xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมนัส” เตรียมลงพื้นที่กระบี่ สอบ ส.ป.ก.ฉาว ด้านม็อบที่ดินทำกินจัดเวทีเสวนา “ปฏิรูปที่ดินป่าสัมปทาน 16 ปี ที่รอคอย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระบี่ - ม็อบเรียกร้องที่ดินทำกินกระบี่ เตรียมจัดเวทีเสวนา ปฏิรูปที่ดินป่าสัมปทาน 16 ปี ที่รอคอย ขณะที่ “ธรรมนัส” เตรียมลงกระบี่สอบ ส.ป.ก.ฉาวมอบอดีตอดีตผู้สมัคร พปชร.

วันนี้ (17 พ.ย.) นายสมใจ นวลนุ่ม อดีตผู้สมัครพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เขต 1 จ.กระบี่ ซึ่งเคลื่อนไหวเรียกร้องที่ดินทำกินในสวนปาล์มหมดสัมปทานของ จ.กระบี่ 7.8 หมื่นไร่ กล่าวถึงกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ มอบเอกสารครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.4-01 ในพื้นที่ จ.กระบี่ ให้แก่นายสมัชชา เอ่งฉ้วน อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยมอบพื้นที่ให้เกษตรกร 335 ราย กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เรื่องความไม่เหมาะสม ว่า

กรณี นายสมัชชา ได้รับมอบเอกสาร ส.ป.ก.จาก รมช.เกษตรฯ ตนนำเรื่องนี้หารือกับนายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรคฯ เพราะมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากกลุ่มคนไร้ที่ดินทำกิน เคยเรียกร้องให้รัฐนำที่ดินสวนปาล์มหมดสัมปทาน 7.8 หมื่นไร่ ใน จ.กระบี่ มาจัดสรรให้แก่คนจนที่ไม่มีที่ดินทำกิน ซึ่งกระบวนการจัดสรรอาจจะใช้วิธีประกาศพื้นที่เหล่านี้เป็นเขตปฏิรูปที่ดิน และออกเป็น ส.ป.ก.ให้แก่คนจนอย่างแท้จริง แต่การมอบที่ ส.ป.ก.เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา กลับมีผู้รับมอบหลายคนที่อยู่ในข่ายน่าสงสัยว่าจนจริงหรือไม่ เป็นเกษตรกรจริงหรือไม่ มีนอมินีของนายทุนร่วมอยู่ใน 335 คนที่รับมอบหรือไม่ เรื่องนี้หากดำเนินการผิดพลาด อาจจะเป็นชนวนนำไปสู่การยุบพรรคการเมืองบางพรรคได้ ซึ่งโดยส่วนตัวตนไม่เคยรู้จักกับนายสมัชชา มาก่อน แต่ทราบเพียงว่าเป็นอดีตนักการเมืองท้องถิ่น และเป็นหลานชายของนายอาคม เอ่งฉ้วน อดีตนักการเมืองพรรค ปชป.

นายสมใจ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ตนได้ประสานงานกับนายพิพัทธ์ ชนะสงคราม ประธานสถาบันธรรมาภิบาลไทย เตรียมจัดเวทีเสวนาเรื่องการปฏิรูปที่ดินป่าสัมปทาน 16 ปีที่รอคอย โดยกำหนดจัดเวทีเสวนาในวันที่ 23 พ.ย.นี้ ที่ศาลาประชาคม อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ โดยผู้ที่จะเดินทางมาร่วมเวทีเสวนา จะมีกลุ่มตัวแทนชาวบ้านที่เคลื่อนไหวเรียกร้องที่ดินทำกินใน จ.กระบี่ ทุกกลุ่มมาร่วมกัน รวมทั้ง รศ.ดร.สังศิต พิริยะรังสรรค์ ส.ว.ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ

นอกจากนี้ ยังได้รับการประสานจากทาง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ จะเดินทางมาร่วมรับฟังปัญหา ข้อเท็จจริงกรณีการจัดสรรที่ดิน ส.ป.ก.ในพื้นที่ จ.กระบี่ รวมถึงตรวจสอบข้อมูลเชิงลึกกรณีการมอบ ส.ป.ก.กระบี่ ที่ผ่านมาด้วย ขณะที่นายดำรงค์ พิเดช หน.พรรครักษ์ผืนป่าฯ มีกำหนดจะลงพื้นที่ จ.กระบี่ ในวันที่ 21 พ.ย.นี้ เพื่อลงไปเก็บรวบรวมข้อมูลปัญหาทั้งหมด ทั้งปัญหาการพิจารณาการออก ส.ป.ก. และปัญหาที่ดินรัฐที่หมดสัมปทาน 7.8 หมื่นไร่ ซึ่งบางส่วนถูกนำมาจัดสรรเป็นที่ ส.ป.ก.ไปบ้างแล้ว เพื่อจะรวบรวมปัญหาทั้งหมดมาหาแนวทางดำเนินการในขั้นตอนต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...