xs
xsm
sm
md
lg

ชีวิตรันทด! หญิงชราสู้ชีวิตป่วยเบาหวานเคราะห์ซ้ำตาเป็นต้อกระจก วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - หญิงชราชาวนราธิวาส วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือหลังเจอมรสุมชีวิตป่วยเป็นโรคเบาหวาน เคราะห์ซ้ำตาเป็นต้อกระจกทั้ง 2 ข้าง และสามีป่วยต้องขายบ้านนำเงินรักษาก่อนเสียชีวิตจากไป

วันนี้ (21 ต.ค.) ที่บ้านไม้ชั้นเดียว เลขที่ 102/4 ม.6 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นบ้านเช่าที่ นางแยนะ ยอ อายุ 62 ปี ซึ่งตาไม่สามารถมองเห็นได้จากโรคต้อกระจกทั้ง 2 ข้าง เนื่องมาจากผลพวงของการป่วยเป็นโรคเบาหวานมานานกว่า 10 ปี ซึ่งตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันยึดอาชีพเป็นหมอนวดชาวบ้าน ส่วนค่าตอบแทนนั้นแล้วแต่ผู้ใช้บริการจะศรัทธา

การใช้ชีวิตประจำวันของ นางแยนะ ค่อยข้างจะลำบาก เวลาจะลุกเดินภายในบ้านเช่า ต้องใช้มือทั้ง 2 ข้างคลำไปตามข้างฝา แต่โชคดีในเรื่องของอาหารการกิน ที่ น.ส.วาสนา ซึ่งเป็นบุตรสาวและได้แยกไปอยู่กับครอบครัว ได้ซื้อหามาให้รับประทาน แต่บางครั้งเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงเกิดความสงสารได้แบ่งปันมาให้รับประทานในบางครั้ง เนื่องจากรายได้จากการนวดของ นางแยนะ ในแต่ละวันหรือแต่ละเดือนมีเพียงน้อยนิด
 

 
โดย นางแยนะ จะเก็บรวบรวมเงินก้อนนี้ไปใช้จ่ายในส่วนของค่าน้ำค่าไฟ ส่วนเงินสงเคราะห์หญิงชราและเงินประชารัฐ รวมจำนวน 900 บาทต่อเดือน ก็ไม่เพียงพอที่จะเก็บรวบรวมไปใช้จ่ายเป็นค่าเช่าบ้าน ซึ่งตกเดือนละ 1,000 บาท ซึ่งล่าสุด นางแยนะ ติดค่าเช่าบ้าน 7 เดือน เป็นเงิน 7,000 บาท แต่โชคดีเจ้าของบ้านสงสารที่ให้โอกาสเป็นหนี้ เนื่องจากบ้านที่ นางแยนะ เช่าอยู่ปัจจุบันนี้เคยเป็นของ นางแยนะ ที่ขายให้แก่เจ้าของบ้าน เนื่องจากขาดเงินที่ต้องนำไปรักษา นายเจ๊ะยอ ซึ่งเป็นสามีและป่วยติดเตียงมานานกว่า 2 ปี ที่ได้เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้เพียง 3 เดือน

โดย นางแยนะ ได้กล่าวด้วยเสียงสั่นเครือและมีน้ำตาคลอเบ้าว่า ชีวิตครอบครัวของตนเริ่มลำบากตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา จากสามีที่ล้มป่วย บ้านที่อาศัยอยู่ก็ต้องขาย แต่ไม่เพียงพอที่จะนำมารักษาสามี ก็ต้องหันไปยืมเงินกู้นอกระบบ ซึ่งปัจจุบันนี้โชคดีที่ น.ส.วาสนา บุตรสาวที่ขยับขยายไปมีครอบครัว และมีบุตรสาว 2 คนที่อยู่ในวัยเรียน และมีภาระทางครอบครัวเป็นผู้ชำระหนี้ให้ในปัจจุบัน แม้จะมีอาชีพรับจ้างขายของได้เงินเดือนเพียงเดือนละ 6,500 บาท ซึ่งปัจจุบันตนมีหนี้นอกระบบประมาณ 4 เจ้า คิดเป็นเงินกว่า 200,000 บาท แต่ไม่รู้จะทำอย่างไรคิดได้เพียงเป็นชะตากรรมหรือกรรมเก่าที่สร้างไว้
 

 
นอกจากนี้ นางแยนะ ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ในส่วนของอาการป่วยจากโรคเบาหวานนั้น ปัจจุบันตนยังคงรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก และคลินิก ซึ่งต้องใช้เงินในแต่ละครั้งเป็นค่ายาฉีดประมาณ 300-400 บาท ตามหมอนัด ส่วนตาทั้ง 2 ข้างที่เคยคาดหวังว่าจะได้กลับมามองเห็นอีกครั้งก็หมดหวังไป เนื่องจากแพทย์แจ้งว่าหากตนไม่เป็นโรคเบาหวาน ก็สามารถที่จะลอกตาหรือผ่าตัดโรคต้อกระจกได้

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ชีวิต นางแยนะ แม้จะหวานอมขมกลืน ก็ยังโชคดีในแต่ละวันที่ นางแยนะ อาศัยอยู่บ้านเช่าได้มีเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงได้มาพูดคุยเป็นกำลังใจ ทำให้ นางแยนะ ที่หมดหวังในชีวิตได้กลับมามีกำลังใจที่จะต่อสู้จากโรคและภาระหนี้สินที่มีอยู่

โดย นายแยนะ ได้ฝากวอนผู้ใจบุญหากมีจิตศรัทธาที่จะช่วยเหลือตน ในส่วนของเงินทุนที่ตนจะเก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคเบาหวาน ก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-8726-4275 ซึ่งเป็นเบอร์ของ น.ส.วาสนา บุตรสาว หรือบริจาคผ่านสมุดบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ชื่อบัญชี นางแยนะ ยอ ประเภทออมทรัพย์ สาขาสุไหงปาดี หมายเลขบัญชี 020084962145 จะขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...