xs
xsm
sm
md
lg

แม่ค้าตลาดสดหัวถนน เกาะสมุย โต้ไม่มีการชำแหละฆ่าปลาโรนัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - เเม่ค้าในตลาดสดหัวถนน เกาะสมุย ออกโรงโต้ ไม่มีการฆ่าปลา หรือชำแหละ ปลาโรนัน ในตลาดสด ส่วนภาพที่ปรากฎตามสื่อ เชื่อเป็นภาพที่อื่น เนื่องจากที่ตลาดสดแห่งหนี้ไม่มีฟุตบาต ที่ปรากฎในภาพ ขณะที่ตำรวจสืบสวนลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง


จากกรณี มีเพจเฟชบุ๊ก รายหนึ่งได้แชร์ภาพ ซึ่งเป็นภาพนิ่งพร้อมมีข้อความว่า “ยืนยันว่า ที่สมุยครับ พิกัดตลาดสด หัวถนน วันนี้ มีพี่ท่านหนึ่งเห็นกับตา” ซึ่งตามภาพ เป็นภาพท่อนหางของปลาขนาดใหญ่ ถ้าดูผ่านๆ คล้ายกับฉลามวาฬ ถูกตัดเหลือเพียงแต่ท่อนหาง ซึ่งหลังมีการโพสต์ออกไปก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็น พร้อมระบุพิกัดว่า ปลาดังกล่าวมีการขายกันอยู่ที่ตลาดสดหัวถนน บนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

หลังจากทราบเรื่อง ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ในตลาดสดหัวถนน หมู่ 2 ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย เพื่อสอบถาม แม่ค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแม่ค้าพ่อค้า ไทยมุสลิม ที่จำหน่ายอาหารทะเล และอยุ่บริเวณชายทะเลบ้านหัวถนน จากการสอบถาม พร้อมนำภาพดังกล่าวให้แม่ค้าดู โดยแม่ค้ายืนยัน ว่า ภาพดังกล่าว ไม่ใช้ที่ตลาดหัวถนนอย่างแน่นอน เนื่องจากตามภาพ มีการตัดส่วนหางของปลา และขอบฟุตบาต และลังน้ำแข็ง ซึ่งในบริเวณตลาดสดหัวถนนไม่มี อย่างแน่นอน


แต่หากเป็นปลาฉลามตัวเล็ก ๆที่ตายแล้ว มีบาง บางที่ติดอวนมายังเคยปล่อยลงทะเลไปเลย แต่ถ้าตายมาแล้วอาจมีบ้าง แต่สำหรับตามภาพที่ปรากฏในเฟชบุ๊ก ยืนยันไม่ใช่ที่ตลาดสดหัวถนนสมุยแน่นอน

และจากการได้สอบถาม ทราบว่าภาพปลาดังกล่าว เป็นปลาโรนัน ปลากระดูกอ่อนจำพวกหนึ่งมีรูปร่างคล้ายปลาฉลามแต่มีส่วนหัวแบนแหลมเหมือนปลากระเบน ซึ่งเป็นรอยต่อของวิวัฒนาการจากปลาฉลามมาถึงปลากระเบน ปัจจุบันปลาชนิดนี้ ไม่ค่อยได้พบเห็นในพื้นที่อ่าวไทย ส่วนใหญ่จะอาศัยในพื้นที่ทางฝั่งอันดามัน


ทั้งนี้ผู้สื่อข่าว ยังได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวคนหนึ่ง เปิดเผยว่า จริง ๆ แล้ว ภาพปลาที่ปรากฎในภาพสื่อโซเลียล เป็นปลามาจากที่อื่น พ่อค้าได้ชำแหละและดองน้ำแข็งมา พร้อมนำวางจำหน่าย แต่มาเกิดเรื่องทางสื่อโซเชี่ยล ทำให้คนที่นำมาจำหน่ายเกิดตกใจกลัว และแอบนำไปทำลายแล้ว กลัวผิดกฎหมาย เนื่องจากแม่ค้าพ่อค้าบางคนไม่รู้เรื่องข้อกฎหมาย ว่าปลาชนิดใดเป็นชนิดสัตว์คุ้มครองและสงวน

อย่างไรก็ตามหลังมีข่าวในสื่อโซเชียล ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ข้อเท็จจริง ในตลาดสดหัวถนนแล้ว แต่ยังไม่พบผู้ที่ปรากฎในภาพ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...