xs
xsm
sm
md
lg

ภาคใต้คึกคัก! นักท่องเที่ยวเตรียมเคาท์ดาวน์ต้อนรับปีใหม่ 2563

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ประชาชนและนักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางมาท่องเที่ยวและเคาท์ดาวน์ทั่วพื้นที่ภาคใต้ “หาดใหญ่” เตรียมเคาห์ดาวน์ 2 จุดใหญ่ ภาคเอกชนทำอาหารคาวหวานแจกต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 “เกาะหลีเป๊ะ” คึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เที่ยว เตรียมสวดมนต์ข้ามปี “ตรัง” นักท่องเที่ยวขึ้นวังผาเมฆ ชมดาว-สัมผัสทะเลหมอก “พัทลุง” กำชับห้ามเล่นประทัด ยิงปืนขึ้นฟ้า

วันนี้ (31 ธ.ค.) บรรยากาศในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่หลายพื้นที่ในภาคใต้เป็นไปอย่างคึกคัก โดยที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เริ่มมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะมาเลเซียและสิงคโปร์ทยอยกันเดินทางมายังแหล่งท่องเที่ยวย่านใจกลางเมืองหาดใหญ่กันแล้ว และมีภาคเอกชนบางรายทำอาหารและของคาวหวานมาแจกที่หน้าร้านให้ทานกันฟรีๆในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งทำติดต่อกันมาเป็นปีที่ 6 แล้ว

ทั้งนี้ พ.ต.อ.อภิชาติ วรรณโก ผกก.สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้นำกำลังตำรวจออกตรวจตรวจตราดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ตัวเมือง โดยเฉพาะในย่านที่มีการจัดงานเคาท์ดาวน์ 2 จุดหลักของหาดใหญ่คือหน้าโรงแรมลี การ์เด้นส์ พลาซ่า ถ.เสน่หานุสรณ์ และที่ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่
รวมทั้งได้มีการพบปะและประชาสัมพันธ์ให้ทั้งผู้ประกอบการ ประชาชน และนักท่องเที่ยว ได้ช่วยกันสอดส่องดูและทั้งบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของต้องสงสัย เพื่อช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ในการร่วมกันสร้างความปลอดภัยขั้นสูงสุดตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่นี้

 

เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล
 
ที่สถานีรถไฟยะลา อ.เมือง จ.ยะลา ยังคงมีประชาชนเดินทางมาใช้บริการกันอย่างคับคั่งในวันสุดท้ายของปี 2562 โดยประชาชนยังคงเลือกการเดินทางโดยขบวนรถไฟเพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนา และเดินทางไปท่องเที่ยว โดยเจ้าหน้าที่ รฟท.ก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกและให้บริการแก่ประชาชนที่มาใช้บริการกับทางการรถไฟเพื่อเดินทางออกต่างจังหวัด ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคับคั่ง

ด้าน จ.สตูล นักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ รวมถึงแรงงานที่ทำงานในเกาะลังกาวี เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 กับเรือเฟอรี่ ขึ้นที่ท่าเทียบเรือตำมะลัง ต.ตำมะลัง อ.เมือง จ.สตูล ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตลอดการเดินทาง

ในโอกาสนี้ ด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.สตูล โดย พ.ต.อ.ธนิสร แสงท่านั่ง ผกก.ตม.สตูล พร้อมเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสตูล และตำรวจจิตอาสา พร้อมกับชุดทหาร ตชด.436 เจ้าท่าสตูล อีกหลายๆ ฝ่ายร่วมกันทำกิจกรรมต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในจังหวัดสตูล และชาวไทยที่เดินทางกลับบ้านในช่วงปีใหม่ ได้แจกน้ำดื่มติดโลโก้น่ารักรูปเจ้าหน้าที่ ตม.และลูกอมแก่นักท่องเที่ยว ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้มมีความสุข

 

สถานีรถไฟ จ.ยะลา
 
พ.ต.อ.ธนิสร กล่าวว่า ตม.สตูลได้จับมือทุกภาคส่วนบูรณาการร่วมกัน โดยเฉพาะทั้ง 3 จุดใหญ่ในพื้นที่ จ.สตูล ซึ่งประกอบไปด้วยด่านชายแดนวังประจัน ด่านตำมะลัง และท่าเทียบเรือปากบารา ในการตรวจเข้มการเข้าออกของนักท่องเที่ยวที่เดินทางทั้งไปมาเลเซียและเข้ามายังสตูล รวมถึงท่าเทียบเรือปากบาราได้มีการตั้งจุดตรวจเข้มร่วมกับทุกฝ่าย ในพื้นที่ จ.สตูล เพื่อเป็นการป้องปรามในการเข้ามาของบุคคลต้องสงสัย ก็จะได้มีสกัดไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ รวมถึงการบริการนักท่องเที่ยวทั้ง 3 จุด โดยจะมีการบริการแจกน้ำดื่มและอาหารว่างแก่นักท่องเที่ยว เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก

ทั้งนี้ ที่ท่าเทียบเรือปากบารา ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล นักท่องเที่ยวชาวไทยแห่เดินทางลงเกาะตะรุเตา เกาะอาดัง และเกาะหลีเป๊ะ เพื่อส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กับครอบครัวกันอย่างคึกคัก โดยยอดการเดินทางในช่วงวันหยุดยาวมีนักท่องเที่ยวมากเป็นเท่าตัววันละ 1,500 ถึง 2,000 คน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยนักท่องเทียวของเจ้าท่าส่วนภูมิภาคจังหวัดสตูล ตำรวจน้ำ อบจ.ดูแลนักท่องเที่ยวตลอดขึ้นลงเกาะ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ลงเกาะส่วนใหญ่ในช่วงนี้จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยมากกว่านักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวบนเกาะโดยเฉพาะเกาะหลีเป๊ะคราวคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวมากันแบบครอบครัว และคู่รักเพื่อส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กับธรรมชาติตามหมู่เกาะที่สวยงาม

อย่างไรก็ตาม สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดสตูลร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสตูล โรงเรียนบ้านเกาะอาดัง และชาวเกาะหลีเป๊ะ นิมนต์คณะสงฆ์ 9 รูป จัดโครงการสวดมนต์ข้ามปี 2563 “เสริมบารมีเริ่มสิ่งดีรับปีใหม่” และตักบาตรวันขึ้นปีใหม่พุทธศักราช 2563 ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค. 2562 - 1 ม.ค. 2563 ณ ลานกีฬาหน้าโรงเรียนบ้านเกาะอาดัง (เกาะหลีเป๊ะ) ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล

 

วังผาเมฆ จ.ตรัง
 
ที่ จ.ตรัง บรรยากาศท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ของจังหวัดตรังเป็นไปด้วยความคึกคัก โดยเฉพาะที่วังผาเมฆ หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งหลวง ตำบลวังมะปราง อำเภอวังวิเศษ ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างจูงมือครอบครัวและบุตรหลานมาชมประติมากรรมต่างๆ บริเวณเชิงเขา เช่น ประติมากรรมไดโนเสาร์ ประติมากรรมช้าง ประติมากรรมสมเสร็จ ประติกรรมปลาพื้นถิ่น และประติมากรรมปูเปี้ยว ซึ่งเป็นปูประจำถิ่นของวังผาเมฆ รวมทั้งชมประติมากรรมเกี่ยวกับยางพารา ลูกสะบ้า ลูกสะตอ ลูกเนียง และลานน้ำตกเทียม ที่มีความสวยงามตระการตา จนสร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่

ทั้งนี้ ได้มีการเตรียมความพร้อม ทั้งลานจอดรถ ห้องน้ำ สถานที่ต่างๆ เพื่อรองรับการท่องเที่ยวชมวังผาเมฆ รวมทั้งพื้นที่ลานประติมากรรม ซึ่งเตรียมไว้สำหรับเป็นจุดให้นักท่องเที่ยวนำมากางเต็นท์ และสั่งจองกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อกางเต็นท์ โดยในแต่ละคืนจะแน่นเกือบ 40 หลัง ท่ามกลางบรรยากาศอันแสนบริสุทธิ์และป่าไม้น้อยใหญ่ เพื่อนอนรับลมชมดาว สูดกลิ่มอายธรรมชาติ และรอสัมผัสทะเลหมอก ที่คล้ายๆ กับยอดดอย โดยไม่ต้องไปไกลถึงภาคเหนือ รวมทั้งชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าบนยอดเขาวังผาเมฆอีกด้วย ซึ่งในช่วงวันหยุดยาวเช่นนี้ จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนวันละไม่ต่ำกว่า 1,000 คนเลยทีเดียว

นายประภาส ช่วยดู ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งหลวง ตำบลวังมะปราง อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง กล่าวว่า ขณะนี้สถานที่ท่องเที่ยววังผาเมฆ มีผู้คนเดินทางมาท่องเที่ยวกันอย่างครึกครื้น มีทั้งคณะทัวร์ นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ที่มากางเต็นท์พักนอนที่นี่ เพื่อขึ้นไปชมทะเลหมอกในช่วงเช้าของทุกวัน โดยจะเปิดให้เลือกกางเต็นท์บริเวณลานด้านล่างเท่านั้น แต่ไม่อนุญาตให้ไปกางเต็นท์ด้านบนยอดเขา ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถนำเต็นท์มาเองได้ แต่หากไม่มีก็สามารถมาเช่าที่วังผาเมฆได้ หลังละ 200 บาทต่อคืน และนอนได้ 2 คน ส่วนห้องพักตอนนี้เต็มยาวไปจนถึงวันที่ 2 ม.ค. 2563 โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยตลอด

 

จ.พัทลุง
 
ด้าน จ.พัทลุง พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จว.พัทลุง พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ทั้งรอง ผบก.ฝ่ายป้องกันและปราบปราม ฝ่ายสืบสวน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกของเจ้าหน้าที่ ในพื้นที่ที่มีการจัดงานเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ขึ้น โดยบริเวณในกลางเมืองพัทลุงตรงหน้าห้างสรรพสินค้าโคลีเซี่ยมพัทลุง ที่เทศบาลเมืองได้ปิดถนนเพื่อจัดฉลองปีใหม่ให้ประชาชนนักท่องเที่ยวได้ร่วมเฉลิมฉลอง โดยกำชับเจ้าหน้าที่มุ่งเน้นความปลอดภัยให้แก่ประชาชนที่มาร่วมงาน หวั่นจะเกิดอันตรายหรือสนุกสนานจนมีการกระทบกระทั่งกัน ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะบุคคลที่มาร่วมงานให้มุ่งเน้นการตรวจเข้มอาวุธปืน และสิ่งเสพติดผิดกฎหมาย

พร้อมทั้งได้สั่งกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้ง16 สถานี ในสังกัด มุ่งเน้นความปลอดภัยให้แก่ประชาชน เข้มงวดการเล่นประทัด และการยิงปืนขึ้นฟ้า ในช่วงส่งท้ายปีต้อนรับปีใหม่ เพราะก่อนหน้านี้ทุกปี ประชาชนที่มาร่วมฉลองปีใหม่ ตามพื้นที่รอบนอกนิยมนำอาวุธปืนมายิงขึ้นฟ้า จึงได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นกรณีพิเศษให้ความเข้มงวดในเรื่องดังกล่าว และขอเตือนผู้ที่ชอบนำอาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า ระวังจะโดนข้อหาพยายามฆ่าอีกด้วย
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...