xs
xsm
sm
md
lg

เพื่อนร่วมโลก! พนักงานแท่นขุดเจาะเอราวัณลงมือช่วยชีวิตฉลามวาฬ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - พนักงานแท่นขุดเจาะเอราวัณ แหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติกลางอ่าวไทย ลงมือช่วยเหลือฉลามวาฬจนปลอดภัย หลังมีเชือกผูกไว้บริเวณหาง เชื่อเป็นตัวเดียวกับที่มีเชือกผูกติดหางมาว่ายวนเวียนเมื่อปีก่อน

วันนี้ (20 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีคลิปในเฟซบุ๊กของ “EnerGy RevieW” ได้โพสต์ชื่นชมพนักงานแท่นเอราวัณ แหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติกลางอ่าวไทย ที่ได้ช่วยฉลามวาฬที่มีเชือกผูกติดหาง โดยระบุว่า “เอาเรื่องราวดีๆ มาฝากในวันหยุดสุดสัปดาห์ครับ เรื่องราวของพนักงานแท่นเอราวัณ แหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติกลางอ่าวไทย ช่วยกันช่วยเหลือฉลามวาฬ ที่ถูกคนใจร้ายมัดเชือกไว้ที่หาง แล้วเจ้าฉลามวาฬก็ว่ายมาที่แท่นเอราวัณเหมือนจะขอความช่วยเหลือ แล้วก็ไม่ผิดหวังครับ หลายคนช่วยกันตามกำลังเต็มที่ ก็สามารถช่วยแกะเชือกที่หางออกได้ แล้วก็ปล่อยเจ้าฉลามวาฬสู่ท้องทะเลเช่นเดิม”

“นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้ยินข่าวคราวเรื่องราวดีๆ จากแท่นผลิตก๊าซธรรมชาติกลางอ่าวไทย เพราะหากจำกันได้เมื่อไม่กี่เดือนก่อน ที่นี่ก็ได้ช่วยหมาที่ชื่อ “เจ้าบุญรอด” มาแล้วครั้งหนึ่ง จึงมาบอกกล่าวเล่าให้ฟังด้วยความชื่นชมครับ” นอกจากนี้ ยังมีการโพสต์กันอีกว่า “เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของชาวเอราวัณที่ได้ช่วยชีวิตฉลามวาฬที่อยู่คู่กับแท่นแห่งนี้มานาน จากพวกที่มองไม่เห็นคุณค่าชีวิตของอีก 1 ชีวิต ขอให้อยู่คู่แท่นนี้ต่อไปนะ หลามวาฬ” หลังมีการโพสต์ก็ได้รับคำชื่นชมอย่างกว้างขวาง
 

 
สำหรับคลิปเป็นภาพที่พนักงานของแท่นเอราวัณ จำนวน 6 คน กำลังช่วยกันตัดเชือกที่มีความยาวประมาณ 15 เมตร ที่ผูกติดอยู่ที่โคนหางของฉลามวาฬตัวดังกล่าว ซึ่งเป็นฉลามวาฬตัวใหญ่ ยาวประมาณ 5 เมตร น้ำหนักประมาณ 1,000 กิโลกรัม และช่วยกันอย่างยากลำบากเนื่องจากฉลามวาฬมีน้ำหนักมาก อีกทั้งมีคลื่นใหญ่คอยซัด ต้องใช้เวลานานกว่า 30 นาทีกว่าจะตัดเชือกได้ ทำให้ในที่สุดพนักงานก็สามารถช่วยเหลือฉลามวาฬตัวนี้ได้อย่างปลอดภัย ก่อนจะมีเสียงเฮจากพนักงานเอราวัณที่สามารถช่วยจนสำเร็จ

โดยพนักงานของแท่นเอราวัณคนหนึ่ง ระบุว่า กลางทะเลที่เจอฉลามวาฬนั้นเป็นบริเวณที่พักของพนักงานกลางอ่าวไทย อยู่ห่างจากฝั่ง จ.นครศรีธรรมราช ประมาณ 140 กม. ก่อนหน้านี้จะเห็นฉลามวาฬตัวนี้มาว่ายวนเวียนอยู่แถวแท่นเอราวัณอยู่เป็นประจำ แต่หลังจากนั้นก็หายไปนานหลายเดือน กระทั่งมันว่ายกลับเข้ามาที่บริเวณแท่นเอราวัณอีก แต่ครั้งนี้มีเชือกผูกติดที่หาง พนักงานจึงช่วยกันตัดเชือกช่วยเหลือไว้ได้อย่างปลอดภัย เชื่อว่าเชือกที่ผูกติดที่โคนหางฉลามวาฬน่าจะเป็นชาวประมงที่ทำประมงลากอวนติดฉลามวาฬมาด้วย แล้วใช้ผูกเชือกที่หางแต่หลุดและหนีไปได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อกลางปี 2561 ที่ผ่านมา เครือข่ายสมาชิกกลุ่มดอกไม้ทะเลเพื่อการอนุรักษ์เกาะพะงัน ได้บันทึกภาพปลาฉลามวาฬที่มีเชือกรัดอยู่ที่หางว่ายน้ำอยู่กลางทะเลอย่างยากลำบาก โดยมีการประสานงานกับกองทัพเรือ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พยายามหาทางช่วยเหลือ และออกทำการค้นหาปลาฉลามวาฬตัวดังกล่าว แต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไปโดยไม่รู้ชะตากรรม จนกระทั่งมาพบฉลามวาฬตัวนี้และสามารถช่วยเหลือไว้ได้ในที่สุด
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...