xs
xsm
sm
md
lg

ผู้การทหารพรานแจงปมคุมตัวหญิงมุสลิม หลังถูกเพจดังบิดเบือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - ผู้การทหารพราน 45 ออกโรงแจงข่าวจับ 10 โจรใต้ยิง 2 ผัวเมียชาวไทยพุทธใน จ.นราธิวาส หวั่นบานปลายจากน้ำผึ้งหยดเดียว หลังคุมตัวหญิงมุสลิม เผยถูกเพจดังบิดเบือนข่าว

วันนี้ (13 ต.ค.) ที่มัสยิดบ้านบาโงแยะ ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.ชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ได้เปิดเวทีเปิดเผยความจริง ทำความเข้าใจกับตัวแทนชาวบ้าน จำนวน 200 คน เพื่อชี้แจงกรณีการควบคุมตัว น.ส.การีมะห์ กาเนะ ซึ่งเป็น 1 ใน 10 ผู้ต้องสงสัยในคดีคนร้ายตามประกบยิง นายไพศาล และนางสุมล จุ่งสกุล 2 สามีภรรยาชาว อ.เจาะไอร้อง เสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2562 เหตุเกิดบ้านฮูรูปาเร๊ะ หมู่ 1 ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส

หลังจากถูกเพจเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า “ข่าวความจริงสามจังหวัดภาคใต้” ข้อความคือ ความคืบหน้ากรณีคุมตัวผู้หญิงพื้นที่นราธิวาส เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2562 ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ได้เดินทางไปแจ้งให้ น.ส.การีมะห์ กาเนะ อายุประมาณ 20 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 55/2 บ้านบาโงแยะ ต.ตันหยงลิมอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เพื่อให้ไปที่ สภ.ระเเงะ จ.นราธิวาส เวลา 10.00 น. ของวันที่ 11 ตุลาคม 2562

จากนั้นเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวไปควบคุมต่อที่ ฉก.ทพ.45 ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่า สงสัยในตัว น.ส.การีมะห์ ว่าจะมีส่วนไปเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่
 

 
ปัจจุบัน น.ส.การีมะห์ มีลูก 2 คน คนโต อายุ 2 ปี 6 เดือน คนเล็ก 1 ปี 5 เดือน ทำให้เมื่อคืนลูกคนเล็กร้องไม่หยุด ซึ่งยังอยู่ในช่วงดื่มนมมารดา และทางครอบครัวได้แจ้งกับทางเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากกฎหมายพิเศษ (JASAD) ว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อประมาณเดือนสิงหาคม 2562 น.ส.การีมะห์ ได้ถูกเชิญตัวไปแล้วถึง 2 ครั้ง

จากการที่ทางเครือข่ายฯ สอบถาม วันนี้ทางครอบครัวยังไม่ได้ไปเยี่ยม เนื่องจากแม่ของ น.ส.การีมะห์ ต้องดูแลลูก ส่วนพ่อของ น.ส.การีมะห์ ได้เสียชีวิตแล้ว และสามีไม่รู้อยู่ไหน เนื่องจากมีหมายจากเจ้าหน้าที่ ทำให้ไม่มีใครคอยช่วยเป็นคนขับรถมอเตอร์ไซค์พาไปเยี่ยม

ข้อมูลเบื้องต้นจากครอบครัว น.ส.การีมะห์ กาเนะ ทางเครือข่าย Jasad ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามขั้นตอนของหลักสิทธิมนุษยชน และคำนึงถึงสิทธิฯ ของผู้หญิงอนุสัญญา (CEDAW) ที่ประเทศไทยเป็นภาคี และให้ปล่อยตัวโดยเร็ว ขอความสันติจงมีแด่ทุกท่าน
 

 
พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.ชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 กล่าวยืนยันว่า การลงความเพจในโซเชียล ลงข้อความในลักษณะไม่ตรงตามความเป็นจริง ซึ่งบอกว่าขณะเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัว น.ส.การีมะห์ กาเนะ ที่ศูนย์ซักถามกรมทหารพรานที่ 45 เจ้าหน้าที่ทหารไม่ยอมให้ญาติ และลูกซึ่งยังเล็กอีก 2 คนเข้าเยี่ยม ในข้อเท็จจริงได้ชี้แจงกับตัวแทนกลุ่มชาวบ้าน และสื่อมวลชนว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ทางเจ้าหน้าที่ให้ทางเครือญาตินำลูกที่ยังเล็กทั้ง 2 คน เข้าเยี่ยมได้ตามปกติ และปรนนิบัติทุกอย่าง แม้กระทั่งการประกอบศาสนกิจละหมาด แต่ไม่สามารถที่จะให้ลูกซึ่งยังเล็ก 2 คน อยู่ร่วมกับ น.ส.การีมะห์ ซึ่งเป็นมารดาได้ เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่อาจจะถูกโจมตีอย่างหนัก อาจมีใครนำไปเป็นประเด็นบิดเบือนข้อเท็จจริง

โดยทาง พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.ชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ได้เปิดโอกาสให้ น.ส.การีมะ พูดทำความเข้าใจกับชาวบ้านถึงเรื่องที่เกิดขึ้น และยอมรับสารภาพว่าตนมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทำหน้าที่ขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ รุ่น 110 ไอ สีดำแดง ทะเบียน 1 กง 4260 นราธิวาส ของ 2 สามีภรรยาหลังจากที่กลุ่มคนร้ายได้ยิงทั้งคู่จนเสียชีวิตแล้ว และได้ถูกนำไปดัดแปลงสภาพแล้ว เพื่อให้ตนได้ขี่รถคันดังกล่าวไปส่งให้แก่กลุ่มบุคคลที่ตนไม่รู้จักที่ปอเนาะบ้านทุ่งโต๊ะดัง หมู่ 8 ต.บางปอ อ.เมือง จ.นราธิวาส
 

 
โดยที่สามีคือ นายอารือพัน สาเมาะ ที่ยังหลบหนีได้ขี่รถของสามีคู่ไปกับตน แต่เมื่อถึงบริเวณหน้าประตูปอเนาะ ตนได้จอดรถของ 2 สามีภรรยาที่ถูกดัดแปลง โดยสามีเป็นคนขี่ไปส่งมอบภายในปอเนาะ ก่อนที่สามีจะเดินออกมา และขี่รถของสามีกลับบ้านโดยมีตนนั่งซ้อนท้าย และตนได้ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวมาสอบขยายผลดังกล่าว หลังจากที่ น.ส.การีมะห์ ทำความเข้าใจกับตัวแทนชาวบ้านจนเข้าใจ กลุ่มตัวแทนชาวบ้านก็ได้เดินทางกลับไปในที่สุด

ซึ่งการนำตัว น.ส.การีมะห์ มาทำความเข้าใจกับชาวบ้านในครั้งนี้ พ.อ.อิศรา จันทะกระยอม ผบ.ชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ได้ทำแผนผังทำเนียบกลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุยิง 2 สามีภรรยาให้ประชาชนได้รับทราบ ซึ่งมีด้วยกัน 15 คน เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวดำเนินคดีได้แล้ว 10 คน ส่วนอีก 5 คนยังหลบหนี โดยมี นายสือดี ปูเต๊ะ หรืออาบู ซึ่งเป็นแกนนำระดับสั่งการ และมีหมายจับ ป.วิอาญา คดีความมั่นคงหลายคดีเป็นคนสั่งการ รวมถึง นายอารือพัน สาเมาะ ซึ่งเป็นสามีของ น.ส.การีมะห์ แต่หลังจากที่เจ้าหน้าที่ควบคุมตัว น.ส.การีมะห์ สอบสวนขยายผล น.ส.การีมะห์ ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ด้วยดี จนสามารถทราบกลุ่มที่ร่วมก่อเหตุตามประกบยิง 2 สามีภรรยา มีด้วยกันทั้งหมด 15 คน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีส่วนที่เหลืออยู่
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...