xs
xsm
sm
md
lg

เดินหน้าเก็บพยานหลักฐานหาสาเหตุอาคารถล่มทับคนงานดับ 7 ศพ เชื่อไม่ได้มาตรฐาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เจ้าหน้าที่ตำรวจ - เทศบาลศรีสุนทร เดินหน้าเก็บพยานหลักฐาน หาสาเหตุอาคารถล่มทับคนงาน เสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บ 2 ราย เบื้องต้นเชื่อสร้างอาคารไม่ได้มาตรฐานจากกรณีเกิดเหตุอาคารสำนักงาน ของ บริษัท เดอะ บลู สเตชั่น จำกัด หรือ บริษัท ทรายสีเงิน ซึ่งตั้งอยู่ภายในพื้นที่โครงการก่อสร้างปั้มน้ำมัน ในพื้นที่ ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ถล่มลงมาทับคนงานเสียชีวิต 7 คน เป็นคนไทย 4 คน แรงงานต่างด้าวชาวพม่า 3 คน ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เป็นคนไทย 1 คน และแรงงานต่างด้าวชาวพม่า 1 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 21 พ.ย.2562 ที่ผ่านมา


ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ ( 26 พ.ย.) พ.ต.ท.อนุกูล หนูเกตุ รองผกก.(สอบสวน) สภ.ถลาง เจ้าของคดี พร้อมด้วย พ.ต.ท.กิตติศักดิ์ หนูผึ้ง รองผกก.พิสูจน์หลักฐานจังหวัดภูเก็ต ตัวแทนจากสำนักงานโยธาธิการจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่กองช่างจากเทศบาลตำบลศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้ลงตรวจสอบพื้นที่ที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อเก็บพยานหลักฐานและตรวจสอบสภาพอาคารที่มีการถล่มลงมาทับคนงานเสียชีวิต 7 ศพ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย


โดยการลงพื้นที่ในครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่กองช่างจากเทศบาลตำบลศรีสุนทร ต้องทำแบบจำลองตัวอาคารขึ้นมาเอง เนื่องจากอาคารที่เกิดเหตุเป็นอาคารที่ไม่มีการยื่นแบบแปลนเพื่อขออนุญาตก่อสร้างแต่อย่างใด นอกจากนั้นยังไม่ได้มีการตรวจสอบเสา สภาพปูน เหล็กที่ใช้ในการก่อสร้าง พื้นหลังคาที่ถล่มลงมา และตรวจสอบรากฐานของตัวอาคาร หลังจากนั้นจะมีการส่งแบบจำลองและรายละเอียดให้กับโยธาธิการจังหวัดภูเก็ต เพื่อตรวจสอบและพิจารณาการก่อสร้างอาคารดังกล่าวว่าเป็นการก่อสร้างอาคารที่ได้มาตรฐานหรือไม่


อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่กองช่างฯ ในเบื้องต้นพบว่า เสามีจำนวน 6 ต้น เป็นเสาขนาด 20 คูณ 20 ซ.ม.ใช้เหล็กข้ออ้อยขนาด 16 หุน จำนวน 4 เส้น เสาฉาบปูนแล้วขนาด 25 คูณ 25 ซ.ม. เสาสูง 3 เมตร ส่วนพื้นที่ เป็น คสล. หนา 15 ซ.ม.รวมปูนทราย 5 ซ.ม. รวมพื้นหน้า 20 ซ.ม. ใช้เหล็กเสริมขนาด 16 หุนวิ่งผ่านหัวเสา 3 เส้น ตลอดแนว ใช้เหล็กขนาด 12 หุนเป็นตะแกรงเหล็กพื้นชั้นเดียวระยะห่าง20 -23 ซ.ม. ส่วนพื้นซีเมนต์ที่ทำหลังหลังพบว่ามีขนาดความหนาประมาณ 20 ซ.ม. ความกว้างรวมทอปปิ้ง ขนาด 7 คูณ 12 เมตร


นอกจากนั้นจากการขุดใต้ซากอาคารเพื่อหาฐานรากของอาคารในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ขุดพบตัวฐานราก และ ตอหม้อของเสา แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และดำเนินการเก็บพยานหลักฐานที่เป็นโครงสร้างอาคารทั้งหมด รวมทั้งพื้นดินบริเวณที่ก่อสร้าง ซึ่งในเบื้องต้นพบว่าดินบริเวณที่ก่อสร้างเป็นดินชุ่มน้ำ


อย่างไรก็ตามจากการสอบถามทางเจ้าหน้าที่จากกองช่างเทศบาลตำบลศรสุนทร กล่าวว่า จากการตรวจสอบเพื่อทำแบบจำลองในเบื้องต้นพบว่า อาคารดังกล่าวเป็นอาคาร คสล.เสริมเหล็ก ซึ่งการตรวจสอบจะต้องตรวจสอบตั้งแต่ฐานรากจนถึงหลังคาและดินในพื้นที่ก่อสร้าง เพราะทุกส่วนเป็นมูลเหตุที่ทำให้อาคารถล่มได้ ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้นคาดว่าการก่อสร้างไม่น่าจะได้มาตรฐานพื้นไม่มีคานรองรับ ส่วนดินก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่อาจจะทำให้อาคารทรุดตัวได้ แต่อย่างไรก็ตามในขณะนี้ยังไม่สามารถชีชัดได้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไรคงต้องรอให้มีการตรวจสอบและเก็บรวบรวมพยานหลักฐานเสร็จสิ้นก่อน รวมทั้งจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผุ้วิเคราะห์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...