xs
xsm
sm
md
lg

เมนูหากินยาก! พาลุยโคลนหา “หอยตาแดง” คั่วเครื่องแกงกะทิสุดอร่อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
สตูล - ลุยโคลนหาหอยตาแดงเกาะตามต้นป่าโกงกาง นำมาแกงกะทิสุดอร่อย เมนูหากินยาก

หากใครจะมาเที่ยวจังหวัดสตูลและมีเป้าหมายที่ต้องไปเที่ยวชุมชนเปิดบ้านวิถีชุมชนเจ๊ะบิลัง ที่นี่มีหนึ่งเมนูที่ต้องนำเสนอแก่นักชิมอาหาร นั้นคือ เมนูแกงกะทิหอยตาแดง หรือหอยจุ๊บแจง ที่หารับประทานยาก และก่อนที่เราจะไปดูกระบวนการแกงหอยเราต้องไปลุยหาหอยตาแดงกันในพื้นที่ป่าชายเลนในท้องที่เทศบาลตำบลเจ๊ะบิลัง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล

ก่อนจะย่ำเท้าลงไปหาหอยตาแดงต้องสวมรอเท้าบูท สวมชุดสบายๆ พร้อมเลอะ และเตรียมภาชนะใส่หอย โอกาสนี้ นายมะหมัดนีซัม บิลังโหลด นายกเทศมนตรีตำบลเจ๊ะบิลัง และนายซาฟีอี บิลังโหลด เลขานุการนายกเทศมนตรีตำบลเจ๊ะบิลัง พร้อมด้วยนายนัสรี บิลังโหลด ประธานเปิดบ้านวิถีชุมชนเจ๊ะบิลัง เป็นผู้พาไปหาหอยตาแดงนำมาแกงกะทิ

 


 
การหาหอยตาแดงต้องสังเกตให้ดี เพราะหอยตาแดงหรือหอยจุ๊บแจงจะซ่อนตัวอยู่ในดินโคลนบริเวณรากต้นโกงกางที่โผล่ขึ้นมา เมื่อยามน้ำขึ้นหอยตาแดงก็จะไต่ขึ้นมาเกาะตามลำต้นไม้เพื่อหนีน้ำ ลักษณะของหอยตาแดงจะมีเปลือกหอยสีคล้ายดินโคลนสีดำ ผิวไม่เรียบ เปลือกจะเป็นเกลียวประมาณ 5 ชั้น คล้ายหอยเจดีย์ แต่จะสั้นกว่า การหาแต่ละครั้งต้องใช้เวลา 2- 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยราคาหอยตาแดงนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 120 บาท

หลังจากได้หอยตาแดงมากพอที่จะแกงแล้ว ก็นำไปล้างโดยแช่น้ำไว้ 1 คืน เพื่อให้หอยคลายดินโคลนออกก่อน และนำมาตัดท้ายหรือตูดหอยออก เมื่อเตรียมหอยพร้อมแล้ว แม่ครัวมือ ก็เริ่มแกงกันในเมนู แกงกะทิหอยตาแดง หรือ ชาวเมืองหลวงเรียกว่า แกงคั่วหอยจุ๊บแจง

น.ส.ศิรินทรา หยันยามีน ผู้ช่วยแม่ครัว บอกว่า เป็นแกงคั่วสูตรโบราณหารับประทานได้ตามต่างจังหวัด แต่วิธีทำนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเพียงแค่เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม แกงคั่วหอยจุ๊บแจงประกอบไปด้วยน้ำแกงคั่ว ที่มีส่วนผสมระหว่างกะทิและพริกแกงที่ตำกับมือ เรียกว่าเครื่องแกงทำมือนำมาคั่วด้วยไฟที่พอดีให้กะทิแตกมันที่ให้รสชาติละมุนลิ้นปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ให้ความกลมกล่อมอย่างลงตัว ทีเด็ดของเมนูแกงคั่วหอยจุ๊บแจหรือเรียกว่า แกงกะทิหอยตาแดง (หอยจุ๊บแจง )

 


 
สำหรับวิธีการทำคือนำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ รอเดือดคนจนแตกมัน ใส่พริกแกงลงผัด เติมหางกะทิ ลดไฟลงเป็นไฟกลาง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ เคี่ยวพอเข้าเนื้อ ชิมรส ใส่หอยจุ๊บแจง ลงไปเคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที เติมหัวกะทิ ปิดไฟยกลงเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

นายมะหมัดนีซัม บิลังโหลด นายกเทศมนตรีตำบลเจ๊ะบิลัง กล่าวว่า เมนูนี้จะอยู่ในทริปท่องเที่ยวของชุมชน หากใครอยากกินก็มาเที่ยวเปิดบ้านวิถีชุมชนเจ๊ะบิลัง มาดูการทำขนมผูกรักจิ๋ว ปอเปี๊ยะจิ๋ว และมาดื่มชาชักที่ขึ้นชื่อของตำบลเจ๊ะบิลัง แล้วมาพักโฮมสเตย์ชุมชน และไปเกาะฮันตู (เกาะผี) ยังเสิร์ฟด้วยอาหารทะเลปิ้งย่างพร้อมกับแกงหอยตาแดง หรือหอยจุ๊บแจงอีกด้วย
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...