xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทบ.แสดงความเสียใจต่อครอบครัว 3 ผู้เสียชีวิตบนเขาตะเว ยันไม่เข้าข้าง จนท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ผบ.ทบ.ลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความไม่สงบ แสดงความเสียใจต่อครอบครัว 3 ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ที่เทือกเขาตะเว ยันคนผิดต้องได้รับโทษ พร้อมเยี่ยมกำลังพลมอบของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่

วันนี้ (23 ธ.ค.) เวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. และรอง ผอ.รมน. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามงานตามนโยบายข้อสั่งการ พร้อมมอบของขวัญปีใหม่สร้างขวัญกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 และ ผบ.กกล.ตร.จชต. ผู้แทนเลขาธิการ ศอ.บต. พร้อมด้วยรอง ผวจ.ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสงขลา ตลอดจนผู้บังคับหน่วยในพื้นที่เข้าร่วมประชุม

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า วันนี้ได้มาตรวจเยี่ยมหน่วยในพื้นที่และนำความห่วงใยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.รมน. ที่ได้สั่งการและให้ติดตามในเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมทั้งได้มอบนโยบายให้แก่หน่วยโดยเฉพาะในช่วงใกล้ปีใหม่ที่จะมาถึงในไม่กี่วันข้างหน้า โดยทหาร ตำรวจ ในพื้นที่รวมถึงทั่วทั้งประเทศต้องเสียสละ ไม่มีวันหยุด เพื่อดูแลสร้างความอุ่นใจให้แก่พี่น้องประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ต้องเพิ่มความเข้มงวดให้มากยิ่งขึ้น

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ได้เน้นย้ำเรื่องการตรวจสอบบุคคลที่ถือครอง 2 สัญชาติ ซึ่งได้มีการประชุมหารือที่กรุงเทพฯ โดยเชิญผู้เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการคลัง กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร มาทำความเข้าใจเรื่องการตรวจสอบบุคคลที่ถือครอง 2 สัญชาติ ซึ่งขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อตรวจสอบแล้ว อีกทั้งได้มีการเข้มงวดในการผ่านตามแนวชายแดน การเดินทางเข้า-ออก ซึ่งที่ผ่านมาเราได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงานเป็นอย่างดี สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ที่ผ่านมาต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ได้ติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้อย่างรวดเร็ว

 


 
ส่วนเหตุการณ์ที่เขาตะเว จ.นราธิวาสนั้น ผบ.ทบ. กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง เรื่องของการเยียวยาได้สั่งให้ดำเนินการอย่างเต็มที่ ส่วนสิ่งที่เป็นข้อผิดพลาด กองทัพและผู้ปฏิบัติขอน้อมรับในความผิดพลาดดังกล่าว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ผิดพลาด เจ้าหน้าที่ก็ต้องรับโทษและรับการตัดสินตามกระบวนการกฎหมายไม่มีการช่วยเหลือหรือข้อยกเว้นใดๆ ทั้งสิ้น

“ยืนยันว่าผู้ที่ปฏิบัติจะต้องได้รับโทษ ขอให้ทุกคนมั่นใจ สิ่งสำคัญที่ได้เน้นย้ำกับผู้ปฏิบัติทุกคนไม่เฉพาะที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นั่นคือ เรื่อง กฎการปะทะ กองกำลังตามแนวชายแดนในส่วนของเจ้าหน้าที่ทหาร ทุกคนต้องเข้าใจกฎการปะทะว่าคืออะไร สิ่งที่ต้องปฏิบัติ ขั้นตอนเป็นอย่างไร ซึ่งหลังจากนี้หากใครละเลยต้องรับโทษตามกฎหมาย” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า มาตรการควบคุมพื้นที่ในปี 2563 เน้นดูแลพื้นที่ตามแนวชายแดนเป็นสำคัญ โดยได้มีแนวคิดที่จะแลกเปลี่ยนการฝึกร่วมกันระหว่างสองพื้นที่ ไทย-มาเลเซีย เพื่อแสดงความจริงใจให้เห็นว่าทั้งสองประเทศเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน ส่วนการพูดคุยเพื่อสันติสุขก็ยังคงดำเนินการไปตามกระบวนการของการพูดคุยเจรจา

ผบ.ทบ. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติหน้าที่ทำตามกระบวนการทุกอย่างด้วยการยึดถือความถูกต้องสำคัญ และเรียนรู้จากความผิดพลาด ชีวิตประชาชนทุกคน ไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดก็ตามในประเทศไทย ล้วนแล้วแต่เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และข้าราชการ ที่ต้องปกป้องดูแล

จากนั้น ผบ.ทบ.ได้มอบของขวัญปีใหม่เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่หน่วยงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมอวยพรปีใหม่ให้ทุกภาคส่วนปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ ขอให้ดูแลรักษาความปลอดภัยให้ประชาชนได้มีความสุขเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชนทุกคน
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...