xs
xsm
sm
md
lg

ชาวกะลาเส จ.ตรัง สุดทนนำกระทงมาลอยประชดกลางถนนที่มีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ตรัง - กลุ่มชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 2 บ้านท่างิ้ว ต.กะลาเส อ.สิเกา จ.ตรัง นำกระทงมาลอยกลางถนนของหมู่บ้าน ซึ่งกำลังมีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อจำนวนมาก จนสร้างความเดือดร้อนมายาวนานหลายปีแล้ว

จากกรณีที่ได้มีการโพสต์ภาพในโลกโซเชียลว่า มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งในพื้นที่หมู่ 2 บ้านท่างิ้ว ต.กะลาเส อ.สิเกา จ.ตรัง กำลังนำกระทงมาลอยอยู่กลางถนนของหมู่บ้านในจุดที่มีน้ำขัง ซึ่งมีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อจำนวนมาก จนสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้สัญจรไปมายาวนานหลายปีแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปพบกับ นายสิปกร อ่อนแก้ว อายุ 59 ปี และนางเบญจมาพร กาลเวล อายุ 67 ปี พร้อมกับกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 2 บ้านท่างิ้ว ต.กะลาเส อ.สิเกา จ.ตรัง ซึ่งออกมารวมตัวกันเพื่อสะท้อนถึงปัญหาถนนในหมู่บ้านที่มีระยะทางกว่า 4.5 กิโลเมตร แต่ได้ชำรุดทรุดโทรมมานานกว่า 10 ปี ยิ่งช่วงนี้ฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ชาวบ้านใช้รถใช้ถนนด้วยความยากลำบาก รวมทั้งการรับส่งนักเรียน คนชรา ผู้ป่วยติดเตียง และการขนส่งยางพารา หรือปาล์มน้ำมัน ยิ่งตอนนี้เสี่ยงอันตรายมาก เพราะถนนบางจุดถูกกระแสน้ำซัดกัดเซาะ จนชาวบ้านต้องปักไม้แสดงสัญลักษณ์ไว้ตามจุด ที่ผ่านมาเคยประสานไปยังสำนักงานชลประทานตรัง อบต.กะลาเส และ อบจ.ตรัง แต่กลับโยนความรับผิดชอบว่าได้โอนพื้นที่ไปยังหน่วยงานอื่นแล้ว และไม่มีใครรับเป็นเจ้าภาพ
 


 
นายสิปกร อ่อนแก้ว อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 166/4 หมู่ 2 ต.กะลาเส อ.สิเกา จ.ตรัง กล่าวว่า จากที่ทราบข้อมูลถนนเส้นนี้เป็นของ อบจ.ตรัง ซึ่งได้รับการถ่ายโอนจากกรมชลประทาน ที่ผ่านมา ถนนเส้นนี้เป็นถนนที่อยู่ในสภาพนี้มานาน และไม่เคยมีการพัฒนามาก่อน จนกลายเป็นหลุมเป็นบ่อ ชาวบ้านเดือดร้อนมากเพราะต้องใช้ถนนสัญจรไปมาตลอด บางครั้งเมื่อเจอหลุมบ่อทำให้ยาง และปาล์มตกหล่นเรี่ยราดเกลื่อนเต็มทาง ส่วนนักเรียนบางครั้งก็ตกหลุม ทำให้น้ำโคลนกระเด็นใส่ ต้องพาชุดไปเปลี่ยนที่โรงเรียน เพราะระหว่างเดินทางสกปรก ก่อนหน้ามีการประชุมที่ อบต.กะลาเส ชาวบ้านได้ร้องขอให้ช่วยเรื่องนี้ตลอด จนเวลาผ่านมา 4 ปีแล้วก็ยังไม่ได้ รวมชาวบ้านที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักประมาณ 200 กว่าคน หรือ 35 ครัวเรือน

ต่อมา นายเทียนชัย คงทิพย์ เจ้าหน้าที่ชลประทานฝ่ายการส่งน้ำและบำรุงรักษา โครงการชลประทานขนาดกลางบ้านควนกุน หมู่ 2 ต.กะลาเส อ.สิเกา จ.ตรัง ได้เดินทางมาพบกับกลุ่มชาวบ้าน พร้อมชี้แจงว่า ถนนสายนี้ กรมชลประทานได้ถ่ายโอนพื้นที่ให้แก่ อบจ.ตรัง แล้ว เมื่อราวประมาณปี 2557 เป็นระยะทาง 4.5 กิโลเมตร และได้ตั้งงบประมาณเพื่อปรับปรุงซ่อมแซมไว้แล้วในปีหน้า พร้อมทั้งช่วยประสานงานติดตามอย่างต่อเนื่องกับทุกฝ่าย พร้อมรับปากกับชาวบ้านว่า กรมชลประทานจะเข้ามาแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก่อน ด้วยการปรับถมถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ และมีน้ำขัง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และชาวบ้านจะได้ใช้รถใช้ถนนสะดวก ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม กลุ่มชาวบ้านยังไม่ปักใจเชื่อตามที่กรมชลประทานได้ส่งตัวแทนมาพูดคุย เพราะที่ผ่านมา เคยโดนหลอกให้คอยเก้อมาหลายครั้งหลายคราวแล้ว และก่อนหน้านี้ ได้มีการนำกระทงมาลอยอยู่กลางถนนในจุดที่มีน้ำขังมาแล้วติดต่อกันถึง 5 ปี หรือตั้งแต่ปี 2557-2562 เพื่อสะท้อนให้หน่วยงานต่างๆ เล็งเห็นถึงความเดือดร้อน แต่ก็ยังไม่ได้รับการเหลียวแล
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...