xs
xsm
sm
md
lg

เหยื่อแชร์ “แม่มณี” ชาวสตูลโร่แจ้งความ หลังลงทุนควักเงินเก็บสูญร่วมกว่า 2 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - ชาวสตูลร่วม 20 คนเหยื่อแชร์ “แม่มณี” ทั้งชาวสวนยาง นักธุรกิจ และข้าราชการ โร่เข้าแจ้งความ หลังตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อในโปรโฟล์ที่สวยหรู ควักเงินเก็บหวังลงทุนสร้างรายได้ สูญเงินร่วมกว่า 2 ล้านบาท

วันนี้ (29 ต.ค.) ที่ สภ.เมืองสตูล เหยื่อฝากเงินออมเงิน “แม่มณี” ทั้งชายและหญิงร่วม 20 คน เดินทางเข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.วัฒนา เศรษฐสุข พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสตูล พร้อมหอบเอาเอกสารการโอนเงิน และการทักแชตพูดคุยทางออนไลน์มาเป็นหลักฐานในครั้งนี้

โดยเหยื่อในพื้นที่ จ.สตูล มีทั้งอาชีพรับจ้างกรีดยางพารา พ่อค้าแม่ค้ารายย่อย นักธุรกิจ และข้าราชการที่ตกเป็นเหยื่อ ด้วยความหลงเชื่อในโปรโฟล์บนเฟซบุ๊กที่น่าเชื่อถือ โดยมีการถ่ายรูปกับดารา บุคคลสำคัญในสังคม และได้ติดตามชีวิตตั้งแต่เป็นแม่ค้าออนไลน์ จนยกระดับตัวเองมาเปิดวงออมเงินที่ให้ผลตอบแทนเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์

เหยื่อรายหนึ่งใน จ.สตูล ถึงกับพูดไม่ออก หลังหลงเชื่อกลโกงที่สร้างความน่าเชื่อถือ จนตัวเองต้องไปเอาเงินออมจากการรับจ้างกรีดยางพารา วันละ 300-400 บาทที่ไม่ได้ทุกวัน มาลงทุนหวังจะเป็นรายได้เสริมอีกทางในการช่วยเหลือครอบครัว แต่เจ้ากรรมเนื่องจากลงเงินฝากเงินออมกับแม่มณีเพียงครั้งแรกครั้งเดียว ด้วยจำนวนเงิน 37,000 บาท ก็ถูกเชิดเงินหายไปเลย
 

 
ส่วนนักธุรกิจรายหนึ่งใน จ.สตูล ซึ่งตกเป็นเหยื่อด้วยเช่นกันยอมรับว่า ติดตามชีวิตแม่มณีมาตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา มีโปรโฟล์ที่ดูดีน่าเชื่อถือ มีการไปร่วมถ่ายรูปกับคนดังๆ ในสังคม ทำกิจกรรมร่วมกับคนดัง และมีนักข่าวมาสัมภาษณ์มากมาย มีรถมีบ้านหรูยิ่งทำให้น่าเชื่อถือ โดยก่อนจะลงทุนกับแม่มณี ก็เฝ้าติดตามว่าใครได้เงินคืนจริงตามคำบอกเล่าของแม่มณีบ้าง โดย 6 เดือนที่ผ่านมาตัวเองลงไป 10,000 บาท ก็ได้กลับมา 19,300 บาท ภายใน 1 เดือนจริง จากนั้นก็ลงเรื่อยมา

จนมาถึงเดือนนี้ล่าสุดตนอัดเงิน โดยหวังว่าจะได้กลับมาเหมือนทุกครั้งไป 520,000 บาท กลับพบว่าเงียบหาย และไม่มีอะไรเป็นสัญญาณบอกว่าจะมีการล้มของแชร์ในครั้งนี้ โดยเงินที่นำมาเล่นในครั้งนี้เป็นเงินออมของตัวเอง ก็ต้องก้มหน้าก้มตาหาเงินเก็บไว้ใหม่

ขณะที่มีบางรายไปกู้หนี้ยืมสินถึงขั้นเป็นคดีความเอง เพราะนำเงินมาลงทุนกับแม่มณี โดยหลายคนยอมรับว่าเป็นเพราะความโลภ และเป็นบทเรียนสำคัญของพวกตนว่าอย่าโลภ โดยยอดเงินเบื้องต้นที่มีชาวสตูลหลงเชื่อกว่า 2 ล้านบาท และเชื่อว่าคนที่ทราบข่าวจะทยอยเข้าแจ้งความเพิ่มอีก

ด้าน พ.ต.อ.ธรรมนูญ ประยืนยง รอง ผบก.ภ.จว.สตูล มอบหมายให้ พ.ต.ท.พฤกษชาติ บุญรอด รอง ผกก.สส. และพนักงานสอบสวนดำเนินการสอบปากคำว่าผู้เสียหายถูกฉ้อโกงในลักษณะใด เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.แชร์หรือไม่ พร้อมเตือนให้ประชาชนก่อนลงทุนควรศึกษาให้ดี โดยเฉพาะกลโกงเอาเงินมาล่อให้หลงเชื่อ
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...