xs
xsm
sm
md
lg

พังงาร่วมรำลึกผู้เสียชีวิตจากสึนามิซัดถล่มชายฝั่งอันดามัน ครบรอบ 15 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พังงา - ชาวบ้านน้ำเค็มและนักท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา ร่วมรำลึก 15 ปี สึนามิ พร้อมไว้อาลัยผู้เสียชีวิตและวางช่อดอกไม้ เพื่อร่วมรำลึกถึงผู้ที่จากไปวันนี้ ( 26 ธ.ค.) ที่สวนอนุสรณ์สึนามิ บ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในการจัดงานรำลึก 15 ปีภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิโดยมี พร้อมด้วย Mr.Greman Embassy เอกอัคราชทูตเยรมันนี ประจำประเทศไทย นางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ ส.ส.พังงา นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา หัวหน้าส่วนราชการ เอกชน ประชาชนในพื้นที่ นักเรียน และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ญาติผู้สูญเสียจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่ม เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2547 ได้เดินทางมาร่วมรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่ทำให้ชาวบ้านบ้านน้ำเค็ม และประชาชนในพื้นที่ ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า เสียชีวิตและสูญหายจำนวนมาก


โดยจัดให้มีกิจกรรม ประกอบด้วย พิธีกรรมทางศาสนา ทั้ง 3 ศาสนา คือ ศาสนาพุทธ อิสลาม และศาสนาคริสต์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้เสียชีวิต ซึ่งมีญาติผู้เสียชีวิตได้นำรูปถ่าย พร้อมด้วยข้าวปลาอาหารมาร่วมในพิธี พร้อมกับอ่านสารวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติจากนายกรัฐมนตรี พร้อมกับนำดอกไม้ไปวางยังกำแพงอนุสรณ์สถาน พร้อมกันนี้ได้ร่วมกันวางช่อกุหลาบขาว ที่หน้ารูปคุณพุ่ม พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ พร้อมทั้งยืนไว้อาลัยแก่ผู้ล่วงลับจากเหตุการณ์สึนามิถล่ม โดยบรรยากาศการจัดงานรำลึกในปีที่ 15 เหตุการณ์สึนามิถล่มเป็นไปด้วยความเรียบง่าย


สำหรับการจัดงานรำลึกครบรอบ 15 ปี สึนามิ เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ ซึ่งเหตุการณ์สึนามิถล่มในพื้นที่ 6 จังหวัดอันดามัน เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2547 ที่ผ่านมา ซึ่ง เหตุการณ์ครั้งนั้นสร้างความเสียหายให้แก่ชีวิต และทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ 6 จังหวัดอันดามันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่จังหวัดพังงาที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว มีประชาชน และนักท่องเที่ยวเสียชีวิตหลายพันคน


ด้านนางนิวรรณ จันทรวงศ์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 156/51 บ้านพรุเตียว ม.7 ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ชาวบ้านที่ประสบภัยและสูญเสีย กล่าวทั้งน้ำตาว่า ยังคงอยู่ในความทรงจำกับเหตุการณ์ที่ผ่านมาแล้วถึง 15 ปีกับความสูญเสียในครั้งนั้น พอถึงวันที่ 26 ธันวาคมของทุกปี ก็จะนำอาหารใส่ปิ่นโตดอกไม้พวงมาลัยเพื่อที่จะมาทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่ผู่ที่จากไป และรำลึกถึงผู้ที่จากไป ซึ่งครอบครัวตนเองนั้นได้เสียชีวิตทั้งหมด 6 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...