xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเกาะปันหยียืนยันไม่จ่ายค่าตอบแทนสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำน้ำ ปีละ 1.4 ล้าน ทำหนังถือถึง รมว.คมนาคมขอความเห็นใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ชาวบ้านเกาะปันหยี หมู่บ้านกลางน้ำ จ.พังงา กว่า 300 ครัวเรือน ยืนยันไม่จ่ายค่าตอบแทนรายปีสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำน้ำ ให้ อบต.ปีละ 1.49 ล้าน ทำหนังสือขอความเห็นใจกระทรวงคมนาคม อ้างต้องแบกรับภาระค่าน้ำ ค่าไฟฟ้าที่แพงกว่าบนบก อยู่ก่อนกฎหมายบังคับใช้ ด้านนายก อบต.รอความชัดเจนจากเจ้าท่าก่อนจัดเก็บ

หมู่บ้านเกาะปันหยี หมู่บ้านกลางน้ำ อ.เมือง จ.พังงา เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านที่จะต้องจ่ายค่าตอบแทนรายปีสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำน้ำที่ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่า ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ตามกฎกระทรวงคมนาคม ที่ 64 พ.ศ.2537 แต่ชาวบ้านปฏิเสธที่จะจ่ายค่าตอบแทนดังกล่าว โดยอ้างว่าอยู่มานานกว่า 300 ปี ก่อนกฎหมายบังคับใช้

นายมู่ฮำหมาด ประสานพันธ์ กำนันตำบลเกาะปันหยี อ.เมือง จ.พังงา เปิดเผยว่า จากกรณีที่ที่ประชุมประชาคมหมู่บ้านเกาะปันหยี เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีมติร่วมกันที่จะขอยกเว้นการจ่ายค่าตอบแทนรายปีสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำน้ำที่ได้รับอนุญาต จากกรมเจ้าท่า ตามกฎกระทรวงคมนาคมที่ 64 พ.ศ.2537 เนื่องจากชาวบ้านมองว่า

หมู่บ้านเกาะปันหยี ซึ่งเป็นหมู่บ้านกลางน้ำ อยู่มานานกว่า 300 ปี อยู่ก่อนที่กฎกระทรวงคมนาคมฉบับดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ ประกอบกับหมู่บ้านเกาะปันหยีต้องอยู่ในกรอบของอุทยานอ่าวพังงา และที่สำคัญชาวบ้านเกาะปันหยีต้องแบกรักภาระค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าหมู่บ้านทั่วไป ทั้งในเรื่องของค่าเดินทาง ค่าไฟฟ้า โดยเฉพาะในส่วนของค่าไฟฟ้านั้น ที่ถูกจัดเก็บหน่วยละ 13.50 บาท สำหรับบ้านเรือน และหน่วยละ 15 บาท สำหรับร้านค้าต่างๆ โดยจะจัดเก็บทุก 10 ปี ที่ชาวบ้านต้องจ่ายค่าไฟฟ้าครัวเรือนละประมาณ 1,000 บาท เฉลี่ยแต่ละเดือนต้องจ่ายค่าไฟฟ้าเกือบๆ 3 พันบาท ซึ่งถือว่าเป็นภาระที่หนักอยู่แล้ว

หากชาวบ้านจะต้องมาจ่ายค่าตอบแทนสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำน้ำให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอีก จะสร้างภาระให้แก่ชาวเกาะปันหยีขึ้นไปอีก ซึ่งทั้งหมู่บ้านจะต้องจ่ายค่าตอบแทนดังกล่าวให้แก่ทาง อบต.เกาะปันหยี ปีละประมาณ 1.49 ล้านบาท ทางชาวบ้านจึงมีมติรวมกันที่จะไม่จ่ายค่าตอบแทนดังกล่าว

โดยล่าสุด ทางชาวบ้านเกาะปันหยี ได้ทำหนังสือขอยกเว้นค่าตอบแทนดังกล่าวไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ผ่านทางนายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้รับแจ้งว่า หนังสือดังกล่าวได้ส่งไปยังกระทรวงคมนาคมแล้ว

กำนันตำบลเกาะปันหยี เผยต่อว่า หมู่บ้านเกาะปันหยี ในปัจจุบันมีทั้งหมด 350 ครัวเรือน ประชากรประมาณ 1,800 คน ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก ให้บริการเรือแคนนู และอื่นๆ

ด้าน นายณชพงศ์ ประนิตย์ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพังงา กล่าวว่า การจัดเก็บค่าตอบแทนรายปีสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำน้ำที่ได้รับอนุญาตจากกรมเจ้าท่านั้น เป็นการดำเนินการตามกฎกระทรวงคมนาคมที่ 46 พ.ศ.2537 ให้ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดเก็บค่าตอบแทนดังกล่าวกับผู้ที่ทางกรมเจ้าอนุญาต สำหรับบ้านพักอาศัย ตารางเมตรละ 5 บาทต่อปี ร้านค้า ตารางเมตรละ 100 บาทต่อปี ซึ่งในส่วนของหมู่บ้านเกาะปันหยี จ.พังงา นั้น ทางกรมเจ้าท่า ได้อนุญาตประมาณ 300 กว่าราย ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการจัดเก็บค่าธรรมเนียมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่นั้น

ขณะที่ นายดำรง สินโต นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะปันหยี กล่าวว่า ในส่วนของ อบต.เกาะปันหยี ซึ่งเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่จะต้องเข้าไปดำเนินการจัดเก็บค่าตอบแทนรายปีสิ่งปลูกสร้างล่วงล้ำลำน้ำที่หมู่บ้านเกาะปันหยีนั้น ในขณะนี้ทาง อบต.ยังไม่ได้เข้าไปดำเนินการจัดเก็บอย่างใด รอความชัดเจนจากทางเจ้าท่าว่าสิ่งปลูกสร้างหรือบ้านเรือนของประชาชนหลังไหนบ้างที่จะต้องจ่ายค่าตอบแทนดังกล่าว หลังจากที่มีความชัดเจนในเรื่องนี้แล้ว ก่อนการจัดเก็บทาง อบต.จะลงไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านก่อนอีกรอบหนึ่ง

โดยในส่วนของชาวบ้านนั้น ค่าตอบแทนดังกล่าวไม่ได้สูงมาก อยู่ที่ตารางเมตรละ 5 บาทต่อปี ถ้าคำนวณจากบ้านเรือนของชาวบ้านแต่ละครั้งแล้ว ชาวบ้านต้องจ่ายค่าตอบแทนดังกล่าวให้แก่ทาง อบต.ในอัตราหลักร้อยบาทต่อปีเท่านั้น แต่ที่ต้องจะจ่ายในอัตราที่สูงน่าจะเป็นในส่วนของร้านอาหารและร้านค้าที่ประกอบธุรกิจ ที่น่าจะอยู่ที่หลักแสนบาทต่อปี

นายก อบต.เกาะปันหยี กล่าวต่อว่า สำหรับชาวบ้านเกาะปันหยีนั้น ในปัจจุบันร้อยละ 65 ประกอบอาชีพร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ร้านค้าต่างๆ ส่วนอีกร้อยละ 35 ประกอบอาชีพรับจ้าง เช่น เป็นกุ๊กร้านอาหาร เด็กเสิร์ฟ พายเรือแคนนู ส่วนที่ประกอบอาชีพประมงก่อนหน้านี้มีไม่ถึงร้อยละ 10 แต่ภายหลังจากที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวและจับจ่ายบนเกาะปันหยีน้อยลง ทำให้บางส่วนหันมาประกอบอาชีพประมงเพิ่มขึ้น

ในส่วนของ อบต.เองก็เห็นใจชาวบ้านเกาะปันหยี หากจะต้องดำเนินการจัดเก็บค่าตอบแทนดังกล่าว เพราะต้องยอมรับว่าบางครัวเรือนบนเกาะปันหยีนั้นมีฐานะที่ยากจน ต้องหาเช้ากินค่ำ แต่ก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย หากมีความชัดเจนในเรื่องของสิ่งปลูกสร้างที่อยู่มาก่อนที่กฎหมายมีผลบังคับ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...