xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าอาวาสวัดเนินพิจิตร ยันพร้อมให้อภัย “หนังน้องเดียว” พูดด่าพระ ชาวบ้านเตรียมแจ้งความ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เจ้าอาวาสวัดเนินพิจิตร อ.นาหม่อม จ.สงขลา แจงกรณี “หนังน้องเดียว” พูดด่าพระยังพร้อมให้อภัย เตือนสติในฐานะศิลปินต้องอดทน ด้านผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้านใน ต.พิจิตร มีมติแจ้งความดำเนินคดีน้องเดียว สั่งห้ามไม่ให้กลับมาแสดงที่ ต.พิจิตร อีกต่อไป

จากกรณีที่ “น้องเดียว” หรือนายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง อายุ 30 ปี นายหนังตะลุงพิการสายตาชื่อดังของภาคใต้ อัดคลิปโพสต์ด่าพระวัดเนินพิจิตร ใน ต.พิจิตร อ.นาหม่อม จ.สงขลา ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยอ้างว่าพระพูดจาไม่เหมาะสมเรื่องค่าตัวการแสดงที่สูงถึง 8 หมื่นบาท ขณะไปแสดงที่วัดเนินพิจิตร เมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา จนกลายเป็นเรื่องดรามาในสังคมออนไลน์ ที่มีทั้งคนเข้าไปด่าหนังน้องเดียว ถึงขั้นว่าจะไม่ชมการแสดงอีกต่อไป รวมทั้งคนที่เข้าไปให้กำลังใจ และคณะสงฆ์จังหวัดสงขลา ได้ออกหนังสือขอความร่วมมือวัดต่างๆ ใน จ.สงขลา งดรับหนังน้องเดียวไปแสดงในวัดจนกว่าจะขอขมา

ล่าสุด วันนี้ (22 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปติดตามความจริงเรื่องนี้ที่วัดเนินพิจิตร ซึ่งเป็นต้นตอของเรื่องดังกล่าว และได้รับการเปิดเผยจาก พระครูโสตถิธาดา เจ้าอาวาสวัดเนินพิจิตร ว่าสาเหตุที่น้องเดียวออกมาด่าพระในทางเสียหาย หลังจากที่มาแสดงที่วัดเนินพิจิตร เป็นเพราะในคืนนั้นไม่ทราบว่ามีพระหรือเจ้าอาวาสวัดไหนไปพูดกับแม่ค้าที่มากับหนังน้องเดียว ในทำนองว่าค่าตัวน้องเดียวคืนละเท่าไหร่ แม่ค้าจึงบอกว่า 8 หมื่นบาท พระรูปนั้นจึงบอกว่า ถ้าเป็นตนจะไม่รับมาแสดงเพราะแพง เอาเงินไปติดกันหรือติดพุ่มกฐินดีกว่า และมีคนไปบอกเรื่องนี้กับน้องเดียวทำให้โกรธ และกลายเป็นเรื่องบานปลายใหญ่โตในสังคมขึ้นมา
 

 
พระครูโสตถิธาดา เจ้าอาวาสวัดเนินพิจิตร กล่าวว่า ในคืนนั้นน้องเดียวก็พูด และเล่นหนังไม่เหมาะสมเช่นกัน เช่น ขณะที่ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านไปบอกให้น้องเดียวหยุดการแสดงชั่วคราวประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อที่ทางวัดจะทำพิธีสมโภชองค์กฐิน แต่น้องเดียวกลับพูดผ่านไมโครโฟนว่า “จะดูกูเล่นหรือฟังพระสวด” และด่าแม่ส่งท้ายมาด้วย พระหลายวัดที่มาร่วมงานได้ยินก็ทนฟังไม่ได้ และถามว่าทำไมน้องเดียวจึงพูดแบบนั้น

หลังจากนั้น ขณะที่ตนขึ้นไปจำวัดบนกุฏิซึ่งอยู่บนเขา ก็มี ชรบ.โทร.มาบอกว่า หนังเดียวได้ด่าพระขณะเล่น จนชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่พอใจ และทนไม่ไหว และมีการปาขวดหน้าโรงหนัง ตนจึงห้ามไว้ว่าอย่าทำอะไรให้เสียชื่อหมู่บ้าน กระทั่งช่วงเช้าได้ลงมาที่วัดก็รับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดว่า หนังน้องเดียวมีการด่าพระในทางเสียหาย และมาเห็นคลิปที่น้องเดียวโพสต์ด่าพระ

พระครูโสตถิธาดา กล่าวว่า กรณีที่น้องเดียวด่าพระ หากมาขอโทษก็พร้อมที่จะให้อภัย จะไม่ผูกใจเจ็บเพราะความผิดพลาดเป็นของมนุษย์ แต่การให้อภัยเป็นวิสัยเทวดา แต่ศิลปินไม่น่าจะพูดแบบนี้ ถ้าเก่งจริงดีจริงอย่าไปสนใจคำพูดใคร ต้องฉลาดพอ แต่อาจจะลืมเรื่องนี้ไปเพราะกำลังดัง หลงตัว หลงกระจก หลงตัวเอง

ส่วนกรณีที่น้องเดียวบอกว่าจะกลับมาเปิดการแสดงชุดใหญ่อีกครั้งที่วัดเนินพิจิตรในปีหน้านั้น ก็เป็นเพียงการพูดเท่านั้น ยังไม่ได้ติดต่อมา แต่น่าจะเป็นการพูดเพื่อไถ่บาป และให้กำลังใจตัวเองเท่านั้น และเป็นบาปเป็นกรรมของศิลปิน
 

 
ขณะที่กระแสสังคมใน ต.พิจิตร อ.นาหม่อม นายพิณ พรมประถม ประธานสภา อบต.พิจิตร เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ทางคณะกรรมการหมู่บ้าน และผู้นำหมู่บ้าน ทั้งกำนันและผู้ใหญ่บ้านได้ประชุมร่วมกัน และมีมติออกมาว่า แม้ว่าพระจะให้อภัย แต่ชาวบ้านจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ โดยจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อน้องเดียว ฐานความผิดที่เกี่ยวข้องจากการด่าพระ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน และหลังจากนี้ห้ามไม่ให้หนังน้องเดียวมาเล่นใน ต.พิจิตร อีกต่อไป

ส่วนบรรยากาศที่วัดเนินพิจิตร หลังเกิดเรื่องได้มีชาวบ้านใน ต.พิจิตร และพื้นที่ใกล้เคียงเดินทางไปให้กำลังใจพระกันอย่างต่อเนื่อง ในส่วนของท่าทีของน้องเดียว ล่าสุด เมื่อคืนนี้ได้โพสต์คลิปผ่านเฟซบุ๊กอีกครั้งในเชิงด่า และตำหนินายหนังตะลุงคนหนึ่งอย่างดุเดือด และเผ็ดร้อน ที่ออกมาเตือนตัวเองจากกรณีที่โพสต์คลิปด่าพระ ส่วนจะมาขอขมาพระวัดเนินพิจิตรหรือไม่นั้น ยังไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้ออกมาแต่อย่างใด

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
ของขึ้น! “เจ้าคณะจังหวัดสงขลา” ร่อนหนังสือสั่งทุกวัดบอยคอต “หนังน้องเดียว” ด่าพระส่อลามไปทั่วภาคใต้ (ชมคลิป)
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...