xs
xsm
sm
md
lg

ปศุสัตว์เมืองคอนออกเตือนเกษตรกรระวังโรคปากเท้าเปื่อย หลังมีการระบาดหนักหลายอำเภอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
นครศรีธรรมราช - ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช เตือนภัยผู้เลี้ยงโคกระบือให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หลังพบโรคปากเท้าเปื่อยระบาดในสัตว์กีบหลายอำเภอ และมีวัวเสียชีวิตไปแล้วกว่า 20 ตัว

วันนี้ (17 พ.ย.) ที่ ต.บางรูป อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช หลับทราบเรื่องการแพร่ระบาดของโรคปากเท้าเปื่อย ซึ่งมีการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสระบาดอย่างรุนแรงไปทั่วทั้งตำบล ทำให้เกษตรกรที่เลี้ยงวัวได้รับความเดือดร้อนจำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของโรคเกิดที่หมู่ 2, 4, 5, 6, และหมู่ 7 พบวัวติดเชื้อป่วยแล้วทั้งตำบลกว่า 300 ตัว และวัวเสียชีวิตไปแล้วกว่า 20 ตัว

นายบุญนาก ศรีกุมาร อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38/1 หมู่ 2 ต.บางรูป ทำอาชีพสวนยางพารา และเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริม มีทั้งพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์รวมถึงลูกวัวที่เลี้ยงไว้จำนวน 11 ตัว ติดเชื้อมีอาการเซื่องซึมน้ำลายฟูมปากไหลย้อยที่ต้องเฝ้าระวังรวม 5 ตัว และตายลงในวันนี้ 2 ตัว ส่วนที่ตายได้นำไปฝังกลบใช้ปูนขาวโรยในหลุมและรอบปากหลุมป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ

ส่วนที่บ้าน นายอำนวย หมวกทอง อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 หมู่ 2 ต.บางรูป มีวัวอยู่ทั้งหมด 7 ตัว เป็นโรคปากเท้าเปื่อยทั้งหมดต้องเฝ้าระวังดูแลอย่างใกล้ชิด เบื้องต้น ได้ใช้ปฏิชีวนะสมานแผลและยาสีม่วงทาที่ปากและกลีบเท้าของวัวทุกตัว
 


 
นายนพดล กีรติกรพิสุทธิ์ นอภ.ทุ่งใหญ่ ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมสั่งการให้ นายธนันดร ทองเนื้อสุก ปศุสัตว์อำเภอลงพื้นที่ไปพร้อมกับ นายพรศักดิ์ นราอาจ เจ้าพนักงานสัตวบาล และผู้ใหญ่บ้านของแต่ละพื้นที่ นำยาปฏิชีวนะและยาต้านไวรัสไปฉีดให้แก่เกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนทุกหมู่บ้านที่มีการแพร่ระบาดของโรคอย่างเร่งด่วน 

ซึ่งทางปศุสัตว์อำเภอก็ได้ให้คำแนะนำแก่เกษตรกรเกี่ยวกับการเฝ้าระวังและปฏิบัติกับวัวที่เลี้ยงไว้ให้ถูกวิธี เบื้องต้น ให้ทายาสีม่วงหรือยาสมานแผลที่ริมฝีปาก นำแฮลกอฮอล์มาเช็ดที่กลีบเท้าป้องกันเชื้อโรค และให้สุมกองไฟป้องกันแมลงไม่ให้เข้าใกล้วัวเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายเป็นวงกว้าง ส่วนยาฉีดทางเจ้าหน้าที่จะเข้ามาฉีดให้แก่วัวที่ติดเชื้อเอง เนื่องจากยามีราคาแพงและต้องฉีดให้ถูกวิธี ที่สำคัญในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคปากเท้าเปื่อยห้ามมีการเคลื่อนย้ายสัตว์โดยเด็ดขาด

สำหรับการระบาดล่าสุดในพื้นที่นครศรีธรรมราช มีการพบการระบาดของโรคปากเท้าเปื่อยในสัตว์กีบแล้ว 5 อำเภอ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดนครศรีธรรมราช เร่งเข้าควบคุมพื้นที่การระบาด และแจ้งเตือนให้ประชาชนที่เลี้ยงสัตว์กีบหากพบความผิดปกติของสัตว์ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ทันที
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...