xs
xsm
sm
md
lg

เอกชนใต้สุดงง! นิด้าจัด “หลักสูตรผู้จัดการสิ่งแวดล้อม” เก็บหัวละ 1 พัน แต่ตัดวิทยากรผู้เชี่ยวชาญไม่บอกกล่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อ.สนธิ คชวัฒน์ ภาพจากเฟซบุ๊ก Sonthi Kotchawat
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ผู้บริหารเอกชนในภาคใต้โวยนิด้าจัดอบรม “หลักสูตรผู้จัดการสิ่งแวดล้อม” คิดค่าลงทะเบียน 1,000 บาท แต่กลับตัดวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจาก 2 เหลือแค่ 1 คน แถม “อ.สนธิ คชวัฒน์” ประกาศว่าถูกอ้างชื่อและอาจจะมีฟ้อง
 
วันนี้ (3 พ.ย.) แหล่งข่าวระดับผู้บริหารงานด้านสิ่งแวดล้อมในองค์กรภาคเอกชนรายหนึ่งของภาคใต้ ได้ร้องเรียนต่อ “MGR Online ภาคใต้” เวลานี้มีผู้สนใจเข้าร่วมอบรมหลักสูตรผู้จัดการสิ่งแวดล้อม (1 วัน) ของคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ซึ่งจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 23 พ.ย.2562 จำนวนหนึ่งกำลังเกิดความสับสนว่า เกิดอะไรขึ้นกับการจัดอบรมหลักสูตรผู้จัดการสิ่งแวดล้อมดังกล่าว เนื่องจากมีการลดจำนวนวิทยากรผู้เชี่ยวชาญไม่ตรงตามใบโฆษณาที่เคยแจ้งไว้ ทั้งที่มีการเก็บค่าลงทะเบียน 1,000 บาทจากผู้สมัตรเข้าร่วมด้วย ซึ่งถือว่าไม่น่าจะเป็นธรรมต่อผู้ที่ลงทะเบียนสมัครไปแล้ว
 
ทั้งนี้ ตามภาพเอกสารใบโฆษณาการจัดอบรมหลักสูตรผู้จัดการสิ่งแวดล้อม คณะคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม นิด้า ระบุว่า วิทยากรมี 2 คนคือ อ.สนธิ คชวัฒน์ และ รศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศิวะเดชาเทพ และผู้จัดอบรมคือ สมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน (แห่งประเทศไทย) ร่วมกับ สมาคมนักศึกษาเก่าคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม คณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อมของนิด้าเป็นเจ้าภาพในการจัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ผู้เข้ารับการอบรมเข้าใจในการบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อมได้ถูกต้อง และ 2) ผู้เข้ารับการอบรมนำไปปรับใช้ในการบริหารการจัดการสิ่งแวดล้อมภายในองค์กรได้เหมาะสม พร้อมระบุว่า หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ 1.ผู้บริหารและตัวแทนฝ่ายบริหารด้านสิ่งแวดล้อม 2.เจ้าหน้าที่รับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อม และ 3.ผู้เกี่ยวข้องและผู้สนใจเกี่ยวกับการบริหารงานด้านสิ่งแวดล้อม โดยเปิดรับสมัครจำนวนเพียง 100 ที่นั่ง ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 พ.ย.2562
 
เอกสารโฆษณา “หลักสูตรผู้จัดการสิ่งแวดล้อม” ที่เผยแพร่ก่อนที่จะมีวิทยากรปฏิเสธเข้าร่วม (ซ้าย) เอกสารโฆษณาที่มีการแก้ไขภายหลังและถูกนำมาโพสต์ในคอมเมนต์
 
แหล่งข่าวยังได้ชี้ประเด็นด้วยว่า วันนี้ (3 พ.ย.) นายสนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นอาจารย์ด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพที่สมาคม สถาบันและมหาวิทยาลัยของรัฐ 7 แห่ง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า Sonthi Kotchawat โดยระบุข้อความว่า “ตามที่สมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน ได้นำชื่อผมอ้างเป็นวิทยากรบรรยายให้คณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และเก็บเงินนั้น ขอเรียนให้ทราบว่า ผมไม่ได้ไปเป็นวิยากรดังกล่าวแต่อย่างใด เป็นการแอบอ้างครับ”
 
อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบไปที่โพสต์เฟซบุ๊กของ Sonthi Kotchawat ที่ปฏิเสธการเข้าร่วมเป็นวิทยากรอบรมดังกล่าว ยังพบว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Napat Poonyasiri ได้เข้าไปคอมเมนต์ไว้ด้วยข้อความว่า “เรียนอาจารย์สนธิที่เคารพ ทางสมาคมนักศึกษาเก่าคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ได้แก้ไขวิทยากรเป็น รศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศิวะเดชาเทพ เป็นวิทยากรท่านเดียวเป็นที่เรียบร้อย (ตามเอกสารแนบ) ครับ ขออภัยในการสื่อสารกับทางสมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงานครับ ขอบคุณครับ” พร้อมได้แนบเอกสารโฆษณาการจัดอบรมที่มีการแก้ไขโดยตัดชื่อนายสนธิ จากการเป็นวิทยากรออกไปด้วย
 
นอกจากนี้แล้ว โพสต์ถัดมา Sonthi Kotchawat ได้โพสต์คอมเมนต์ตอบกลับไปว่า “เรื่องนี้อาจมีการฟ้องตามกฎหมายต่อไปครับ เนื่องจากมีหลายคนโทร.มาหาและจะไปฟังผมบรรยาย ซึ่งตอนแรกผมก็งงๆ อยู่ เพิ่งมาทราบว่าสมาคมเสนอชื่อผมไปให้นิด้า โดยไม่เคยแจ้งผมเลยครับ” ไม่เพียงเท่านั้น นายธารา บัวคำศรี ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า Tara Buakamsri ก็ได้โพสต์คอมเมนต์ไว้ต่อมาว่า “อ้าว ทำไมทำแบบนี้นะ” ก่อนที่ Sonthi Kotchawat จะมาโพสต์คอมเมนต์ตอบว่า “หากินง่ายครับ ถึงเวลาบอกว่าผมไม่ว่าง..กลายเป็นผมเสียชื่อ”
 
 

 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...