xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! แม่เต่ากระขึ้นวางไข่ครั้งแรกบนเกาะเสม็ด จ.ชุมพร 73 ฟอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชุมพร - ชาวบ้านฮือฮาพบเต่ากระขึ้นวางไข่บนเกาะเสม็ด ปากน้ำชุมพร ครั้งแรกในชีวิต พร้อมช่วยกันดูแลอนุรักษ์ ด้านเจ้าหน้าเผย 2 วัน เจอแล้วเกือบ 200 ฟอง

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ ( 8 ต.ค.62 ) นายวรวิช พุ่มพวง หัวหน้ากู้ชีพ กู้ภัย ทางทะเลปากน้ำชุมพร ได้รับแจ้งจาก นายทวี ชุมชื่น อายุ 62 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน ปัจจุบันประกอบอาชีพทำประมงอาศัยอยู่บนเกาะเสม็ด หมู่ที่ 1 ตำบลปากน้ำชุมพร อ.เมือง จ.ชุมพร ว่ามีเต่าตนุขึ้นมาวางไข่จำนวนมากอยู่บนชายฝั่งใกล้กับหมู่บ้านชาวประมงบนเกาะดังกล่าว จากนั้นจึงประสานไปยัง นายพงศธร เนื่องชุมพร นายก อบต.ปากน้ำชุมพร และส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบพร้อมด้วย นางสาวพิมพ์ชนก ประจำค่าย นายสัตวแพทย์ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร นายประสงค์ แสงศึก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลปากน้ำชุมพร นำเรือตรวจการชายฝั่งหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลชุมพร พาเจ้าหน้าที่ทั้งหมดกว่า 10 คน ลงตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว

โดยเกาะเสม็ดเป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 3 กิโลเมตร มีชาวบ้านอาศัยอยู่กว่า 10 ครัวเรือน พบว่าบริเวณชายหาดซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวประมงชายฝั่ง มีเต่าทะเลขึ้นไปวางไข่อยู่ริมชายหาดใกล้กับโคนต้นมะพร้าว ลักษณะแม่เต่าได้วางไข่ไว้บนชายหาดแล้วตะกรุยทรายขึ้นมาฝังกลบไว้ค่อนข้างตื้นจนมองเห็น เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจสอบไข่เต่าพบว่ามีอยู่ทั้งหมด 73 ฟอง แต่แตกเสียหายอยู่ก่อนแล้วจำนวน 2 ฟอง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายนำไข่เต่าทั้งหมดไปไว้ในหลุมขนาดกว้างยาว 40 เซนติเมตร ซึ่งขุดไว้บนเนินสูงที่น้ำขึ้นลงไม่ถึง แล้วช่วยกันทำคอกสี่เหลียมขึงอวนตาข่ายกั้นไว้ป้องกันไม่ให้มีสัตว์ป่ามากัดกินหรือทำให้เสียหาย

นายทวี ชุมชื่น อายุ 62 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านผู้พบเต่าขึ้นมาวางไข่คนแรกเล่าว่า เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ตนเห็นเต่าตัวขนาดใหญ่คลานขึ้นมาอยู่บนชายหาด ตอนแรกตนคิดว่ามันป่วยไม่สบายจึงเอาน้ำทะเลมาราดแล้วจับมันลงไปปล่อยในทะเล แต่ไม่นานมันก็กลับขึ้นมาบนชายฝั่งอีก ตนก็จับพาไปปล่อยเหมือนเดิม ซึ่งไม่นานเต่าก็คลานกลับขึ้นมาอีกเป็นอยู่ในลักษณะดังกล่าวถึง 4 ครั้ง ต่อมาตนจึงถ่ายคลิปวิดีโอแล้วส่งภาพไปให้ผู้ที่มีความรู้เรื่องเต่าดูเขาก็ตอบกลับมาว่าลักษณะดังกล่าวเป็นอาการของเต่าใกล้จะวางไข่ จากนั้นตนจึงปล่อยให้มันคลานขึ้นไปบนชายฝั่งต่อมาไม่นานเต่าก็ตะกรุยทรายวางไข่ กระทั่งช่วงเช้าตนได้แจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบและเคลื่อนย้ายไข่เต่าทั้งหมดไปอยู่ที่ปลอดภัยดังกล่าว

นายทวี กล่าวต่อว่า ตนเกิดและอาศัยอยู่ที่เกาะเสม็ดแห่งนี้มาตั้งแต่เด็กจนโตและได้เป็นผู้ใหญ่บ้านจนครบเกษียร ปัจจุบันอายุ 62 ปีแล้ว ยึดอาชีพทำประมงมาตลอด ยังไม่เคยเจอเต่าขึ้นมาวางไข่บนเกาะเสม็ดแห่งนี้เลยแม้แต่ครั้งเดียว ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกพวกเราชาวประมงที่อาศัยอยู่กว่า 10 ครอบครัว ถือว่าโชคดีทุกคนได้เห็นกันเป็นครั้งแรกจึงต้องช่วยกันดูแลและอนุรักษ์ไว้

ด้านนางสาวพิมพ์ชนก ประจำค่าย นายสัตวแพทย์ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร กล่าวว่าแม่เต่าตัวดังกล่าวซึ่งดูจากรูปภาพที่ชาวประมงถ่ายคลิปไว้เป็นเต่ากระอายุ 25-30 ปี หนักประมาณ 30-35 กิโลกรัม ถือว่าอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ เพราะเต่ากระจะมีอายุไขอยู่ที่ประมาณ 60 ปี และเมื่อวานที่ผ่านมาก็มีชาวบ้านพบเต่ากระขึ้นมาวางไข่ที่บริเวณชายหาดใกล้กับท่าเรือเร็วลมพระยา ซึ่งอยู่บนฝั่งห่างจากเกาะเสม็ดไม่มากนักมีไข่ทั้งหมด 120 ฟอง ตนก็ได้เคลื่อนย้ายไปอยู่ในที่ปลอดภัยแล้วเช่นเดียวกัน โดยธรรมชาติของเต่าทะเลส่วนใหญ่จะขึ้นมาวางไข่ในบริเวณที่ใกล้แหล่งอาหารที่มีความอุดมสมบูรณ์และเป็นพื้นที่ปลอดภัย เมื่อไข่ครบ 60 วันก็จะแตกเป็นตัวอ่อนแล้วกลับลงสู่ท้องทะเล ซึ่งเต่าจะเป็นสัตว์จำถิ่นกำเนิดเมื่อเติบโตเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์มันก็จะกลับขึ้นมาวางไข่ในถิ่นที่มันเกิดต่อไปเรื่อยๆ ดังนั้นถือเป็นเรื่องที่ที่ดีที่ชาวบ้านบนเกาะเสม็ดแห่งนี้ช่วยกันอนุรักษ์ดูแลไว้.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...