xs
xsm
sm
md
lg

นักเรียนและชาวบ้านนับพันฮือร้องขอแก้ไข “ถนนสายมรณะ” ระยะทาง 15 กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
นครศรีธรรมราช - นักเรียนและชาวบ้านนับพันคนรวมตัวเรียกร้องแก้ไขปัญหาถนนระยะทาง 15 กม. หลังเกิดอุบัติเหตุต่อเนื่องจนกลายเป็นถนนสายมรณะ ขณะที่แขวงการทางเตรียมเข้าแก้ไขเบื้องต้น ก่อนจัดหางบประมาณสร้างทั้งสาย

วันนี้ (14 พ.ย.) นักเรียนและชาวบ้านใน อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช และใกล้เคียงกว่า 1,500 คน มารวมตัวกันที่ริมถนนสายทุ่งใหญ่-หลักช้าง หรือสายทุ่งใหญ่-หนองดี บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านไสใหญ่ หมู่ 8 ต.ปริก อ.ทุ่งใหญ่ หลังมีข้อความส่งถึงกันทางโซเชียลมีเดีย รวมตัวเพื่อทวงคืนคำสัญญาที่ทางการได้รับปากไว้ว่าจะแก้ไขปัญหาถนนเส้นนี้ที่ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2518 จนถึงปัจจุบันรวมเวลากว่า 44 ปี

โดยจากเวลาการก่อสร้างที่ผ่านมานานกว่า 44 ปี ได้ทำให้ถนนเกิดชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดทั้งสาย รวมระยะทาง 15 กม. ผิวถนนแตกเป็นเส้นทางยาว และถนนเริ่มคับแคบเนื่องจากเป็นเส้นทางที่ต้องผ่านไปยัง จ.กระบี่ จ.พังงา จ.ภูเก็ต และผ่านไปยัง อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วมักจะมีคนเจ็บและคนตายอยู่บ่อยครั้ง
 


 
จนมาปี 2560 ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่นัดรวมตัวกันออกมาเรียกร้องขอให้มีการขยายถนนเป็น 4 เลน ในครั้งนั้นตัวแทนชาวบ้านได้ทำหนังสืออย่างเป็นทางการถึง 3 ฉบับผ่านมาเป็นเวลา 2 ปี ถนนเส้นนี้ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข ทำให้ผู้นำในพื้นที่รวมทั้งชาวบ้านและนักเรียนต้องออกมาทวงถามติดตามกันอีกครั้ง โดยต่างนำป้ายข้อความเรียกร้องต่างๆ ออกมาแสดงจำนวนมาก เช่น “ถนนแคบพรากชีวิตเพื่อนหนู ถนนอันตรายคนตายทุกปี คด โค้ง แคบ พวกเราอยากได้ถนนที่ปลอดภัยมาโรงเรียน ถนนสายนี้คือหัวใจของพวกเรา” จนมีนักเรียนถึงกับเป็นลมล้มพับไป เจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาช่วยกันปฐมพยาบาลในขณะที่การปราศรัยเป็นไปอย่างเผ็ดร้อน

ขณะเดียวกัน ก็มีชาวบ้านคนหนึ่งขับรถยนต์มาจอดที่บริเวณหน้าโรงเรียน บรรทุกโลงศพเปล่าใส่ท้ายรถเพื่อนำมาแสดงเป็นสัญลักษณ์ของความสูญเสียหรือความตายที่เกิดขึ้นกับถนนสายนี้ ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ถนนสายมรณะ”

และในช่วงสาย นายนพดล กีรติกรพิสุทธิ์ นายอำเภอทุ่งใหญ่ พร้อม พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ เดินทางมาตรวจเยี่ยมดูความเรียบร้อยในสถานที่นัดรวมตัว มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองมาคอยอำนวยความสะดวกด้านการจารจร ทำให้การจารจรติดขัดเป็นช่วงๆ แต่ก็ผ่านไปด้วยดี
 


 
ซึ่งในช่วงเย็นที่ผ่านมา นายอภิชาติ เพชรศรีจันทร์ ผอ.แขวงทางหลวงนครศรีธรรมราช ที่ 2 ทุ่งสง เดินทางมาพร้อมกับคณะเพื่อมารับฟังปัญหา พร้อมกับรับหนังสือจาก นายนพดล กีรติกรพิสุทธิ์ นอภ.ทุ่งใหญ โดยมี นายจอมไกร สวัสดิวงศ์ ส.จ.พื้นที่ ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้านร่างขึ้นมาเพื่อขอให้ช่วยจัดสรรงบประมาณมาก่อสร้างถนนให้เร็วที่สุด โดยทาง นายอภิชาติ รับปากว่างบประมาณในปี 62 ได้ผ่านไปแล้ว จึงจะขอตั้งงบประมาณในปี 63 และจะดำเนินการก่อสร้างได้ในปลายปี 64 ระยะทาง 15 กม. อาจจะใช้งบประมาณกว่า 700 ล้านบาท

แต่ขณะที่รอการก่อสร้างเพื่อขยายเป็นถนน 4 เลน ทางแขวงทางหลวงก็จะทำการปรับปรุงลาดผิวถนนให้ก่อนและจะขยายไหล่ทางให้กว้างขึ้น ทำให้ชาวบ้านบางส่วนไม่ค่อยพอใจเนื่องจากใช้เวลานานกว่าจะได้ก่อสร้างเป็นถนน 4 เลน แต่สุดท้ายชาวบ้านส่วนใหญ่ก็พอใจก่อนจะพากันแยกย้ายกลับบ้านโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...