xs
xsm
sm
md
lg

เร่งรื้อคอนกรีตรุกคลอง “คีรีวง” เจ้าท่านครศรีฯ แจ้งความดำเนินคดีผู้บุกรุกทุกราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - งานงอกหนัก! ผู้ประกอบการขนคน เครื่องจักรเร่งรื้อคอนกรีตรุกล้ำหนานหินท่าหาลำคลองท่าดี ในหมู่บ้าน “คีรีวง” อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช ด้านเจ้าท่าภูมิภาคนครศรีฯ เข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้บุกรุกลำน้ำทุกรายแล้ว

วันนี้ (16 ต.ค.) ผู้ประกอบการริมหนานหินท่าหาลำคลองท่าดี หมู่ 9 ต.กำโลน อ.ลานสกา ฝั่งทางด้านทิศตะวันออกของลำน้ำ ได้เร่งรื้อถอนคอนกรีตที่รุกล้ำไปในลำคลอง โดยใช้ทั้งแรงงานคน และเครื่องจักรเข้าทำการรื้อให้กลับคืนสภาพเดิมโดยเร็ว ตามข้อตกลงระหว่างหน่วยงานราชการ และผู้ประกอบการทั้ง 10 ราย ที่เทคอนกรีตรุกล้ำ มีความกว้างลงไปในลำน้ำราว 4-8 เมตร ยาวไม่น้อยกว่า 200 เมตร โดยมี นายสำคัญ อรทัย นายอำเภอลานสกา และนายสันธนะ จันทร เจ้าท่าภูมิภาคที่ 14 นครศรีธรรมราช พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าบันทึกภาพสังเกตการณ์

ต่อมา นายสันธนะ จันทร เจ้าท่าภูมิภาคที่ 14 นครศรีธรรมราช ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เพื่อให้ดำเนินคดีต่อผู้ประกอบการที่ปลูกสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ โดยพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความ และลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

นายสันธนะ ระบุว่า ได้รับคำสั่งจาก นายศิริพัฒน์ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่โดยไม่มีข้อยกเว้น เนื่องจากหากไม่ดำเนินการเจ้าหน้าที่จะเป็นผู้กระทำความผิดเสียเอง ภายหลังจากนี้ ทางเจ้าท่าจะต้องไปทำการตรวจสอบพื้นที่รุกล้ำของแต่ละรายว่ามีมากน้อยแค่ไหน และใครบ้าง เพื่อนำส่งให้พนักงานสอบสวน ส่วนระวางโทษนั้นมีทั้งจำและปรับ เมื่อถามว่าการเร่งรื้อถอนของผู้ประกอบการจะเป็นเหตุในการบรรเทาโทษหรือไม่ เจ้าท่าภูมิภาคนครศรีธรรมราช ระบุว่า เป็นดุลพินิจของศาล
 

 
ขณะที่ นายสมพร อนุโต ผู้ประกอบการเจ้าของร้านกาแฟ ซึ่งเป็นจุดที่ปรากฏในภาพแชร์ในสังคมออนไลน์ กล่าวว่า ยอมรับว่าผิดพลาดที่เทคอนกรีตลงไปในลำธาร ก่อนหน้านี้ได้ตกลงกับนายอำเภอแล้วว่าจะดำเนินการรื้อ แต่เมื่อเป็นข่าวโด่งดังก็ต้องรื้อกันไป และต้องขอโทษผู้ที่รักธรรมชาติ รักคีรีวงที่เป็นแบบนี้ สำหรับการลงทุนที่เกิดขึ้นนั้นถ้านับรวมที่จะรื้อด้วยแล้วประมาณ 1 แสนบาท แต่ไม่เป็นไรก็ยอมรับสภาพ

นายสมพร ยังระบุถึงสาเหตุของการเทคอนกรีตด้วยว่า นักท่องเที่ยวนิยมที่สบาย ร้านคนอื่นเทพื้นคอนกรีตมีที่สบายเขาขายได้ แต่ตนเองขายไม่ได้ จึงลงทุนทำพื้นคอนกรีต เพียงไม่กี่วันยังไม่ได้เริ่มขายก็มาเกิดเรื่องก่อน แต่ทั้งหมดยอมรับ และรื้อออกทั้งหมดเหมือนกันทุกๆ ร้านตามข้อตกลงที่ได้ร่วมกันประชุม

ด้าน น.ส.ชมพิชาน์ ศรีภักดี นักท่องเที่ยงที่เดินทางมาจาก จ.สุราษฎร์ธานี แสดงความเห็นว่า การรื้อถอนที่เกิดขึ้นไม่ได้กระทบต่อการท่องเที่ยว เพราะธรรมชาติของคีรีวงเป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยวอยู่แล้ว การรื้อออกจึงเป็นสิ่งที่ดี จะได้เป็นธรรมชาติที่สวยงามเช่นเดิม

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการทั้ง 10 ราย ที่เร่งรื้อถอนคอนกรีตอยู่ในขณะนี้ พยายามที่จะทำตามข้อตกลงในการรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายใน 5 วัน โดยได้เพิ่มเครื่องจักรเข้ามาในช่วงเย็นของวันนี้ เนื่องจากแรงงานคนมีไม่เพียงพอ ขณะเดียวกัน ยังไม่ทราบว่าได้ถูกแจ้งความดำเนินคดีจากเจ้าท่าภูมิภาคนครศรีธรรมราชแล้ว

ขณะที่ นายศิริพัฒน์ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุว่า การรื้อถอนออกไป คือส่วนของการรื้อ แต่ไม่ได้หมายความว่ารื้อแล้วจบ การดำเนินคดีตามกฎหมายต้องมี ไม่เช่นนั้นจะเป็นตัวอย่างได้ว่าสร้างไปก่อนรื้อทีหลังแล้วไม่ต้องถูกดำเนินคดี รื้อคือส่วนรื้อ แต่ทางคดีอาญาก็ต้องดำเนินการไปเช่นกัน ละเว้นไม่ได้
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...