xs
xsm
sm
md
lg

ดันเป็นวาระแห่งชาติ! พรรคประชาชาติเสนอวิธีดับไฟใต้ในระยะยาว ให้ประชาชนกำหนดชีวิตของตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - พรรคประชาชาติร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมศพ ชรบ.ยะลา ยกย่องเป็นวีรบุรุษตัวจริง อาสาดูแลหมู่บ้าน แนะดันปัญหาไฟใต้เป็นวาระแห่งชาติ

จากกรณีคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงถล่มจุดตรวจ ชรบ.ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา เมื่อวันที่ 5 พ.ย. จนทำให้มีผู้เสียขีวิตรวม 15 ราย และบาดเจ็บ 5 รายนั้น วานนี้ (8 พ.ย.) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ เป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมศพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ที่วัดลำพะยา อ.เมืองยะลา พร้อมด้วยนายอับดุลอายี สาแม็ง ส.ส.ยะลา พรรคประชาชาติ และคณะผู้บริหารพรรค เพื่อให้กำลังใจแก่ครอบครัวผู้สูญเสีย

หลังพิธี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เปิดเผยว่า วันนี้ได้มาระลึกถึงผู้เสียชีวิตทั้ง 15 คน ทั้งหมดเป็นเป็นวีรบุรุษอย่างแท้จริง อีกทั้งยังมาให้กำลังใจผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งมีสมาชิกในครอบครัวของผู้เสียชีวิต จากที่สำรวจมีทั้งหมด 49 คน ต้องการให้เจ้าหน้าที่นำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ ชุมชนลำพะยาจะต้องได้รับการเยียวยาชุมชนและจิตใจด้วย เช่น ที่วัดพรหมประสิทธิ์ หรือที่บ้านไอร์ปาแย เราได้เคยเยียวยาประชาชนคนละ 7,500,000 บาท รัฐต้องกล้าดูแล เราเป็นคนไทยด้วยกันจะต้องทำเพื่อประชาชน และสำคัญที่สุด จะต้องไม่มีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก


 
“การแก้ปัญหาในระยะยาวจะต้องนำวาระการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นวาระแห่งชาติ เราอาจจะต้องใช้ปัญญาในการแก้ปัญหา โดยให้ประชาชนทั้งพุทธและมุสลิมมีส่วนร่วมในการกำหนดชะตาชีวิตตนเอง ถึงเวลาแล้วที่จะต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมแก้ปัญหา เพราะหากใช้กำลังความมั่นคงอย่างเดียว เขาเป็นข้าราชการ สุดท้ายเขาก็ออกไปจากพื้นที่ แต่ประชาชนยังต้องอยู่ในพื้นที่เพราะเป็นบ้านของเขา” พ.ต.อ.ทวี กล่าว

พ.ต.อ.ทวี กล่าวถึงแนวคิดการถอนทหารออกจากพื้นที่ว่า หากถอนกำลังทหารออกไป ชาวไทยพุทธก็จะอยู่กันอย่างหวาดระแวง แต่เราจะต้องจัดรูปแบบ เช่น ในพื้นที่ให้มีกำลังของตำรวจเป็นหลักและทหารคอยสนับสนุน ส่วนเรื่องกฎหมายพิเศษจะต้องไม่ละเมิดสิทธิคนอื่น บางครั้งจะจับกุมคนร้ายแต่ไปละเมิดสิทธิคนอื่น ก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งรูปแบบกฎหมายที่เหมาะสมก็คือให้นำกฎหมายพิเศษทั้ง 3 ฉบับมาบูรณาการกันว่าเจ้าหน้าที่จะทำได้แค่ไหน และจะทำอย่างไรหากประชาชนรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม จะมีช่องทางให้เขาได้เข้าถึงความยุติธรรมตรงนี้เรื่องสำคัญ
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...