xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านสตูลครึ่งร้อยรวมตัวร้องถอดถอนอิหม่ามประจำมัสยิดฉลุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
สตูล - ชาวบ้านสตูลกว่า 50 คน รวมตัวยื่นหนังสือต่อประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูล ร้องเรียนให้ถอดถอนอิหม่ามประจำมัสยิดฉลุง

วันนี้ (13 พ.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูล (กอจ.) ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล ชาวบ้านกว่า 50 คน นำโดย นายบราเห็ม สลีมีน รวมตัวกันโดยถือป้ายเขียนข้อความว่า “มัสยิดกลางฉลุง อายุ 100 ปี ถูกละเมิดสิทธิ์ วอน กอจ.สตูล แก้ไขโดยด่วน ความล่าช้าคือความไม่เป็นธรรม” เข้ายื่นหนังสือต่อประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูล ในเรื่องสอบถามความคืบหน้า กรณีเรื่องร้องเรียนให้ถอดถอนอิหม่ามประจำมัสยิดฉลุง และขอให้ กอจ.สตูล ปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบและกฎหมาย โดยโอกาสนี้ นายสมาน เกปัน รองประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูล ออกมารับหนังสือแทน

ทั้งนี้ ข้อมูลในหนังสือระบุว่า นายบราเห็ม ผู้ร้องคนที่ 1 กับพวกได้ยื่นหนังสือร้องต่อ กอจ.สตูล ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.2562 ขอให้ถอดถอน นายดอล๊ะ หมาดเต๊ะ อิหม่ามประจำมัสยิดกลางฉลุง ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากดำเนินการแจ้งย้ายมัสยิดไปยัง กอจ.สตูล โดยพลการ ไม่ผ่านมติที่ประชุม มีการจัดทำเอกสารปลอม และหรือเอกสารเท็จขึ้นทั้งฉบับหรือแต่บางส่วน เพื่อประกอบการขอย้ายมัสยิดเป็นการจงใจกระทำผิด พ.ร.บ.การบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ.2540 และทำผิดกฎหมายอาญา ไม่ปฏิบัติหน้าที่อิหม่ามนำละหมาดวันศุกร์ที่มัสยิดกลางฉลุงไม่น้อยกว่า 2 ปีเศษ ถือได้ว่าเป็นผู้นำมาซึ่งความเสื่อมเสียแก่มัสยิดหรือบกพร่องต่อหน้าที่ หรือดำเนินกิจการของมัสยิดไปในทางไม่สงบเรียบร้อย หรือขัดต่อหลักการของศาสนาอิสลาม หรือกระทำการอันอาจเสื่อมเสียประโยชน์ของมัสยิด ทำให้มัสยิดและปวงสัปบุรษของมัสยิดกลางฉลุงแตกแยก ได้รับความเสียหาย
 


 
บัดนี้ ระยะเวลาล่วงเลยมา 2 ปีเศษแล้วที่คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูล ยังมิได้ดำเนินกระบวนการพิจารณาถอดถอนให้เป็นไปตามระเบียบคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ซึ่งขณะนี้พฤติกรรมของ นายดอล๊ะ หมาดเต๊ะ อิหม่ามประจำมัสยิดกลางฉลุง ชัดแจ้งแล้วว่ามีพฤติกรรมที่ส่อเจตนาได้ว่าต้องการสร้างความแตกแยกให้เกิดแก่ชุมชนมัสยิดกลางฉลุง โดยได้ไปนำละหมาดยังสถานที่ที่อุปโลกน์ขึ้นเป็นมัสยิดกลางฉลุงหลังใหม่ และมีการจัดงานชุมนุมขึ้น มีการใช้เสียงอันเป็นการรบกวนการประกอบศาสนกิจประจำวันศุกร์ของสัปบุรุษมัสยิดกลางฉลุง ปรากฏตามสำเนาภาพถ่ายที่แนบมา พร้อมกันนี้ให้ กอจ.สตูล มีคำสั่งปลดป้ายชื่อมัสยิดกลางฉลุง (หลังใหม่) ทั้งหมดทันที เพราะทำให้มัสยิดที่มีทะเบียนชื่อนี้เกิดความเสียหาย การนำป้ายผู้อื่นที่มีเจ้าของอยู่แล้ว เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ขอให้ กอจ.สตูล พิจารณาอย่างเร่งด่วน

ความล่าช้าเพิกเฉยในการดำเนินการถอดถอนของ กอจ.สตูล นับวันยิ่งทำให้ชุมชนมัสยิดกลางฉลุงเกิดความแตกแยกขึ้น ดังนั้น เพื่อให้เป็นไปตามบทบัญญัติของระเบียบและกฎหมายที่อ้างถึง จึงขอทราบความคืบหน้าของการดำเนินการพิจารณาในเรื่องร้องเรียนดังกล่าว และขอความกรุณาให้คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูลช่วยปฏิบัติหน้าที่ของตนตามกฎหมายในการพิจารณาเรื่องร้องเรียนดังกล่าวโดยเร่งด่วนด้วยภายใน 30 วัน ผลการพิจารณาเป็นประการใดกรุณาแจ้งให้ทราบด้วย
 


 
ด้าน นายสมาน เกปัน ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูล กล่าวว่า ปัญหาของมัสยิด หมู่ที่ 4 ต.ฉลุง ซึ่งเป็นเรื่องที่ทางสำนักงานรับรู้มาโดยตลอด ทางพี่น้องสัปบุรุษมัสยิดดังกล่าวก็ออกมาหารือกับทางฝ่ายประธานและคณะกรรมการบริหารสำนักงาน หากถามว่าทางสำนักงานนิ่งดูดายกับเรื่องนี้หรือเปล่า ตอบว่า ไม่ครับ ทางประธานได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการรับผิดชอบแก้ไขปัญหาของมัสยิด ที่ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนมาต่อทางสำนักงานทุกเรื่องทุกมัสยิด

ในเดือนนี้ประมาณสัปดาห์หน้า ทางฝ่ายคณะทำงานจะมีการประชุม เพราะก่อนหน้านี้ ทางฝ่ายมัสยิดกลางฉลุง (หลังใหม่) ได้มีการทวงถามความคืบหน้า ความเคลื่อนไหว ของคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดที่มีต่อมัสยิดดังกล่าวเป็นอย่างไรบ้าง ตอนนี้ทางสำนักงานไม่ได้นิ่งดูดายพร้อมที่จะแก้ไข ผมขอรับว่าปัญหาทุกปัญหาเราแก้ได้ถ้าหากเราตั้งใจจะแก้และแก้ให้มันถูกจุด และขอให้ความมั่นใจแก่พวกท่านว่า จะแก้ปัญหาของท่านให้เร็วที่สุด แต่ตอนนี้อยู่ในกระบวนการของการทำงาน

พร้อมกันนี้ ชาวบ้านจากหมู่บ้านนาพญา หมู่ 8 ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล จำนวนกว่า 10 คน เดินทางเข้ามาสอบถามความคืบหน้าการขออนุญาตจัดตั้งมัสยิดอัลเอี๊ยะซาน ให้เป็นมัสยิดที่ถูกกฎหมาย โดยมัสยิดดังกล่าวนี้ก่อตั้งมานาน 6 ปีแล้ว นี่เป็นการขออนุญาตจัดตั้งให้ถูกกฎหมายเป็นครั้งที่ 2 หลังจากเคยขอก่อนหน้านี้แต่ไม่สำเร็จ
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...