพ.)ยะลา 21 6.ส.ต.ท.ธงชัย หนูรักษ์ ปฏิบัติราชการ มว.ฉก.(ป.)ยะลา 21 และ 7.ส.ต.ท.นฤสรณ์ นวลใหม่ ปฏิบัติราชการ มว.ฉก.(นปพ.) ยะลา 21 ซึ่งทั้งหมดเป็นชุดหน่วยปฏิบัติการพิเศษของ สภ.ยะหา จ.ยะลา