xs
xsm
sm
md
lg

ญาติร้องขอทนายอาสาพาเข้าแจ้งความเอาผิดทหารที่ก่อเหตุยิงชาวบ้านดับ 3 ราย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ญาติร้องขอทนายอาสาพาเข้าแจ้งความเอาผิดกับทหารที่ก่อเหตุยิง จนเป็นเหตุให้มีชาวบ้านเสียชีวิต 3 ราย พร้อมเรียกร้องให้ผู้บังคับบัญชาเผยชื่อว่าเป็นใคร และยังทำหน้าที่อยู่ในพื้นที่หรือไม่

วันนี้ (18 ธ.ค.) บรรยากาศที่บ้านของผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย ในพื้นที่หมู่ 8 บ้านอีแน ต.บองอ จ.นราธิวาส ได้มีญาติ เพื่อนบ้าน ตลอดจนประชาชนทั่วไป ต่างเดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้สูญเสียจากการการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ถึงแม้แม่ทัพภาคที่ 4 จะออกมายอมรับในเบื้องต้นว่า “เป็นการยิงผิดคน” แต่กระบวนการขั้นตอนการนำศพกลับมีความล่าช้า ยิ่งตอกย้ำความรู้สึกชาวบ้านถึงความไม่เป็นธรรมเพิ่มเป็นทวีคูณ ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างถึงกรณีดังกล่าวทั่วพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ทางญาติเปิดเผยกับทีมข่าวว่า ศพมาถึงบ้านเมื่อประมาณ 18.00 น. ของวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่รอคอยนานถึง 37 ชั่วโมง หลังจากนั้นญาติได้ดำเนินการอย่างรีบเร่งเพราะล่วงเลยเวลาไปมากแล้ว ด้วยการอาบน้ำศพ ห่อศพ และนำไปวางเรียงกันภายในมัสยิดในหมู่บ้าน ก่อนที่จะเริ่มพิธีละหมาดภายในเวลา 21.00 น. ผู้นำศาสนา และเพื่อนบ้านในหมู่บ้านข้างเคียงได้ร่วมกันละหมาดประมาณ 2 พันคน ก่อนจะนำศพไปฝังที่กูโบร์ในหมู่บ้าน โดยฝังในหลุมเดียวกันทั้ง 3 ศพ ท่ามกลางความเสียใจของผู้เข้าร่วมในพิธีศพ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับชาวบ้านที่นี่

จนถึงวันนี้ญาติเผยกับทีมข่าวว่า ยังไม่มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานใดเข้ามาสอบถามทุกข์สุขของผู้สูญเสียเลย เหมือนเราไม่ใช่ประชาชนคนไทย ญาติจึงอยากเรียกร้องขอทนายอาสาเพื่อดำเนินการแจ้งความกับทหารที่ก่อเหตุ จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 3 ราย เพราะทางญาติผู้สูญเสียไม่มีความรู้ความเข้าใจต่อขั้นตอนว่าจะดำเนินตามกฎหมายอย่างไร

ญาติยังคงรอคอยเจ้าหน้าที่เข้าไปชี้แจงในหมู่บ้าน เรียกร้องจากหลายทางก็แล้ว แต่สุดท้ายแม่ทัพ ภาคที่ 4 เรียกญาติผู้ตายรายละ 1 คนไปพบ ไม่ได้เดินเข้าไปหาชาวบ้านตามคำเรียกร้องเลย ญาติอยากแจ้งความ เรียกร้องทนายอาสามาให้ข้อมูลด้วย เราสามารถจะทำอะไรได้บ้าง ต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง สิ่งที่ทุกคนยังคงติดใจว่าทหารที่ยิงคนไหน หน้าตาเป็นอย่างไร เขาอยู่ไหน ทำอะไรอยู่ เขาจะยิงคนอื่นอีกไหม แม่ทัพขอโทษไม่พอ ทหารที่ยิงต้องมาขอโทษด้วย สำหรับบรรยากาศวันนี้ทางครอบครัวคุยกันว่าจะทำบุญให้กับพวกเขาอย่างไรบ้าง
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...