xs
xsm
sm
md
lg

“ Si Ri Caft ” ร้านอาหารสายบุญ เปิดให้คนพิการ ยากไร้ กินฟรี กำไรนำไปช่วยเหลือสังคม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชุมพร - นับวันยิ่งหายาก “ร้านอาหารสายบุญ” เจ้าของร้าน “ Si Ri Caft ” “ใจบุญเปิดร้านให้คนพิการ ผู้ยากยากไร้ คนจน กินฟรี ส่วนกำไรนำไปช่วยเหลือสังคม ผู้ด้อยโอกาสถ้าขับรถผ่านไปมาบริเวณถนนริมถนนสายเอเชีย ตั้งอยู่ริมถนนเอเชีย 41 ตำบลทุ่งตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร อยู่ใกล้กับ สภ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร จะเห็น ร้านกาแฟ และอาหารตามชื่อ “ Si Ri Caft ” ซึ่งเป็นร้านอาหารสายบุญ ด้านหน้าร้านมีข้อความตัวหนังสือขนาดใหญ่เขียนว่า “ผู้พิการ ขอทาน ยากไร้” ทานฟรีค่ะ

ร้านนี้ยกพื้นสูงตกแต่งด้วยต้นเสาและไม้เก่าๆ หลังคามุงหญ้าคา หญ้าแฝก ตกแต่งแนววินเทจ ประดับประดาด้วยของเก่าโบราณหายาก ทั้งถ้วย ชาม แก้ว หม้อไห เครื่องเสียง โต๊ะ เก้าอี้ โปสเตอร์ภาพยนตร์ และของเก่าหายากอีกหลายอย่างซึ่งหาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

หากมองดูจากภายนอกร้านถูกปลูกสร้างปกคลุมไปด้วยแมกไม้ มีสภาพคล้ายร้านเก่าแก่ชำรุดทรุดโทรมจนน่ากลัว แต่มีโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรง และเมื่อเข้าไปสัมผัสบรรยากาศภายในร้านแล้วเหมือนกับย้อนไปสู่ยุคอดีตกาลเลยทีเดียว เรียกได้ว่าต้องหลงมนต์เสน่ห์และจะต้องกลับมาเยือนอีกอย่างแน่นอน

นางสาวศิริญา เจริญรส อายุ 36 ปี เจ้าของร้านแห่งนี้เล่าถึงความเป็นมาว่า ที่ผ่านมาเคยผ่านเรื่องร้ายๆในชีวิตมามากมายทั้งเรื่องธุรกิจที่ถูกโกงสูญเงินไปหลายล้านบาท และปัญหาชีวิตที่ถาโถมเข้ามา ซึ่งในช่วงนั้นมีคนแนะนำให้ตนไปทำบุญจะได้เกิดความสบายใจ เพื่อรู้ซึ้งถึงในสัจธรรมของชีวิต ประกอบกับตนได้เห็นข่าวต่างๆที่มีดารา มีคนดังคนใจบุญ หันมาเป็นจิตอาสาช่วยเหลือสังคม บางคนก็แต่งหน้าให้ศพ ตนเองจึงคิดอยากจะทำบ้าง

จึงได้ติดต่อไปที่ “เพจสองล้อใจบุญ เกื้อหนุนผู้ยากไร้” เพื่ออาสาแต่งหน้าศพให้กับเพจดังกล่าว กระทั่งได้แต่งหน้าศพครั้งแรกซึ่งรู้สึกกลัวแต่ก็สามารถทำผ่านไปได้ และทุกครั้งที่ทำจะทำด้วยความตั้งใจ สำหรับเครื่องสำอางก็จะใช้เฉพาะของดีซึ่งดีกว่าที่ตนเองใช้ เพราะผิวหนังคนที่ตายแล้วจะทาแป้งติดยากมาก จึงต้องใช้รองพื้นผสมกันหลายๆเบอร์และใช้แป้งที่ดี เมื่อตนเองได้เข้าไปอยู่ในกลุ่มสองล้อใจบุญเกื้อหนุนผู้ยากไร้แล้ว เมื่อมีโอกาสก็จะไปร่วมในกิจกรรมของทางชมรมเกือบทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงอาหาร บริจาคสิ่งของ ช่วยเหลือคนพิการ และอื่นๆอีกมากมาย

นางสาวศิริญา กล่าวว่า ตนเองเป็นคน จ.กาญจนบุรี แต่มาทำธุรกิจรับซื้อทุเรียนส่งออกที่ จ.ชุมพร จึงมีความคิดที่อยากทำประโยชน์ให้กับท้องถิ่นที่เราอยู่ทำมาหากิน นอกเหนือจากงานเปิดแผงรับซื้อทุเรียน ตนจึงมาเปิดร้านขายอาหารและกาแฟ เป็นธุรกิจเล็กๆเพื่อให้ครัวครัวได้ช่วยกันดูแล วัตถุดิบในร้านจะถูกคัดสรรที่สดใหม่ทุกวัน มีอาหารประเภทส้มตำ ลาบน้ำตก และอาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา และเมนูเด็ดของร้านคือ ผัดไทยกุ้งสดห่อไข่

“ ที่สำคัญตนเปิดร้านอาหารแห่งนี้ ก็เพื่ออยากให้เป็นสะพานบุญ โดยเงินส่วนหนึ่งจากลูกค้าที่เข้ามารับประทานอาหารตนได้แบ่งเอาไปทำบุญและช่วยเหลือสังคม ดังนั้นลูกค้าทุกคนจะได้ร่วมทำบุญกับเราด้วย นอกจากนั้นร้านอาหารร้านแห่งนี้ เปิดบริการให้คนยากจน คนพิการ ผู้ยากไร้ทุกๆคน สามารถเข้ามารับทานฟรีได้ทุกอย่างโดยไม่ต้องเสียเงินแต่อย่างใด ”

เมื่อถามว่าตั้งแต่เปิดร้านมาเคยมีคนยากจน คนพิการ ผู้ยากไร้ เข้ามารับประทานบ้างหรือยัง นางสาวศิริญา บอกว่า ตั้งแต่เปิดร้านมา 3 เดือน ก็มีแต่ลูกค้าทั่วไปได้แวะเวียนเข้ามาใช้บริการ แต่ยังไม่มีผู้ยากไร้ คนพิการ คนจน เข้ามาทานฟรีเลย แม้หน้าร้านจะเขียนป้ายเป็นตัวหนังสือขนาดใหญ่ไว้ให้เห็นเด่นชัด ซึ่งอาจเป็นเพราะด้วยสภาพร้านจึงไม่มีใครกล้าเข้ามาทาน จึงขอฝากบอกผ่านสื่อด้วยว่าเราเต็มใจที่จะให้ผู้ยากไร้ ผู้พิการ คนจน เข้ามารับประทานฟรี ขออย่าได้เกรงใจ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...