xs
xsm
sm
md
lg

“หมอจุ๊ก” ยกมาบตาพุดใต้ปีก EEC และ SEC เทียบอนาคต “จะนะเมืองอุตฯ หมื่นไร่” ควรดีใจไหม?!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ถามคนใต้และคนสงขลา “จะนะจะมีนิคมอุตสาหกรรมหนักหมื่นไร่แล้ว เราควรจะดีใจใช่ไหม” ชี้รัฐบาลบิ๊กตู่ และ ศอ.บต.กำลังเดินหน้าดันเต็มสูบตามแผนปั้น EEC และ SEC พร้อมนำภาพ “มาบตาพุด” เทียบเคียงให้เห็น
 
วันนี้ (15 ต.ค.) นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ อ.จะนะ จ.สงขลา หมอนักกิจกรรมที่ยืนเคียงข้างประชาชนมาต่อเนื่อง ได้โพสต์ที่หน้าแฟนเพจเฟซบุ๊กของตนเองที่ใช้ชื่อ “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” กล่าวถึงการที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ได้ผลักดันให้พื้นที่ อ.จะนะ เป็นเมืองต้นแบบเพื่อการพัฒนาลำดับที่ 4 ตามนโยบายเศรษฐกิจมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมุ่งเน้นแจ้งเกิด “โครงการจะนะเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” โดยจั่วหัวไว้ด้วยข้อความว่า “จะนะจะมีนิคมอุตสาหกรรมหนักหมื่นไร่แล้ว เราควรจะดีใจใช่ไหม” แล้วตามด้วยรายละเอียดดังนี้
 
“จะนะอยู่ในแผนของรัฐบาล และ ศอ.บต.ที่กำลังเร่งเครื่องให้เกิดนิคมอุตสาหกรรมหนักขนาด 10,000 ไร่เป็นอย่างน้อย โดยขณะนี้มีการกว้านซื้อที่ดินกันอย่างขนานใหญ่ในพื้นที่ ต.นาทับ ต.ตลิ่งชัน และ ต.สะกอม อันเป็นสามตำบลริมทะเลของ อ.จะนะ และเริ่มมีการทำมวลชนผ่านกลไกรัฐอย่างหนัก...
 
นิคมอุตสาหกรรมในภาคใต้นั้นมีจำนวนน้อย และแปลงเล็กๆ ที่สงขลาก็มีนิคมอุตสาหกรรมฉลุง ที่ อ.รัตภูมิ ที่แทบจะไม่มีโรงงานใดไปตั้งอยู่ นิคมอุตสาหกรรมฮาลาลที่ปัตตานีก็ร้างและปิดตัวไปแล้ว แต่นิคมอุตสาหกรรมจะนะนี้ไม่ธรรมดา มีการคัดสรรชักชวนนายทุนจีนมาร่วมลงทุนแล้ว มีบริษัทปิโตรเคมีชั้นนำของไทย เช่น IRPC และ TPI ที่จะมาเสนอแผนการลงทุนอีกต่างหาก โดยมี ศอ.บต.ถือธงนำ...
 
จะนะจะเจริญแล้ว เราจะมีนิคมอุตสาหกรรมหมื่นไร่ เราจะมีโรงไฟฟ้าเพิ่มอีก 2,800 เมกะวัตต์ เราจะมีท่าเรือน้ำลึกหลายท่า เราจะมีคลังเก็บก๊าซ เก็บน้ำมัน เราจะมีการถมทะเล เขาว่า “จะนะจะเจริญ จะพัฒนา จะรุ่งเรือง จะสว่างไสว จะดีดีดี”...
 
แต่ชาวบ้านบอกว่า “จะนะจะมีแต่มลพิษ ทะเลจะร้างปลาปูจะหาย แผ่นดินจะกลายเป็นลานซีเมนต์ ที่นาที่สวนต้นไม้จะกลายเป็นลานกองตู้คอนเทนเนอร์ หาดทรายริมทะเลที่สวยงามจะเป็นเขื่อนทิ้งหินกันการกัดเซาะเข้ามาในพื้นที่โรงงาน ผู้คนจะเปลี่ยนเกษตรกรและชาวประมงมาทำงานเป็นยาม คนสวนหรือแม่บ้านในโรงงานแทน”...
 
รัฐบาลประยุทธ์ดันเต็มที่ทั้ง EEC (Eastern Economic Corridor : ระเบียงเศรษฐกิจหรือเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก) และ SEC (Southern Economic Corridor : ระเบียงเศรษฐกิจหรือเขตพัฒนาพิเศษภาคใต้) ที่จะนะ จะนะจะมีนิคมอุตสาหกรรมหนักหมื่นไร่แล้ว เราควรจะดีใจใช่ไหม?”
 .
ก่อนจบโพสต์ นพ.สุภัทร หรือ “หมอจุ๊ก” เขียนข้อความตบท้ายในโพสต์ไว้ว่า
 .
ปล.ขอบคุณรูปจากแผนที่ google รูปที่นำมาลงนี้เป็นรูปของนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด ที่น่าจะเป็นรูปที่แสดงถึงอนาคตของจะนะได้ดีที่สุด”
 
 

 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...