xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัวผลิตภัณฑ์พะยูน “Amazing Dugong” อุปกรณ์ช่วยซักผ้า-แก้อาการนิ้วล็อก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ตรัง - สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านคลองโตนพัฒนา ลุยต่อยอดน้ำยางดิบทำเป็นผลิตภัณฑ์ “Amazing Dugong” อุปกรณ์ช่วยซักผ้า และแก้อาการนิ้วล็อก ตลาดสดใสไปไกลถึงเมืองนอก หลังเปิดตัวมาได้เพียง 2 ปี

สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านคลองโตนพัฒนา จำกัด ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง นำโดย นายเคียง คีรีรักษ์ ผู้จัดการสหกรณ์ ได้ร่วมกับหลายภาคส่วน เช่น การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) สาขาสิเกา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) มหาวิทยาลัยทักษิณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ทำการต่อยอดน้ำยางดิบเพื่อทำเป็นผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ที่มีชื่อว่า “Amazing Dugong” เนื่องจาก จ.ตรัง เป็นพื้นที่ปลูกยางต้นแรกของประเทศไทย ขณะที่ “พะยูน” ก็ถือเป็นสัตว์ทะเลคู่กับ จ.ตรัง โดยเฉพาะ “เจ้ามาเรียม” พะยูนน้อยแห่งเกาะลิบง ที่ได้สร้างชื่อเสียง และจุดประกายด้านการอนุรักษ์ไปทั่วทั้งประเทศ

กรรมวิธีการผลิต Amazing Dugong เริ่มจากการนำยางคอมปาวด์ ซึ่งปกติใช้ทำรองเท้ายาง มาตัดเป็นชิ้นงานให้มีน้ำหนักชิ้นงานละ 50 กรัม โดยยางคอมปาวด์ 1 กิโลกรัม จะตัดได้ประมาณ 18 ชิ้นงาน และมีต้นทุนในส่วนนี้กิโลกรัมละ 100 บาท หรือเฉลี่ยชิ้นงานละ 5.55 บาท จากนั้นนำชิ้นงานไปอัดแม่พิมพ์ครั้งละ 1 ถาด หรือครั้งละ 24 ตัว ด้วยแรงดันไม่น้อยกว่า 300 ตัน และอุณหภูมิ 150 องศา ในเวลา 12 นาที ก่อนนำชิ้นงานแกะออกมาจากแม่พิมพ์ ตกแต่งเล็กน้อย และนำไปบรรจุภัณฑ์เพื่อส่งจำหน่ายได้เลย ทั้งนี้ หากมีการม้วนชิ้นงานให้แน่น เมื่อนำไปอัดแม่พิมพ์ก็จะให้ผลการขึ้นรูปออกมาสวย
 


 
Amazing Dugong ในรุ่นแรกยังมีเพียงลักษณะเดียวเท่านั้น แต่มีให้เลือกถึง 12 สี ทั้งแบบเข้มและอ่อน โดยเน้น 3 แม่สีเป็นหลัก และลูกค้าจะสั่งเป็นสีใดก็ได้ตามที่ต้องการ แต่สีแดง เหลือง เขียว และเทา กำลังเป็นที่นิยมสูงสุด หลังจากเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2560 ด้วยตลาดออนไลน์เพียงช่องทางเดียวเท่านั้น จึงทำให้มีลูกค้าสั่งซื้อผลิตภัณฑ์มาจากทั้งใน และต่างประเทศ เช่น ตุรกี และมีรายได้ประมาณปีละ 1 แสนบาท ซึ่งล่าสุด อยู่ระหว่างการขยายตลาดโดยตรงกับองค์กรต่างๆ เช่น สมาคมทหารผ่านศึกจังหวัดตรัง บริษัท โตโยต้าเมืองตรัง จำกัด โดยมีราคาจำหน่ายตัวละ 30 บาท ไม่รวมค่าแพกกิ้ง และค่าการตลาด

คุณสมบัติเด่นของ Amazing Dugong ก็คือเป็นอุปกรณ์ช่วย (เครื่อง) ซักผ้า เพียงแค่หย่อนเจ้าพะยูนลงเครื่องซักผ้าสัก 3 ตัว ให้มันร่าเริงไปกับการว่ายวน จะเพิ่มแรงขยี้ให้ผ้าสะอาดเร็วขึ้น และช่วยไม่ให้ผ้าพันกัน แถมยังใช้ได้กับผ้าทุกชนิด หรือนวดฝ่ามือฝ่าเท้า โดยใช้จมูกของพะยูนกด ช่วยแก้อาการนิ้วล็อกบริเวณปวดเมื่อย นอกจากนั้น สหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านคลองโตนพัฒนา ยังต่อยอดด้วยการนำยางคอมปาวด์มาผลิตเป็นแผ่นพื้นยาง ขนาด 50 คูณ 50 เซนติเมตร หนา 10 มิลลิเมตร เพื่อรองรับลูกค้าอีกตลาดหนึ่งด้วย สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ผู้จัดการสหกรณ์ โทร. 08-9868-3319
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...