xs
xsm
sm
md
lg

สลด! นักดำน้ำชาวอังกฤษเสียชีวิตในขณะดำน้ำที่ทะเลสองห้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
นครศรีธรรมราช - เกิดเหตุนักดำน้ำชาวอังกฤษเสียชีวิตในขณะดำน้ำที่ทะเลสองห้อง แหล่งดำถ้ำชื่อก้องโลกที่นครศรีธรรมราช

วันนี้ (21 ธ.ค.) ร.ต.อ.พงษ์วุฒิ วุฒิพงษ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งเหตุพบศพชาวต่างชาตินอนคว่ำหน้าเสียชีวิตอยู่ในแหล่งดำน้ำทะเลสองห้อง หมู่ 6 ต.กรุงหยัน ที่เกิดเหตุเป็นแหล่งดำน้ำลึก “ทะเลสองห้อง” ที่มีชื่อของ จ.นครศรีธรรมราช และยังเป็นแหล่งดำถ้ำชื่อก้องโลก ยังไม่มีการตรวจวัดความลึกที่ชัดเจนได้ บริเวณทางเดินลงดำน้ำใกล้โขดหินพบศพ นายโรเจอร์ แมทธิว สมิทธ์ อายุ 60 ปี ชาวอังกฤษ นอนคว่ำหน้าอยู่ในน้ำในชุดดำน้ำสีดำ อุปกรณ์ดำน้ำลึกครบครัน เจ้าหน้าที่ชันสูตรพบสภาพศพมีเลือดปนฟองอากาศไหลออกมาจากปากและจมูก สภาพศพทั่วไปเริ่มเขียวคล้ำ

นายต่อศักดิ์ วรินทร์ชัยกมล อายุ 56 ปี เพื่อนชาวไทยที่มาด้วยกันกับผู้ตายให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่ว่า ได้มาดำน้ำที่ทะเลสองห้อง ซึ่งเป็นแหล่งดำถ้ำชื่อดังก้องโลก นายโรเจอร์ ลงดำน้ำที่ความลึก 120 เมตร ส่วนตนเองลงดำน้ำที่ระดับความลึก 110 เมตร ใช้ระยะเวลาการดำน้ำแต่ละครั้งไม่เกิน 1 ชม. หลังดำลงไปได้ประมาณ 47 นาที โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำสังเกตเห็นเพื่อนชาวต่างชาติที่ลงดำน้ำด้วยกันนอนอยู่ริมฝั่งใกล้กับโขดหิน คิดว่าคงจะนอนเหยียดยาวพักร่างกายแล้วลงดำน้ำต่อ จึงว่ายเข้ามาใกล้ พบว่า นอนคว่ำหน้าจมอยู่ในน้ำอุปกรณ์ทุกอย่างยังอยู่ครบ แต่เมื่อเรียกและตรวจสอบพบว่าเสียชีวิตไปแล้ว
 


 
ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ประสานขอข้อมูลประกอบการชันสูตรจาก นายปรสุ โกมารทัต อายุ 44 ปี ครูสอนดำน้ำชาวไทยว่า ผู้ตายมีอายุมากอาจจะเกี่ยวกับสุขภาพการทนต่อความกดอากาศที่ลงไปดำ ออกซิเจนในถังเหลือน้อยจึงรีบขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ทำให้แรงกดอากาศอาจทำให้ถึงกับน็อกน้ำอย่างรวดเร็ว ออกซิเจนในสมองเลือดอาจไปเลี้ยงไม่พอ หรือขณะที่ดำน้ำอยู่ถังแก๊สที่สำรองไว้สำหรับลงดำน้ำลึกไม่ระบายอากาศออกมา ทำให้ออกซิเจนมีแรงดันเพียงข้างเดียว

เมื่อนำนาฬิกาสำหรับใส่ลงดำน้ำเพื่อวัดระยะความลึกและเวลาการดำน้ำของผู้ตาย พบว่า ผู้ตายลงดำน้ำอยู่ที่ระดับความลึก 117 เมตร และใช้เวลา 47 นาทีสำหรับการลงดำน้ำในครั้งนี้ ก่อนจะรีบขึ้นมาอย่างรวดเร็ว กราฟบนนาฬิกา 2 เส้นคือ เส้นสีน้ำเงินกับเส้นสีแดง โดยกราฟเส้นสีแดงบอกให้ทราบว่าผู้ตายรีบขึ้นจากน้ำอย่างเร็วอยู่เหนือกราฟเส้นสีน้ำเงินเพียงเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามต้องรอผลการชันสูตรอย่างละเอียดของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่อไป 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำศพผู้ตายไปชันสูตรอย่างละเอียดที่แผนกนิติเวช รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช พร้อมเตรียมประสานสถานทูตอังกฤษประจำประเทศไทยให้ทราบเพื่อประสานงานแจ้งญาติให้ทราบตามขั้นตอนต่อไป
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...