xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” เร่งผลักดันสนามบินพังงา รองรับนักท่องเที่ยวเกินขีดความสามารถสนามบินภูเก็ต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต พังงา ติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างสนามบินภูเก็ต แห่งที่ 2 ที่จังหวัดพังงา รองรับผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นจนเกินขีดความสามารถรองรับของสนามบินภูเก็ต

เมื่อเวลา 16.30 น.วันนี้ (25 ต.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับ นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เรืออากาศตรีธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างสนามบินภูเก็ต แห่งที่ 2 ที่โคกกลอย จ.พังงา เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น ณ ห้องประชุมอาคารสำนักงานท่าอากาศยานภูเก็ต

การลงพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและจังหวัดพังงา ในวันนี้เป็นการมาตรวจราชการตามเขตตรวจฝั่งอันดามัน 6 จังหวัด ที่ประกอบด้วย จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ที่ตนได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้ทำหน้าที่เป็นประธานรับผิดชอบ ซึ่งได้เดินทางมากับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ผู้ตรวจราชการ ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และประเด็นสำคัญจากการลงพื้นที่ คือ เรื่องของการติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างสนามบินภูเก็ต แห่งที่ 2 ที่โคกกลอย จ.พังงา เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น ซึ่งปัจจุบันสนามบินภูเก็ตมีศักยภาพรองรับผู้โดยสารได้ 12.5 ล้านคนต่อปี แต่สถานการณ์ในขณะนี้มีนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารรวมกันแล้ว 18 ล้านคน เกินขีดความสามารถที่จะรองรับไปแล้วประมาณ 5.5 ล้านคน จึงเป็นเหตุผลสำคัญประการหนึ่งที่จะต้องมีสนามบินอีกแห่งเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารที่ล้นสนามบินภูเก็ต

นายจุรินทร์ กล่าวว่า จากการหารือในวันนี้ มีความจำเป็นที่จะต้องมีสนามบินอีกแห่งในเขตอันดามันที่มารองรับนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารที่ล้นจากสนามบินภูเก็ต โครงการสนามบินจังหวัดพังงาซึ่งเกิดขึ้นได้มีการศึกษาเบื้องต้นเตรียมการที่จะก่อสร้างสนามบิน จะรองรับผู้โดยสารรวมกันที่ 25 ล้านคน ซึ่งผลจากการหารือร่วมกันกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อสรุปว่า 1.มีความจำเป็นในการสร้างสนามบินเพื่อร่วมกันทำงานเพื่อรองรับผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นทุกวันในฝั่งอันดามัน รวมทั้งนักท่องเที่ยว 2.ที่ประชุมมีมติรัฐมนตรีช่วยคมนาคมประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการหาข้อสรุปว่าจะดำเนินการเพื่อให้สนามบินพังงามีความคืบหน้าต่อไปภายใต้การดำเนินการของหน่วยงานในส่วนของกระทรวงคมนาคมหน่วยใด ระหว่างกรมการท่าอากาศยาน กับบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) 3.ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาติดตามเรื่องนี้โดยใกล้ชิดต่อไป และ 4.ให้ผู้ตรวจสำนักนายกรัฐมนตรีติดตามรายงานการตรวจราชการนี้

หลังจากนั้น ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่เป้าหมาย เพื่อตรวจสอบพิกัดพื้นที่การสร้างสนามบินพังงา ในพื้นที่ตำบลโคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา สำหรับรองรับประชาชนชาวพังงา และการท่องเที่ยงฝั่งทะเลอันดามัน โดยการก่อสร้างสนามบินแห่งใหม่นั้นมีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการก่อสร้างสนามบินประมาณกว่า 7,300 ไร่ จากการสำรวจพบว่า พื้นที่ภายในจังหวัดภูเก็ตไม่มีพื้นที่ว่างเพียงพอและไม่มีสภาพภูมิศาสตร์ที่เหมาะสมจึงพิจารณาหาพื้นที่จังหวัดพังงา


กำลังโหลดความคิดเห็น