xs
xsm
sm
md
lg

“ทวี” มองการโยกย้าย “ชัยวัฒน์” ลงปัตตานีเป็นการกระทำที่ไม่สนใจความรู้สึกประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพ
 
ปัตตานี - “ทวี” มองการโยกย้าย “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร” มาปฏิบัติงานในพื้นที่ปัตตานี เป็นการกระทำที่ไม่สนใจความรู้สึกของประชาชน และไม่ยึดหลักรัฐประศาสโนบายของราชกาลที่ ๖ ที่ทรงหวงใยประชาชนในพื้นที่

วันนี้ (19 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีการโยกย้ายข้าราชการของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ย้าย นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งขณะนี้เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย ไปสำนักงานทรัพยากรจังหวัด (ทสจ.) ปัตตานี เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 จนกลายเป็นข้อวิพากษ์วิจารณ์ของคนทั่วไป

ล่าสุด พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีตเลขาธิการ ศอ.บต. และเลขาธิการพรรคประชาชาติ ที่มี ส.ส.ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นส่วนใหญ่ได้ให้มุมมองการโยกย้ายในครั้งนี้ว่า คำสั่งโยกย้ายดังกล่าวสำหรับพื้นที่ซึ่งมีสถานการณ์ความไม่สงบมีความละเอียดอ่อน การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการไปในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีจารีตที่ถือปฏิบัติคือ หลักรัฐประศาสโนบายของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ ที่วางไว้สำหรับการปฏิบัติราชการในมณฑลปัตตานี ตามพระราชหัตถเลขาที่ 3/78 วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2466 ในข้อที่ 5 คือ

“5 ข้าราชการที่จะแต่งตั้งออกไปประจำตำแหน่งในมณฑลปัตตานี พึงเลือกเฟ้นแต่คนมีนิสัยซื่อสัตย์ สุจริต สงบเสงี่ยมเยือกเย็น ไม่ใช่สักแต่ว่าส่งไปบรรจุให้ตำแหน่ง หรือส่งไปเป็นทางลงโทษเพราะเลว เมื่อจะส่งไปต้องสั่งสอนชี้แจงให้รู้ลักษณะทางการอันพึงประพฤติระมัดระวัง โดยหลักที่กล่าวได้ว่า ในข้อหนึ่งและข้อสี่ข้างบนนั้นแล้ว ผู้ใหญ่ในท้องที่พึงสอดส่องฝึกฝนอบรมกันต่อๆ ไปในคุณธรรมเหล่านั้น ไม่ใช่คอยให้พลาดพลั้งลงไปก่อนแล้วจึงว่ากล่าวโทษ...”

การแต่งตั้งนอกจากไม่ยึดหลักรัฐประศาสโนบายของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ ที่เป็นจารีตแล้ว ยังไม่คำนึงถึงความรู้สึกและความทุกข์ของประชาชนที่ต้องอยู่ในสถานการณ์ความไม่สงบที่มีความรู้สึกถูกกดทับ พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นพื้นที่ลงโทษข้าราชการที่มีปัญหา และประชาชนไม่มีความหวังการแก้ปัญหาความขัดแย้ง ความไม่สงบในพื้นที่อีกด้วย
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...