xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชม! หนูน้อยเกษตรกรเด็กดีศรีควนสตอ ใช้เวลาว่างปลูกพืชผักเก็บขายสร้างรายได้เสริม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
สตูล - แห่ชื่นชม! “น้องอัชรอฟ” หนูน้อยเกษตรกรเด็กดีศรีควนสตอ จ.สตูล ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ติดตามพ่อแม่เข้าสวนลงมือปลูกพืชผักด้วยตัวเอง เก็บเกี่ยวผลผลิตขายสร้างรายได้เสริมให้ครอบครัว

ทุกเย็นหลังเลิกเรียน และปิดเทอม หากไม่ติดการบ้าน ด.ช.อัชรอฟ เก็มเส็น อายุ 13 ปี อยู่บ้านเลขที่ 77 หมู่ 6 บ้านซิมปอ ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล จะรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าสวมชุดชาวสวนช่วยพ่อกับแม่ทำงานภายในสวนผสม ซึ่งมีการปลูกพริก และฝักแฝง หรือลูกขี้พร้า ภายในสวนยางพาราที่มีพื้นที่กว่า 1 ไร่เป็นประจำ

โดยผลผลิตที่เกิดจากฝีมือการปลูกของ ด.ช.อัชรอฟ ซึ่งมีพ่อเป็นพี่เลี้ยงในการทำการเกษตรในครั้งนี้ กำลังให้ดอกออกผลงดงาม โดยเฉพาะต้นพริก ที่พ่อของน้องภูมิใจนำเสนอว่าได้ลงมือทำให้ลูกดูก่อน จากนั้นให้ลูกลงมือทำ และตนก็คอยดูแลอยู่ห่างๆ เพื่อให้ลูกเกิดความภาคภูมิใจในการลงมือปลูกพริกเองในครั้งนี้

นอกจากต้นพริกแล้ว ในช่วงปิดภาคเรียนที่ผ่านมา น้องอัชรอฟ ได้ลงมือปลูกฝักแฝงตามคำแนะนำของพ่อ และลงมือทำเองทุกขั้นตอน ภายในสวนยางพาราเพื่อเป็นรายได้เสริม โดยได้ผลผลิตตอบรับดีมากถึง 500 กิโลกรัม สร้างความภาคภูมิใจให้ตัวน้องเอง และคนในครอบครัว รวมทั้งผู้คนที่พบเห็นต่างชื่นชมในความสามารถ ขยันขันแข็ง อีกทั้งเป็นเด็กดีอยู่ในหลักคำสอนของพ่อแม่ และหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม
 


 
นายสุรสิทธิ์ พลาอาด เพื่อนบ้านที่รู้จักกับครอบครัวเก็มเส็ม ยอมรับว่า ด.ช.อัชรอฟ เป็นเด็กไม่ดื้อ ว่านอนสอนง่าย เฝ้าดูการเติบโตของน้องมาโดยตลอด ช่วยพ่อแม่ ขยันขันแข็ง และยิ่งชื่นชม มาวันนี้ที่น้องมาขอให้ตนช่วยขายฝักแฝงที่ปลูกเองกับมือ เพื่อหารายได้มาให้ครอบครัว ยิ่งทำให้เห็นความเป็นเด็กดี และอยากจะให้สังคมได้ร่วมกันชื่นชม และสนับสนุนสินค้าการเกษตรของน้องอัชรอฟ จึงมาช่วยถ่ายรูปขายทางออนไลน์ให้เพื่อเป็นทุนการศึกษา และเลี้ยงครอบครัว

ด้าน นางบีเซาะ เกปัน นักประชาสัมพันธ์ อบต.ควนสตอ กล่าวว่า น้องอัชรอฟ ถือเป็นเด็กดีศรีควนสตอ อยากให้เป็นแบบอย่างกับหลายครอบครัว โดยเฉพาะในสภาพสังคมปัจจุบัน สิ่งมอมเมายั่วยุเด็กมีมากมาย แต่ครอบครัวนี้ให้ความสำคัญในการเลี้ยงดูฝึกลูกให้เป็นเด็กดี มีความรับผิดชอบตั้งแต่เล็ก ช่วยเหลือครอบครัว มีน้ำใจ ขยันขันแข็ง รู้จักหน้าที่ โดย อบต.ควนสตอ ได้เล็งเห็นความสำคัญ พร้อมส่งเสริมเด็กดีให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ ซึ่งหากใครสนใจสั่งซื้อผลผลิตการเกษตรช่วยสนับสนุนน้องอัชรอฟ สามารถติดต่อผ่านทาง อบต.ควนสตอได้เลย

ส่วน ด.ช.อัชรอฟ เก็มเส็น บอกกับพี่ๆ นักข่าวว่า การปลูกผักมีขั้นตอนไม่ยากอะไร เพราะช่วยพ่อแม่มาโดยตลอด เห็นพ่อแม่ทำก็เลยทำตาม ไม่เข้าใจก็จะสอบถาม และอยากใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
 


 
ขณะที่ นายซัมซี เก็มเส็ม (พ่อ) เล่าว่า เป็นความโชคดีที่ลูกๆ ที่มีทั้ง 3 คนของครอบครัวไม่ดื้อเลย โดยพี่ๆ ก็เรียนจบปริญญาตรีหมดแล้ว น้องอัชรอฟ เป็นลูกคนเล็ก ศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 1 โดยตนจะชวนไปสวนผสมบ่อยครั้ง โดยเลี้ยงเขาให้เหมือนเพื่อน พี่ เป็นทั้งพ่อ จะสอนให้ลูกมีน้ำใจ และรู้จักหน้าที่ เพราะครอบครัวเป็นเกษตรกรต้องช่วยกัน

ผลผลิตจากการปลูกผักที่น้องทำไม่ต้องมีแรงจูงใจอะไร หรือมีอะไรเป็นตัวต่อรอง เพราะอยากให้เขาทำเพราะต้องช่วยกันดูแลครอบครัว การร้องขอโทรศัพท์ใช้เหมือนเด็กทั่วไปก็มีบ้างเมื่อเห็นเพื่อนเล่น ก็บอกลูกเสมอว่ายังไม่ถึงเวลา ให้โตขั้นเรียนมหาวิทยาลัยก่อนพ่อจะซื้อให้

นายซัมซี พ่อของน้องอัชรอฟ ย้ำอีกว่า พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างให้แก่ลูกก่อน เป็นเบ้าที่ดีแล้วต้องลงมือทำให้ลูกดู ให้เขาเห็นภาพความเหน็ดเหนื่อยของพ่อแม่ ต้องสู้ชีวิตเพราะครอบครัวเราค่อนข้างลำบาก ไม่ต้องคอยบอกว่าเราเป็นคนดี แต่ให้การกระทำของเรา ผลลัพธ์เป็นตัวตัดสิน เพื่อให้ลูกเติบโตอยู่ในสังคมได้อย่างเข้มแข็ง
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...