xs
xsm
sm
md
lg

ศอ.บต. ลงพบปะชาวจะนะ พูดคุยในเรื่องเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เลขาธิการ ศอ.บต. ลงพื้นที่พบปะชาวจะนะ เพื่อรับฟังความคิดเห็นในเรื่องเมืองต้นแบบที่ 4 “อุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต”

วันนี้ (30 ต.ค.) พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) พร้อมคณะผู้เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปพบปะกับตัวแทนประชาชนใน ต.นาทับ ตลิ่งชัน และสะกอม ซึ่งเป็นที่ตั้งของโครงการ เมืองต้นแบบที่ 4 จ.สงขลา หรือเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต

โดยตัวแทนชาวบ้านจำนวนกว่า 50 คน ได้นำเสนอถึงความเดือดร้อนของคนในพื้นที่ในเรื่องที่ดินซึ่งมีจำนวนมากที่ครอบครองที่ดินโดยไม่มีเอกสารสิทธิ ที่ต้องการให้ ศอ.บต. ดำเนินการให้ประชาชนที่ครอบครองที่ดินทำกินมานานได้มีเอกสารสิทธิถูกต้องตามกฎหมาย และขอให้มีการพัฒนาอาชีพให้แก่ประชาชนในพื้นที่ ทั้งในเรื่องของการเกษตร การพัฒนาฝีมือ การตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เพื่อการรวมกลุ่มกันในการสร้างอาชีพ และแก้ไขระเบียบกองทุนรอบโรงไฟฟ้าให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย โดยให้ ศอ.บต. ให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นให้เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ก่อนที่จะดำเนินการขับเคลื่อนในเรื่องของเมืองต้นแบบ อุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต
 

 
โดย พล.ร.ต.สมเกียรติ ได้กล่าวกับตัวแทนของประชาชนในพื้นที่ว่า เรื่องทั้งหมดที่ชาวบ้านเรียกร้อง ศอ.บต. ได้ดำเนินการอยู่ โดยเฉพาะในเรื่องของที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ ทั้งที่ชาวบ้านครอบครองทำกินมากว่า 50 ปี ซึ่งเรื่องเอกสารสิทธิที่ดินวันนี้มีการเดินหน้าไปมากแล้ว เพราะ ศอ.บต.ถือว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องการแก้ปัญหาให้ประชาชน ส่วนในเรื่องการพัฒนาอาชีพ ส่งเสริมอาชีพ และอื่นๆ ที่มีการเรียกร้อง อะไรที่ทำได้เลยก็จะเร่งดำเนินการให้ อะไรที่ต้องใช้เวลาหรือประสานกับหน่วยงานอื่นๆ ก็จะเร่งดำเนินการ

ในส่วนของการให้ความรู้และทำความเข้าใจกับคนในพื้นที่ในเรื่อง “เมืองต้นแบบที่ 4” นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการให้ความรู้รายละเอียดต่างๆ ของโครงการ เพื่อให้ประชาชนมีความเข้าใจและมีการนำผู้แทนประชาชน ผู้แทนภาคประชาสังคม เดินทางไปดูงานทั้งในเรื่องของท่าเรือ เรื่องเขตอุตสาหกรรม เรื่องพลังงานสะอาด ในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้ได้เห็นการดำเนินการที่ต่างประเทศได้ทำ และไม่มีปัญหากับชุมชนที่อยู่ร่วมกัน รวมทั้งวิธีการจัดการกับเรื่องสิ่งแวดล้อมและมลพิษ ที่มีการบริหารจัดการโดยไม่มีผลกระทบต่อประชาชนแต่อย่างใด และที่สำคัญประชาชนต่างได้รับประโยชน์จากการพัฒนาที่เกิดขึ้น
 

 
สำหรับเมืองต้นแบบที่ 4 เป้าหมายของการพัฒนาคือการเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาค ภาคใต้ตอนล่างด้วยอุตสาหกรรมในอนาคต โดยการพัฒนาระบบขนส่งทางทะเลเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน โดยการพัฒนาพื้นที่อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ซึ่งมีความพร้อมและความเหมาะสมทางกายภาพอยู่แล้ว เพื่อรองรับกระบวนการพัฒนาทั้งในเรื่องที่ดิน 1,000 กว่าไร่ ที่เป็นของเอกชน ซึ่งพร้อมพัฒนาเป็นพื้นที่อุตสาหกรรม

ซึ่งภาคเอกชนประสงค์ที่จะเข้ามาพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมและร่วมลงทุนพัฒนาเศรษฐกิจที่เกี่ยวเนื่อง โดยมีเม็ดเงินในการลงทุนกว่าแสนล้านบาท ซึ่งหากเป็นไปตามแผนการที่วางไว้ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต จะเป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจใหม่ เพื่ออนาคตให้แก่พื้นที่และผู้คนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...