xs
xsm
sm
md
lg

อดีตสาวห้างผันตัวเปิดร้าน “ขนมจีนใส่กะลา” ช่วยลดการใช้กล่องโฟม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ตรัง - อดีตสาวห้างผันตัวเปิดมาร้านขายขนมจีนน้ำยาปู พร้อมผุดไอเดียนำกะลามาใช้แทนจาน และยังนำช้อนเขียวในสมัยก่อนมาใช้ด้วย เพื่อให้บรรดานักชิมได้หวนนึกถึงอดีตและยังช่วยลดการใช้กล่องโฟมและกล่องกระดาษด้วย

วันนี้ (2 ม.ค.) ร้านกะริ๊ ขนมจีนกะลาน้ำยาปู ตั้งอยู่เลขที่ 214 ถนนวิเศษกุล ต.ทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง ท่ามกลางบรรยากาศที่ดูร่มรื่นสบายตา เนื่องจากมีต้นพิกุลและต้นมะม่วงปลูกอยู่ด้านหน้า ซึ่งทางร้านได้จัดเตรียมที่นั่งประมาณ 3-4 โต๊ะ พร้อมจัดถาดผักวางไว้ให้ทานคู่กับขนมจีนกะลา โดยมีน้ำยาให้เลือกหลายอย่าง และขายในราคากะลาละ 30 บาท แถมยังนำช้อนเขียวในสมัยก่อนมาใช้ เพื่อให้บรรดานักชิมได้หวนนึกถึงอดีต ซึ่งลูกค้าสามารถรับขนมจีนที่ใส่ในกะลาแล้วมาตักน้ำยาราดเองได้เลยตามความพอใจ จึงทำให้มีทั้งขาประจำและขาจรต่างแวะเวียนกันมาใช้บริการอย่างไม่ขาดสาย
 


 
น.ส.มะลิ สามทอง อายุ 40 ปี เจ้าของร้านกะริ๊ ขนมจีนกะลาน้ำยาปู กล่าวว่า ตนเองเคยรับจ้างขายอาหารตามสั่งในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งของจังหวัดตรัง ก่อนผันตัวมาเปิดธุรกิจเองที่บ้าน ซึ่งปกติก็ขายข้าวแกงและขนมจีนอยู่แล้ว แต่ได้เกิดไอเดียด้วยการทำขนมจีนน้ำยาปูมาใส่กะลาขาย พร้อมกับนำช้อนเขียวซึ่งสมัยนี้หาได้ยากกลับมาใช้อีกครั้ง เนื่องจากตนเองคิดว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนมองข้าม แถมยังทำให้ดูแปลกตา อีกทั้งยังช่วยลดการใช้กล่องโฟมและกล่องกระดาษด้วย แต่ได้ผลตอบรับที่ดีและกลายเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า

ทั้งนี้ ขนมจีนในร้านจะมีหลายน้ำยาให้เลือก เช่น น้ำยาปู น้ำยาปลา แกงเขียวหวาน แกงไตปลา และน้ำพริก ซึ่งตนเองเป็นผู้คิดสูตรแล้วลงมือทำเองทั้งหมด และเน้นความสดของวัตถุดิบที่มาจากท้องทะเลแบบวันต่อวัน โดยจะเปิดให้บริการในช่วงเช้า ตั้งแต่เวลา 06.00-14.00 น. และในช่วงบ่าย ตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 น. สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเพื่อนๆ พนักงานในห้างสรรพสินค้า และลูกค้าในพื้นที่อำเภอเมืองตรัง โดยร้านจะตั้งอยู่ช่วงก่อนถึงสี่แยกสาริการาม ใกล้กับข้าวต้มกุ๊กศักดิ์ หรือตรงข้ามร้านกาแฟเกรย์ บนถนนวิเศษกุล

ด้านลูกค้าที่มานั่งทานขนมจีน ก็บอกว่า ได้ขับรถผ่านมาแล้วเห็นร้านขนมจีนกะลาเลยลองแวะมานั่งทานดู ซึ่งรู้สึกว่าเป็นธรรมชาติดี และมีการนำกะลามาใช้แทนจาน แถมยังมีรสชาติที่เข้มข้นและอร่อยด้วย
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...