xs
xsm
sm
md
lg

สนธิกำลังกวาดล้างเรือประมงพาณิชย์ลอบจับปลิงทะเลพื้นที่ชายฝั่ง กระทบระบบนิเวศทางทะเล ประมงพื้นบ้านเดือดร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สนธิกำลังกรมประมง ฝ่ายปกครอง และเครือข่ายพิทักษ์ทะเล นำเรือตรวจการณ์ออกกวาดล้างจับกุมเรือประมงพาณิชย์ลักลอบเข้าใช้เครื่องมือผิดกฎหมาย คราดจับปลิงทะเลในพื้นที่ชายฝั่ง 3 ไมล์ทะเล จนส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยาชายฝั่งเสียหายอย่างรุนแรง

วันนี้ (16 พ.ย.) นายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่ 4 นำเจ้าหน้าที่ในสังกัด พร้อมประมงอำเภอไชยา และเครือข่ายพิทักษ์ทะเล สุราษฎร์ธานี กว่า 50 นาย ลงเรือตรวจการณ์ออกลาดตระเวนพื้นที่ชายฝั่งทะเลระยะ 3 ไมล์ทะเล หรือ 5,400 เมตร โดยระยะทางจากอ่าวพุมเรียง อ.ไชยา มาจนถึงเกาะปราบ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อทำการกวาดล้างจับกุมเรือประมงพาณิชย์ที่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมายลักลอบเข้ามาทำการประมงในพื้นที่ชายฝั่ง


นายวิชัย เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากชาวประมงพื้นบ้านในอำเภอไชยา ว่า มีกลุ่มเรือจากพื้นที่อำเภอกาญจนดิษฐ์ อำเภอเมือง และกลุ่มเรือในพื้นที่อำเภอท่าฉาง ประมาณ 50-60 ลำ ได้ลักลอบเข้ามาใช้ตะแกรงลากหอยแครงมาทำประมงในพื้นที่ชายฝั่งระยะ 3 ไมล์ทะเล จนส่งผลให้สัตว์น้ำจำนวนลูกกุ้ง หอย ปู ปลาตาย นอกจากนั้น ยังทำให้ก๊าซใต้ดินคละคลุ้งจนทำให้น้ำเสีย สัตว์น้ำเล็กใหญ่ต้องหลบหนีออกจากพื้นที่จนส่งกระทบต่อชาวประมงพื้นบ้านเป็นบริเวณกว้าง


นายวิชัย ยังระบุว่า ปลิงทะเล หรือลูกบอลทะเล เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังชนิดหนึ่ง อาศัยอยู่บนพื้นทรายหรือสันทรายใต้ท้องทะเล บ้างก็อยู่ปนกับทรัพยากรชายฝั่งชนิดอื่น เช่น หญ้าทะเล ปะการัง บทบาทของลูกบอลทะเลทำหน้าที่คอยดูดซับของเสียที่ตกหล่นบนพื้นทะเล เหมือนกับภารโรงแห่งท้องทะเล การทำการประมงปลิงทะเลหรือลูกบอลทะเลจึงเปรียบเสมือนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ภารโรงแห่งท้องทะเล นอกจากนั้น การใช้เครื่องมือประเภทตะแกรงเหล็ก หรือเครื่องมืออวนลาก ยังเป็นการทำลายทรัพยากรหญ้าทะเล ปะการัง แม้กระทั่งสัตว์น้ำวัยอ่อนจำพวกปู หอยชนิดต่างๆ ที่ฝังตัวและหากินบริเวณพื้นทรายใต้ทะเลอย่างย่อยยับ ก่อผลกระทบเป็นลูกโซ่ ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านจับหอย ปู โดยเฉพาะปูม้าซึ่งเป็นปูเศรษฐกิจในอ่าวบ้านดอน ได้น้อยลง ปลิงทะเลนั้นยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองผู้ครอบครองจึงไม่ผิดกฎหมาย แต่การใช้เครื่องมือทำการประมงพาณิชย์ในพื้นที่ชายฝั่ง 3 ไมล์ หรือระยะจากชายฝั่งออกไปสู่ทะเล 5,400 เมตรจึงผิดกฎหมาย และมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและริบของกลาง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...