xs
xsm
sm
md
lg

สั่งเคลียร์ Slot สนามบินภูเก็ต รับเที่ยวบินใหม่จากทั่วโลก กระตุ้นธุรกิจการบิน-ท่องเที่ยวไฮซีซันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - กระทรวงคมนาคมสั่งเคลียร์ slot สนามบินทั่วประเทศ ภูเก็ตเตรียมต้อนรับสายการบินและเที่ยวบินใหม่ๆ จากทั่วโลกที่ยื่นขอมาก่อนหน้านี้แต่ไม่ได้รับการพิจารณา เผยยังมี slot อีกกว่า 100 เที่ยวบินต่อวัน ช่วยกระตุ้นธุรกิจการบินและท่องเที่ยว รับไฮซีซันที่จะถึงนี้

จากกรณีที่มีการเรียกร้องให้เพิ่ม Slot หรือการจัดสรรเวลาให้แก่สายการบินต่างๆ ทำการบินขึ้นลงที่สนามบินภูเก็ตเพิ่มขึ้น ทั้งในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจจังหวัดภูเก็ต (กรอ.) และล่าสุดคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว วุฒิสภา ทางภาคเอกชนในภูเก็ต ในนามคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน หรือ กกร.ได้เรียกร้องให้มีการแก้ปัญหา slot ของสนามบินภูเก็ต ที่สายการบินใหม่จากหลายๆ เมืองทั่วโลกจะขอ slot เพื่อบินมายังภูเก็ต แต่ไม่สามารถบินมาได้ เช่น อินเดีย รัสเซีย ไซบีเรีย และอื่นๆ เนื่องจากติดปัญหาไม่มี slot ทำให้ภูเก็ตขาดโอกาสให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ๆ ซึ่งเรื่องนี้ทางภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยวในภูเก็ตได้มีการเรียกร้องมาโดยตลอด แต่ทางกรมการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ก็ยังไม่สามารถที่จะจัด Slot ให้แก่สายการบินใหม่ได้

ล่าสุด เรืออากาศตรีธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต ได้เปิดเผยถึงแนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าว ว่า สำหรับปัญหา Slot ที่สนามบินภูเก็ตนั้นกำลังจะได้รับการแก้ไข เนื่องจากทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมมีนโยบายและได้สั่งการให้ทางกรมการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ทำการเคลียร์ slot ของสายการบินทั้งหมดทุกสนามบิน เพื่อแก้ปัญหาไม่มี slot ให้สายการบินที่ยื่นขอเข้ามาใหม่ โดยสายการบินใดที่ได้รับ slot ไปแล้วแต่ไม่ทำการบินก็จะยึดคืนทั้งหมดและจะมีบทลงโทษตามมาอีกด้วย

ในส่วนของสนามบินภูเก็ตนั้น เมื่อเร็วๆ นี้ ทางรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายถาวร เสนเนียม ได้ลงมาติดตามขีดความสามารถในการรองรับอากาศยานและผู้โดยสารของสนามบินภูเก็ต โดยทางท่าอากาศยานภูเก็ตได้นำเสนอข้อมูลให้ทางรัฐมนตรีช่วยได้รับทราบว่า สนามบินภูเก็ตมีขีดความสามารถในการรองรับเที่ยวบินขึ้นลงได้ถึง 28 เที่ยวบินต่อชั่วโมง แต่ขณะนี้ได้ทำการบินวันละ 20 เที่ยวบินเท่านั้น เนื่องจากสนามบินภูเก็ตมี 1 รันเวย์ จึงต้องรักษาสภาพของรันเวย์และมาตรฐานความปลอดภัย จึงกำหนดให้ขึ้นลงได้ชั่วโมงละ 20 เที่ยวบิน

“ขีดความสามารถของสนามบินภูเก็ต สามารถรองรับเที่ยวบินได้ถึงวันละ 480 เที่ยวบิน ขณะนี้มีจำนวนเที่ยวบินที่ขึ้นลงอยู่ที่ 290 เที่ยวบินต่อวัน ยังสามารถรองรับได้อีกวันละกว่า 100 เที่ยวบิน” ผอ.ท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวและว่า
เรืออากาศตรี ธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต
การเคลียร์ slot ในครั้งนี้จะทำให้สายการบินที่ยืนขอเข้ามาใหม่ได้รับการพิจารณาให้ทำการบินมาภูเก็ตมากขึ้น เพราะมีสายการบินที่ได้ขอ slot ไว้แล้ว แต่ไม่ได้ทำการบิน เท่าที่ทราบมีจำนวนมาก เช่น สายการบินจากประเทศจีน ที่ก่อนหน้านี้มีชาร์เตอร์ไฟลต์บินเข้ามาภูเก็ตจากเมืองต่างๆ จำนวนมาก แต่ภายหลังจากเกิดเหตุเรือฟินิกซ์ล่ม นักท่องเที่ยวไม่เดินทางมาภูเก็ต ทำให้ต้องหยุดการบิน และไม่ได้ยื่นขอยกเลิก รวมถึงสายการบินต่างๆ

โดยสายการบินต่างๆ ที่ได้ยื่นขอไว้ก่อนหน้านี้แล้ว แต่ไม่ได้รับการจัดสรร สามารถที่จะยื่นขอเข้าไปใหม่ได้ ที่กรมการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ซึ่งการขอรอบใหม่นี้น่าจะได้รับการพิจารณา เนื่องจากจะมีการเคลียร์ slot ใหม่ทั้งหมด พร้อมทั้งมีบทลงโทษสายการบินที่ขอไว้แล้วแต่ไม่ทำการบินด้วย

เรืออากาศตรีธานี ช่วงชู กล่าวต่อว่า การเคลียร์ slot ใหม่ทั้งหมดจะเป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของภูเก็ต รวมไปถึงการเพิ่มขึ้นของผู้โดยสารที่ผ่านท่าฯ ภูเก็ตอีกด้วย เพราะสายการบินใหม่ที่ยื่นขอไว้ก่อนหน้านี้แต่ไม่ได้รับคำขอ จะได้มีโอกาสได้ slot ไม่ว่าจะเป็นสายการบินจากอินเดีย รัสเซีย ไซบีเรีย ยุโรป และอื่นๆ และตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค นี้เป็นต้นไป จะเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวของภูเก็ตแล้ว ทางท่าอากาศยานภูเก็ตได้วางเป้าที่จะชักชวนให้สายการบินต่างๆ บินมาภูเก็ตมากยิ่งขึ้นในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวนี้
 
"คาดหวังว่าจะทำให้มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นด้วย ทำให้ธุรกิจการบิน ธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม และอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องต่อการท่องเที่ยวคึกคักมากขึ้น จากในช่วงที่ผ่านมา ธุรกิจการบินมีปัญหาในหลายด้าน ทำให้จำนวนผู้โดยสารและรายได้ที่เกิดขึ้นกับท่าอากาศยานภูเก็ตลดลงไป ส่งผลกระทบต่อธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการบินและการท่องเที่ยว" ผอ.ท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวในที่สุด  


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...