xs
xsm
sm
md
lg

รอง ผวจ.สตูลสั่งศูนย์ป่าไม้ตรวจสอบกรณีนายทุนขอให้ยกเลิกป่าชุมชน “เขาโต๊ะกรัง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ศูนย์ดำรงธรรม จ.สตูล ทำหนังสือถึงนายมูหัมหมาด ปะดุกา ผอ.ร.ร.อรุณศาสตร์มูลนิธิ แจงเรื่องที่ได้ร้องเรียนกรณีผู้ประกอบการขอให้ยกเลิกป่าชุมชน “เขาโต๊ะกรัง” รอง ผวจ.สตูล สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงและชะลอการยกเลิกแล้ว

วันนี้ (22 พ.ย.) ศูนย์ดำรงธรรม จ.สตูล ทำหนังสือส่งถึงนายมูหัมหมาด ปะดุกา ผอ.ร.ร.อรุณศาสตร์วิทยามูลนิธิ ระบุว่า ตามที่นายมูหัมหมาดได้ยื่นหนังสือร้องเรียนร้องทุกข์กรณีที่ประชาชนหมู่ที่ 7 ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล และพื้นที่ใกล้เคียง พร้อมทั้งคณะครู นักเรียน ร.ร.อรุณศาสตร์วิทยามูลนิธิ ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากทราบว่าได้มีผู้ประกอบการขอให้ยกเลิกการประกาศเป็นโครงการป่าชุมชนในพื้นที่เขาโต๊ะกรัง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประกาศเป็นป่าชุมชนมาตั้งแต่ปี 2560 แล้วนั้น

จังหวัดสตูล โดยนายศักดา วิทยาศิริกุล รอง ผวจ.สตูล เป็นผู้รับหนังสือดังกล่าว พร้อมประชุมหารือเพื่อรับฟังปัญหาและหาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวร่วมกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย (1) ศูนย์ดำรงธรรม จ.สตูล (2) สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.สตูล (3) ศูนย์ป่าไม้สตูล และ (4) สำนักงานอุตสาหกรรม จ.สตูล โดยได้มอบหมายศูนย์ดำรงธรรม จ.สตูล ประสานศูนย์ป่าไม้สตูลเพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและชะลอการดำเนินการยกเลิกประกาศเป็นป่าชุมชนตามอำนาจหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแล้ว ผลเป็นประการใดจะรายงานให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้ วานนี้ ตัวแทนนักเรียน ร.ร.อรุณศาสน์วิทยามูลนิธิ พร้อมคณะครู และตัวแทนชาวบ้านกว่า 300 คน เดินเท้าเข้ามายังศาลากลางจังหวัดสตูลเพื่อยื่นหนังสือต่อนายศักดา วิทยาศิริกุล รอง ผวจ.สตูล ทำหน้าที่แทน ผวจ.ที่ติดราชการ ในการขอคัดค้านการขอยกเลิกโครงการป่าชุมชนดังกล่าวและคัดค้านการให้อนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าเพื่อขอประทานบัตรเหมืองแร่ฯ ตามคำขอที่ 4/2559 ของบริษัท ภูทองอันดา จำกัด พร้อมอ้างถึงหนังสือ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 13 (สงขลา) แจ้งว่า กรมป่าไม้ได้อนุมัติโครงการป่าชุมชนเขาโต๊ะกรัง เมื่อวันที่ 5 เม.ย.2560 กำหนดระยะเวลาดำเนินการ 10 ปี และมีคำสั่งกรมป่าไม้ ที่ 799/2560 ลงวันที่ 7 เม.ย.2560 สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานโครงการ

คณะกรรมการป่าชุมชน สมาชิกป่าชุมชน โรงเรียนอรุณศาสน์วิทยามูลนิธิ กลุ่มเครือข่ายรักษ์เขาโต๊ะกรัง และองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งนุ้ย ร่วมกันดูแลบำรุงรักษาป่าร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง ความหลากหลายของทรัพยากร พบว่า ป่าชุมชนเขาโต๊ะกรังเป็นป่าดิบชื้นและยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ พบพืชพันธุ์และสัตว์ป่าที่สำคัญ ได้แก่ ไม้สาวดำ ไม้ตะเคียน กล้วยไม้ดินพวก รองเท้านารี (ขาวสตูล) ที่หายาก เห็ดดาวดินที่มีรูปร่างแปลกประหลาด 1 ใน 10 ของโลก ขนุนดินซึ่งเป็นพืชที่มีความแปลกประหลาดพบในป่าเขตร้อนที่มีความหลากหลายทางชีวภาพสูง และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ เป็นพื้นที่ป่าน้ำซับซึม โดยต้นไม้ที่ขึ้นได้ต้องมีรากอากาศซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของต้นไม้ที่อยู่ในเขตน้ำท่วมถึง ปัจจุบันพบเห็นได้ยาก”

“อีกทั้งยังพบปูภูเขา หรือปูแดง ซึ่งมีเฉพาะพื้นที่ และพบถ้ำที่มีความสวยงามของหินงอกหินย้อยมากกว่า 10 แห่ง มีค้างคาวนับพันตัว และค่างแว่นถิ่นใต้ รวมทั้งพบฟอสซิลของนอติลอยด์ เนื่องจากภูเขาเป็นหินปูนยุคออร์วิเชียน และพบรอยต่อของหมวดหินรังนกกับหมวดหินป่าแก่ที่ชัดเจนเพียงแห่งเดียว ปัจจุบันอยู่ระหว่างประสานกรมทรัพยากรธรณีเพื่อสำรวจและประกาศเพิ่มเติมเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานธรณีโลกจังหวัดสตูล”

นอกจากนี้ โรงเรียนอรุณศาสน์วิทยามูลนิธิ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่อยู่ห่างจากป่าชุมชนเขาโต๊ะกรังประมาณ 300 เมตร ใช้พื้นที่ป่าชุมชนเพื่อการศึกษาเรียนรู้ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และการจัดค่ายลูกเสือ ปัจจุบันเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและทรัพยากรธรณี และมีจุดชมทะเลหมอกที่สวยงาม ในขณะที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำลังก่อสร้างโครงการจีโอพาร์ค เกตเวย์ หรือประตูสู่อุทยานธรณีโลก ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามไม่ไกลนัก และที่แห่งนี้จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว หรือจุดแวะพักของนักท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสตูล
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...