xs
xsm
sm
md
lg

พัทลุงเริ่มติดตั้งเครื่องสูบน้ำรับมือฝนตกหนักป้องกันน้ำท่วม 11 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
พัทลุง - จังหวัดพัทลุงเริ่มติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จำนวน 11 จุด เพื่อป้องกันน้ำท่วมรอบเขตเทศบาลเมืองพัทลุง หลังเกิดฝนตกหนัก

วันนี้ (18 ต.ค.) ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือน ระหว่างวันที่ 17-19 ตุลาคมนี้ จะมีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคใต้ บริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ดังนั้น ทางจังหวัดพัทลุงจึงเตรียมพร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลาง จำนวน 11 จุด เพื่อป้องกันน้ำท่วมรอบเขตเทศบาลเมืองพัทลุงซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ ขณะที่พื้นที่เศรษฐกิจในอำเภอรอบนอกของจังหวัดพัทลุง ได้ประสานหน่วยงานท้องถิ่นติดตั้งเครื่องสูบน้ำแล้วเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ได้ส่งเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นสำรวจรับมือจุดเสี่ยงภัยดินโคลนถล่มในพื้นที่ 6 อำเภอริมเทือกเขาบรรทัด อำเภอป่าบอน อำเภอตะโหมด อำเภอกงหรา อำเภอศรีนครินทร์ อำเภอศรีบรรพต และอำเภอป่าพะยอม เฝ้าระวังจุดเสี่ยงภัยตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเตรียมความพร้อมในการอพยพชาวบ้านได้ทันท่วงที ทั้งนี้ เพื่อลดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน หากเกิดเหตุการณ์ขึ้นพร้อมเตือนให้ประชาชนคอยติดตามรับฟังการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด
 

 
ในส่วนของการระบายน้ำที่ไหลหลากลงมาจากเทือกเขาบรรทัดระหว่างจังหวัดพัทลุงและจังหวัดตรัง จาก 6 อำเภอริมเทือกเขาบรรทัดดังกล่าว ลงสู่ลำคลองขนาดใหญ่ของแต่สายน้ำก่อนไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลา สำหรับพื้นที่ลุ่มต่ำของอำเภอเมืองซึ่งจะถูกน้ำท่วมสูงเป็นประจำทุกปี โครงการชลประทานจังหวัดพัทลุงได้ดำเนินการก่อสร้างฝายกั้นน้ำแบบประตูเปิดปิด เพื่อบริหารจัดการน้ำระบายน้ำสู่คลองลำเบ็ด ซึ่งเป็นลำคลองที่ขุดระบายน้ำโดยตรงออกสู่ทะเลสาบสงขลา ระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร ป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่อำเภอเมืองพัทลุงและพื้นที่บริเวณใกล้เคียงในฤดูน้ำหลาก

สำหรับบรรยากาศทั่วไปของจังหวัดพัทลุงตั้งแต่เช้าวันนี้ ท้องฟ้ามืดครึ้ม มีฝนตกประปรายกระจายทั่วทั้งจังหวัด และสภาพฝนตกหนักเป็นช่วงๆ บริเวณอำเภอริมเทือกเขาบรรทัด ซึ่งทางจังหวัดสั่งทุกอำเภอออกประกาศเตือนประชาชนทุกระยะ เมื่อมีสภาพฝนตกหนักเพื่อรับมือหากเกิดน้ำป่าไหลหลาก

ขณะที่ผู้ประกอบการร้านอาหารที่ตั้งอยู่ริมคลองหูแร่ในพื้นที่ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง ต่างเร่งขนย้ายซุ้มร้านค้าที่นั่งรับประทานอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวขึ้นจากลำคลอง เนื่องจากสภาพน้ำในลำคลองเพิ่มระดับขึ้นมาอย่างรวดเร็วหลังฝนตกต่อเนื่องเช่นกัน
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...