xs
xsm
sm
md
lg

แปลกดี! เป่าเค้กวันเกิดก่อนเผาศพเพื่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พังงา - แปลกดีกลุ่มเพื่อนร่วมไว้อาลัยเพื่อนรักที่ตายจากกันด้วยโรคไตวาย นำเค้กวันเกิดมาเป่าก่อนเผา ตายจากไปพร้อมอวยพรวันเกิด ถ้าแลกชีวิตขอตายแทน เพื่อให้เพื่อนดูแลแม่และลูก

เมื่อเวลา 12.00 น. วันนี้ (20 พ.ย.) ที่วัดเหมืองประชาราม ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา มีการจัดเตรียมพิธีฌาปนกิจศพ นายสุทธิวงศ์ สุดสวาท หรือเปี๊ยก ไกด์นำเที่ยว อายุ 52 ปี ที่ถึงแก่กรรมด้วยโรคไตวาย โดยมีญาติมิตร เพื่อนบ้าน และเพื่อนๆ มาร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่ศพจะเข้าสู่เมรุเชิงตะกอน และมีเพื่อนร่วมรุ่นชั้นเรียนสมัยมัธยมศึกษา ห้อง 7 ภูเก็ตวิทยาลัย รุ่นปี 2528 เดินทางจากต่างจังหวัด ทั้ง จ.ภูเก็ต และ จ.ระนอง มาร่วมไว้อาลัย งแก่เพื่อนผู้ล่วงลับเช่นกัน ก่อนจะไปไหว้มารดา วัย 91 ปี ข้าราชการครูบำนาญ ภรรยา และบุตรสาวอีก 2 คน โดยแม่ผู้ชราที่มาเสียบุตรชายคนเดียวที่สืบสกุล มาเสียชีวิตไปก่อน


ก่อนจะทำการฌาปนกิจ จ.ส.อ.กฤษดา เอกวานิช เพื่อนสนิทผู้ตาย ได้มีการกล่าวชีวประวัติของผู้ล่วงลับ เพื่อรำลึกถึงคุณความดีต่างๆ ที่ผู้ล่วงลับเคยกระทำไว้ และกล่าวว่า เมื่อ 30 ปีที่แล้ว เพื่อนเปี๊ยก ที่เป็นได้ทุกเพื่อน เพื่อนรัก เพื่อนกิน เพื่อนเที่ยว และสุดท้ายก็เพื่อนตาย ได้ซื้อเค้กมาเป่าฉลองวันเกิดและฉลองยศสิบเอกให้ที่ จ.ภูเก็ต เรากินเราเที่ยวช่วงเป็นหนุ่มวัยรุ่นกันอย่างสนุก ก่อนแยกย้ายกันทำงานไม่มีโอกาสมาพบกันอีกเลย ส่วนตนก็ครองความเป็นโสดไม่เคยมีใครซื้อเค้กให้อีกเลย และมีการเซอร์ไพรส์ เพื่อนรักของผู้ตาย ครบวันเกิดวันนี้ อายุ 52 ปี วันที่จะต้องเผาร่างในวันเดียวกับเพื่อนในโลง เพื่อนร่วมชั้นเรียน ถือเค้กสุขสันต์วันเกิดมาให้เป่า แม้ไม่มีการร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ แต่มีการขอพรให้เพื่อนๆ ทุกคนมีสุขภาพแข็งแรง และหากเป็นไปได้ขอแลกชีวิตตนกับเพื่อนให้ตายแทน

เนื่องจากตนยังโสด แต่เพื่อนผู้ตายยังมีครอบครัว มีแม่ที่ชราและลูกเมียที่ต้องดูแลอยู่ ก่อนตัดแบ่งเค้ก ให้แก่มารดาเพื่อนที่เสียชีวิต และเพื่อนๆ ไม่ลืมที่จะตัดเค้กก้อนสุดท้าย ไปเคาะโลงให้เพื่อนได้ทานเค้กวันเกิดร่วมกัน ทั้งขอให้เพื่อนเปี๊ยกไปสู่ภพภูมิที่ดี หากชาติหน้ามีจริง กลับมาเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนกันอีก พระสงฆ์ 1 รูป เป็นผู้นำในการเคลื่อนขบวนแห่ศพสู่เมรุ 3 จ.ส.อ.กฤษดา เอกวานิช เป็นคนถือรูปถ่ายเพื่อน นำหน้าศพที่เพื่อนช่วยกันหาม ตามด้วยเจ้าภาพ และเครือญาติ เพื่อไว้อาลัยแก่ผู้ล่วงลับ และเป็นปริศนาเกี่ยวกับกฎไตรลักษณ์ที่ว่า “อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา” หรือการเวียนว่ายตายเกิดของสัตว์ทั้งสามภพ คือ ในโลก นรก และสวรรค์ ก่อนนำศพขึ้นตั้งบนเมรุ จากนั้นเจ้าภาพจึงจะเชิญแขกผู้ร่วมงานนำดอกไม้จันทน์และธูปเทียนสำหรับขอขมาศพ เพื่อรอประชุมเพลิง เป็นอันสิ้นสุดพิธีเผาศพเพื่อนรักที่จากไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...